Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 21/06/2022

Thủ tục sang tên đất trúng đấu giá mới nhất hiện nay thế nào?

Tài sản trúng đấu giá là tài sản được hình thành khi người sử dụng đất có tham gia và trúng đấu giá theo quyết định của tổ chức đấu giá tài sản. Sau khi quyết định về kết quả trúng đấu giá đất có hiệu lực pháp luật, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Vậy thủ tục sang tên Sổ đỏ đất trúng đấu giá được thực hiện thế nào?

Mục lục bài viết
  • Thủ tục sang tên Sổ đỏ đất trúng đấu giá phải làm thế nào?
  • Các loại thuế, phí phải nộp khi trúng đấu giá đất là gì?
Câu hỏi: Xin hỏi năm 2020 gia đình tôi có tham gia và trúng đấu giá 100 m2 đất tại Hà Nội. Vậy xin hỏi khi trúng đấu giá đất ở thì thủ tục sang tên được thực hiện thế nào? Mong nhận được giải đáp. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Xin chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên đất trúng đấu giá. Chúng tôi giải đáp như sau:

Thủ tục sang tên Sổ đỏ đất trúng đấu giá phải làm thế nào?

Đấu giá quyền sử dụng đất được hiểu là hình thức bán tài sản (là quyền sử dụng đất) khi có từ hai người (cá nhân, tổ chức) trở lên cùng tham gia đấu giá theo trình tự, thủ tục được quy định tại Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Về nguyên tắc, việc đấu giá quyền sử dụng đất phải tuân thủ quy định của pháp luật, trung thực, công khai, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, quyền lợi của người tham gia đấu giá và người trúng đấu giá. Người trúng đấu giá được xác định là người trả giá cao nhất từ phiên đấu giá (cuộc đấu giá).

sang ten dat trung dau gia

Theo quy định tại Điều 84 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về thủ tục sang tên đất trúng đấu giá. Theo đó, việc sang tên đất trúng đấu giá được thực hiện như sau:

Bước 1: Người trúng đấu giá chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ gồm: 

- Đơn đăng ký biến động đất đai, (hiện nay được sử dụng theo mẫu 09/ĐK);

- Bản gốc Sổ đỏ đã cấp cho thửa đất trúng đấu giá.

- Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án, Cơ quan Thi hành án chịu trách nhiệm thi hành bản án của Tòa án.

Ngoài ra, người trúng đấu giá còn phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

- Bản sao công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người trúng đấu giá (còn thời hạn); 

- Bản sao công chứng hoặc chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người trúng đấu giá

Người trúng đấu giá nộp một bộ hồ sơ hợp lệ đến Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận và thực hiện các công việc sau đây:

- Trích đo địa chính thửa đất.

- Gửi thông tin về thửa đất đến cơ quan thuế để tính toán thuế, phí theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá có nghĩa vụ nộp đủ thuế phí trong thời hạn (theo thông báo) đã nhận được từ cơ quan thuế;

- Trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp mới Giấy chứng nhận theo yêu cầu của người trúng đấu giá.

- Tiến hành cập nhật, chỉnh lý biến động thông tin trong cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và trả Giấy chứng nhận cho người trúng đấu giá.

Bước 3: Nhận kết quả

Người trúng đấu giá nhận kết quả là Sổ đỏ đã được ghi nhận tên của mình.

Kết luận: Thủ tục sang tên đất trúng đấu giá được thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã giải đáp, hướng dẫn ở trên.

sang ten dat trung dau gia

Các loại thuế, phí phải nộp khi trúng đấu giá đất là gì?

- Tiền sử dụng đất: Tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 135/2016/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất đối với trường hợp trúng đấu giá. Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá.

- Lệ phí trước bạ: Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC và Thông tư 17/VBHN-BTC Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành (tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ)

- Các khoản phí và lệ phí cấp Sổ đỏ khác cho đất trúng đấu giá

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

+ Các loại phí khác nếu có bao gồm: phí lập bản đồ địa chính; phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất, …

Hiện nay, Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định mức thu đối với các khoản phí này do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương 

Như vậy, khi sang tên đất trúng đấu giá, người sử dụng đất phải chịu các khoản thuế và lệ phí mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về thủ tục sang tên đất trúng đấu giá. Để tìm hiểu thêm những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm