Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 15/01/2022

Từ Tết này, đốt pháo hoa trái phép bị phạt gấp 5 lần có đúng không?

Nhiều người quan niệm rằng, pháo hoa là “hương vị” của ngày Tết. Tuy nhiên, nếu sử dụng pháo hoa không đúng quy định có thể bị phạt nặng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy mức phạt hành vi đốt pháo hoa trái phép từ năm nay tăng thế nào?

Mục lục bài viết
  • Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào để đốt dịp Tết?
  • Có đúng tăng mức phạt sử dụng pháo trái phép dịp Tết gấp 5 lần?
  • Sử dụng pháo trái phép có thể bị đi tù
Câu hỏi: Xin hỏi, theo quy định hiện nay thì người dân có được đốt pháo hoa ngày Tết không? Trường hợp sử dụng pháo hoa trái phép mà bị phát hiện thì bị phạt thế nào? Có nặng không ạ? Tôi cảm ơn!

Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào để đốt dịp Tết?

Theo Điều 3 Nghị định 137/2020:

Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

Trong đó:

- Pháo hoa được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

- Pháo nổ được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ;

- Pháo hoa nổ tầm thấp: Đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m;

Đáng lưu ý, theo Nghị định 137/2020 thì người dân được phép sử dụng pháo hoa (pháo không gây ra tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, đám cưới, khai trương… khi có đủ các điều kiện:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Pháo hoa được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Tóm lại, cá nhân khi đủ điều kiện được mua pháo hoa (tránh nhầm lẫn với pháo hoa nổ) tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh để sử dụng.

Đốt pháo hoa trái phép bị phạt gấp 5 lần có đúng không? (Ảnh minh họa)


Có đúng tăng mức phạt sử dụng pháo trái phép dịp Tết gấp 5 lần?

Theo như nội dung đã trình bày ở phần trên của bài viết, người dân được phép sử dụng pháo hoa mua tại tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp phép sản xuất, kinh doanh để sử dụng trong các dip Tết, sinh nhật, cưới xin…

Tuy nhiên, trường hợp cố tình sử dụng sai mục đích, sử dụng loại pháo mua tại nơi chưa được cấp phép kinh doanh, sản xuất… sẽ bị phạt nặng từ năm 2022.

Cụ thể, Nghị định 144/2021 ra đời đã tăng loạt mức phạt với hành vi liên quan đến sử dụng trái phép pháp hoa, pháo nổ. Trong đó, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép (theo điểm i khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021).

Trước đây, mức phạt với hành vi này chỉ từ 01 - 02 triệu đồng, do đó có thể thấy từ này 01/01/2022, mức phạt hành vi sử dụng trái phép pháo đã tăng lên gấp 05 lần so với mức phạt cũ.

 

Sử dụng pháo trái phép có thể bị đi tù

Ngoài xử phạt tiền, cá nhân sử dụng, sản xuất, buôn bán pháo hoa trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với nhiều tội danh và mức phạt khác nhau (căn cứ theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 và Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo), có thể kể đến như:

- Xử lý theo hành vi gây rối trật tự công cộng: Căn cứ Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015, người nào sử dụng pháo gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

- Xử lý theo hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ:

Căn cứ Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm, cao nhất có thể bị phạt tù từ 15 đến 20 năm hoặc tù chung thân….

Hieuluat vừa có các thông tin giải đáp về vấn đề đốt pháo hoa trái phép bị phạt gấp 5 lần? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được giải đáp.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm