hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 29/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhà trường được thu những khoản tiền nào đầu năm học?

Liên quan đến một trường tiểu học ở Hà Tĩnh yêu cầu đầu năm phụ huynh đóng các khoản mua bàn ghế, bảng... đã khiến dư luận tranh cãi thời gian gần đây.

Học sinh phải đóng tiền bàn, ghế, bảng để... có chỗ ngồi

Tháng 8/2022, trường Tiểu học Kỳ Trinh tổ chức họp lớp đối với phụ huynh khối lớp 01 để phổ biến những quy định, kế hoạch đón các em bước vào năm học mới (Năm học 2022 - 2023, tại Trường Tiểu học Kỳ Trinh có ba lớp 01 với hơn 100 em học sinh).

Thời điểm này, giáo viên chủ nhiệm ở ba lớp 01 thông báo tới phụ huynh việc con em họ phải đóng các khoản như: Bàn, ghế, bảng... để có đủ cơ sở vật chất đáp ứng việc dạy và học.

Mức thu cụ thể tại lớp 1C như sau: Mỗi học sinh đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng, 250.000 đồng tiền quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi em phải đóng 973.000 đồng. Hai lớp còn lại cũng đóng mức tương tự, khoảng 01 triệu đồng/em.

Về vấn đề này, giáo viên chủ nhiệm cho rằng là "nhập gia tùy tục" và “không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em ngồi học "...

Theo kế hoạch của nhà trường, sẽ mua 45 bộ bàn ghế, ba bảng để học sinh lớp 1 vào học; đối với lớp 2, do bàn ghế cũ hỏng nên cũng mua 26 bộ bàn ghế, toàn bộ vận động đóng góp từ học sinh.

Phụ huynh học sinh đa số không đồng tình việc đóng góp khoản mua bàn ghế, nhưng vẫn phải nộp vì sát năm học mới, lo sợ con em không có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng việc học.

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Trinh, việc học sinh đóng góp tiền mua bàn ghế, bảng không phải là tài sản của nhà trường. Đây là thoả thuận giữa phụ huynh mua bàn cho con học. Và nếu phụ huynh không thoả thuận thì buộc lớp đó phải dừng lại, không học. "Người nào không đồng tình thì tự chọn cho con mình môi trường khác để học tập hay chuyển đi đâu thì tuỳ". Câu trả lời của vị Hiệu trưởng hiện gay ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo ông Phạm Trung Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Trinh, năm 2022 - 2023, trường vận động theo hai hình thức đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trong lớp học và ngoài lớp học. Hiện tại, trường mới chỉ vận động mua sắm cơ sở vật chất trong lớp đối với học sinh lớp 01 và lớp 02. Theo ông, bàn ghế, bảng là tài sản học sinh và theo học sinh suốt 05 năm học và nếu không có hai hạng mục này thì không thể giảng dạy được vì đây là tài sản thiết yếu.

Đại diện lãnh đạo trường khẳng định vận động đóng góp trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc và đây là khoản thu được chính quyền địa phương cho phép thu.

truong duoc thu nhung khoan tien nao dau nam hoc

Theo quy định, đầu năm nhà trường được thu những khoản gì?

Hiện nay, các khoản thu nhà trường được thu đầu năm học quy định rải rác tại một số văn bản khác nhau, cụ thể:

- Tiền học phí: Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, đây là khoản thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức học phí cụ thể hàng năm phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn của mình.

- Tiền Bảo hiểm y tế học sinh: Theo khoản 21 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2012 và điểm đ khoản 1 Điều 7 và điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức thu mỗi em là 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay là  67.050 đồng/tháng) nhưng được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

- Tiền dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Theo Điều 7 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, đây là khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh.

- Tiền quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu: Theo Điều 9 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT, khoản thu này lấy từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của nhà trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác và phải được công khai thu, chi.

- Tiền phục vụ bán trú: Tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú: Do từng tỉnh quy định

- Tiền học 2 buổi/ngày: Do từng tỉnh quy định

- Tiền học phẩm cho học sinh mầm non: Do từng tỉnh quy định

- Tiền nước uống học sinh: Do từng tỉnh quy định

- Tiền viện trợ, quà, biếu, tặng, cho: Theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, nhà trường được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để mua sắm trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục và hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, Thông tư này nêu rõ, không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục

Đáng chú ý, khoản 4 Điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định, những khoản sau ban phụ huynh không được phép quyên góp: 

- Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện;

- Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường;

- Bảo vệ an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

- Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

- Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Trên đây là giải đáp nhà trường được thu những khoản tiền nào đầu năm học? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm