hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 08/07/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không?

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để đánh dấu mốc hoàn thành chương trình cấp 3. Tuy nhiên, nhiều người không thể vượt qua kỳ thi này.

Câu hỏi: Em muốn hỏi, nếu em thi trượt tốt nghiệp THPT thì em có được cấp bằng cấp 3 không? Vì bây giờ em muốn nộp hồ sơ vào trường cao đẳng nhưng lại yêu cầu có bằng cấp 3. Hoặc nếu em muốn học cao đẳng mà không có bằng cấp 3 phải làm gì? Em xin cảm ơn.

Trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không?

Chào bạn. Luật Giáo dục năm 2019 quy định, giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp 10 đến hết lớp 12.

Điều 34 Luật này quy định, học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Điều 45 Luật Giáo dục 2019 tiếp tục khẳng định, học viên học hết chương trình trung học phổ thông mà đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi. Nếu đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường hợp không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Như vậy, thí sinh thi trượt kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 coi như không có đủ điều kiện, không đủ yêu cầu được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu bạn thi trượt vẫn được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông để có thể dự thi lại vào năm sau hoặc bổ sung hồ sơ trong một số trường hợp như học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

truot tot nghiep co bang cap 3 khong
 

Trượt tốt nghiệp cấp 3, làm sao để được học cao đẳng?

Khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH, muốn theo học trình độ cao đẳng, người học cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì cần có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Trong khi đó, để theo học trình độ trung cấp, Thông tư này chỉ yêu cầu học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

Như vậy, nếu chưa thể tốt nghiệp cấp 3 và muốn đi học cao đẳng, bạn có thể bắt đầu từ trung cấp, sau đó học lên cao đẳng hoặc thi lại tốt nghiệp THPT ở năm sau.

Trên đây là giải đáp trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Thi trượt tốt nghiệp cấp 3 nên làm gì? Phương án nào tốt?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X