hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 06/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

5 trường hợp không được cấp sổ đỏ tại Dự thảo Luật Đất đai

05 trường hợp không được cấp sổ đỏ từ 2023 theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được lấy ý kiến của nhân dân bắt đầu từ 03/01/2023. Cụ thể đó là những trường hợp nào?

5 trường hợp không được cấp sổ đỏ 2023

Cụ thể, các trường hợp không được cấp sổ đỏ được đưa từ Nghị định 43/2014 của Chính phủ lên Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và được sửa đổi, bổ sung so với quy định hiện hành.

Theo đó, tại Điều 144 Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là Sổ đỏ) là 05 trường hợp thay vì 07 trường hợp như hiện hành gồm:

Một là đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật này, trừ trường hợp: đất được giao sử dụng chung với đất được giao quản lý thì được chứng nhận phần quyền sử dụng theo quyết định giao, cho thuê của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ ba là đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất; đất nhận khoán, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định hiện hành tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định là trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Cũng theo quy định cũ, thì trường hợp thứ tư không được cấp sổ đỏ là người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Trường hợp thứ tư theo Dự thảo là đất đã được đăng ký vào sổ địa chính nhưng đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

Quy định hiện hành là đang áp dụng với người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ năm, tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm công trình giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Có thể thấy, so với quy định hiện hành tại Dự thảo đã không đề cập trường hợp không cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>> Thông tin chi tiết về 07 trường hợp không được cấp sổ đỏ hiện nay

05 trường hợp không được cấp sổ đỏ 2023
Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định 05 trường hợp không được cấp sổ đỏ.

Đang lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Tại Nghị quyết 170/NQ-CP của Chính phủ vào ngày 31/12/2022 đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo nội dung Nghị quyết này thì thời gian lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 03/01/2023 - 15/3/2023.

Đối tượng lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm:

- Các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

- Các cơ quan Nhà nước ở Trung ương, địa phương

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội thành viên, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội;

- Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác

- Các viện nghiên cứu, các trường đại học và chuyên gia, nhà khoa học.

Có hai hình thức lấy ý kiến như sau:

1. Góp ý trực tiếp bằng văn bản (thông qua bản giấy hoặc thư điện tử). Ý kiến góp ý gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm hoặc gửi trực tiếp đến Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội hoặc qua hộp thư điện tử: luatdatdai@monre.gov.vn.

2. Góp ý thông qua website luatdatdai.monre.gov.vn, thông qua Cổng thông tin điện tử của Quốc hội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lấy ý kiến tập trung vào một số vấn đề trọng tâm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai…

Trên đây là thông tin về trường hợp không được cấp sổ đỏ, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X