hieuluat
Chia sẻ email

Tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Với mong muốn có thêm thu nhập sau khi hết tuổi làm việc, rất nhiều người lao động muốn biết nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không.

Mục lục bài viết
  • Đến tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
  • Trước khi nghỉ hưu có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
  • Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đến tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi: Tôi là nữ, 57 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội được từ năm 2002 đến nay. Vậy sau khi nghỉ việc và nhận lương hưu, tôi có được lấy phần bảo hiểm thất nghiệp mình đã đóng trước đó không?

Chào Chị, về việc đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, chúng tôi xin đưa ra nhận định như sau:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, Chị là lao động nữ từ đủ 55 tuổi trở lên, thời gian đóng BHXH đã trên 20 năm, cho nên chị đã đủ điều kiện để được nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, xét nội dung khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 ta nhận thấy: người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, không xác định thời hạn, hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng sẽ bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên cũng tại khoản 2 Điều này, những đối tượng nói trên nếu đang hưởng lương hưu thì không phải trích đóng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng.

Tổng hợp từ những thông tin trên, Chị sẽ không được lĩnh trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc và nhận lương hưu.

Tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trước khi nghỉ hưu có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Tôi là nữ, năm nay 57 tuổi, đã tham gia BHXH được 35 năm. Tôi dự định xin nghỉ việc trước để được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp và khi gần tới tuổi nghỉ hưu, tôi sẽ đóng bảo hiểm xã hội thêm cho đủ thời gian để hưởng lương hưu. Tôi làm như vậy có trái luật không? Việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng gì đến chế độ hưu trí của tôi không?

Theo Điều 54 Luật BHXH 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 219 Bộ Luật Lao động 2019:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d, g, h và i Khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

Trong đó, khoản 2 Điều 169 Bộ Luật Lao động 2019 làm rõ tuổi nghỉ hưu của người lao động hiện nay như sau:

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Cho đến hiện tại, Chị vẫn được tham gia bảo hiểm thất nghiệp (vì chưa đủ tuổi nghỉ hưu). Tuy nhiên, để thực sự được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Chị cần đáp ứng bốn yếu tố nêu tại Điều 49 Luật Việc làm như sau:

- Đã chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định; nhận trợ cấp mất sức lao động hằng tháng);

- Có đủ thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

  • Nếu ký hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn: đóng từ đủ 12 – 24 tháng;
  • Nếu ký hợp đồng mùa vụ hoặc công việc khác từ đủ 03 – dưới 12 tháng: đóng từ đủ 12 – 36 tháng.

- Đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ mà vẫn chưa tìm được việc làm (trừ trường hợp đi nước ngoài định cư; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; chết…).

Ví dụ: Trong trường hợp kiểm tra thời gian và thấy tổng số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của mình đã đủ, Chị có thể xin nghỉ, nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

Sau khi hưởng xong trợ cấp thất nghiệp, Chị có thể nộp giấy tờ cho cơ quan bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Trước khi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trước khi nghỉ hưu thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi: Kính chào Hieuluat. Tôi sinh năm 1966 (57 tuổi), đã làm công nhân tại Bưu điện tỉnh Cần Thơ từ tháng 10/1992 - tháng 7/2022 và trong khoảng thời gian từ tháng 4/1993 – tháng 10/2008, tôi được giữ chức danh bưu tá. Tổng thời gian làm việc và tham gia đóng BHXH là 29 năm 10 tháng. Tôi có dự định nghỉ hưu sớm, vậy thì tôi có được trợ cấp thất nghiệp sau đó không?

Chào anh. Về câu hỏi của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Về điều kiện nghỉ hưu sớm

Dựa trên thông tin được cung cấp, chúng tôi hiểu rằng anh đã có trên 15 năm làm công việc bưu tá.

Căn cứ Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ban hành kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH, đây là nghề nghiệp thuộc điều kiện lao động loại IV ngành Thông tin liên lạc, Bưu chính viễn thông.

Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP đã chỉ rõ, người lao động có đủ từ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại thời điểm nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 135/2020/NĐ-CP, tuổi nghỉ hưu thấp nhất đối với lao động nam là 55 tuổi 9 tháng vào năm 2023. Có thể nói, anh là đối tượng đủ điều kiện để được nghỉ hưu sớm.

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Khoản 2 Điều 43 Luật Việc làm, người lao động có giao kết hợp đồng nhưng nếu đang hưởng lương hưu thì sẽ không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Từ những phân tích trên thì anh không phải đối tượng phải đóng tiền cho loại bảo hiểm này, điều này cũng có nghĩa là nếu anh xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm thì hồ sơ cũng sẽ bị cơ quan bảo hiểm từ chối và trả lại.

Trên đây là một số nội dung giải đáp về vấn đề nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Nếu còn câu hỏi khác, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X