hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 25/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hà Nội: Ở nhà thuê rộng 15m2 trở lên mới được đăng ký thường trú [Đề xuất]

Ở nhà thuê rộng 15m2 mới được đăng ký thường trú là nội dung được đề xuất tại Dự thảo nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của UBND thành phố Hà Nội.

Ở nhà thuê rộng 15m2 mới được đăng ký thường trú

Theo quy định tại nội dung của dự thảo thì diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp với các quận nội thành, huyện ngoại thành như sau:

- Đối với khu vực nội thành là 15m2 (gồm 12 quận);

- Đối với khu vực ngoại thành là 8m2 (gồm 18 huyện, thị xã).

Diện tích nhà ở tối thiểu chính diện tích được tính theo m2 sàn nhà đối với một người thuê, mượn, ở nhờ.

Trường hợp công dân đăng ký thường trú thuộc nhóm đối tượng có chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ này được luật Cư trú 2020 quy định giao HĐND cấp tỉnh quyết định diện tích bình quân chỗ ở tối thiểu khi đăng ký thường trú nhằm:

- Đảm bảo điều kiện sống cần thiết tối thiểu cho người dân,

- Phù hợp với yêu cầu quản lý về cư trú và tình hình, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn;

- Để có thể phân bổ dân cư hợp lý.

Hà Nội xây dựng Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Cư trú 2020, tạo cơ sở pháp lý để quản lý cư trú phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cuối năm 2022,  Hà Nội cũng ra dự thảo quy định trường hợp người dân thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn thành phố, làm thủ tục đăng ký thường trú phải có chỗ ở hợp pháp có diện tích bình quân tối thiểu 20m2. Tuy nhiên đề xuất này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đa phần cho rằng, 20m2/người là quá cao, cao hơn nhiều so với quy định 8m2 tại Luậ Cư trú. Tới dự thảo lần này Hà Nội đã có mức điều chỉnh xuống còn 15m2.

đề xuất ở nhà thuê rộng 15m2 mới được đăng ký thường trú
Hà Nội đề xuất ở nhà thuê rộng từ 15m2/người trở lên mới được đăng ký thường trú.

Theo chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2030 phê duyệt vào tháng 10/2022, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025:

- Diện tích nhà ở tối thiểu đạt 10 m2/người,

- Diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố là 29,5 m2/người.

Trong đó, khu vực đô thị đạt 31m2/người; nông thôn đạt 28 m2/người.

Trước Dự thảo Nghị quyết của Hà Nội lần này, nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội cần đánh giá kỹ tác động của quy định cũng như làm rõ cơ sở để thành phố đưa ra điều kiện ở nhà thuê rộng 15m2 mới được đăng ký thường trú.

Điều kiện đăng ký thường trú nhà thuê theo Luật Cư trú

Hiện nay, khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng đồng thời các điều kiện:

Một là được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

Hai là phải đảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định rõ công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp:

Thứ nhất vợ về ở với chồng hoặc chồng về ở với vợ hoặc con về ở với cha, mẹ hoặc cha, mẹ về ở với con;

Thứ hai là người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột hoặc người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động,…về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh/chị/em ruột, cô/dì/chú/bác ruột, người giám hộ…

Thứ ba là người chưa thành niên được cha/mẹ/người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha/mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh/chị/em ruột, cô/dì/chú/bác ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Ở nhà thuê rộng 15m2 mới được đăng ký thường trú. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X