hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 17/08/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tắc đường, “phi” xe lên vỉa hè có bị phạt?

Không khó để bắt gặp hình ảnh những dòng xe máy, xe đạp nối đuôi nhau đi trên vỉa hè tại các thành phố lớn, đặc biệt là giờ cao điểm để thoát khỏi đám đông mỗi khi tắc đường. Nhưng liệu đây có là hành vi vi phạm luật giao thông?

Khi tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định.

Trong đó, phần đường là phần được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại; làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Bên cạnh phần đường, làn đường thì trên các tuyến đường ở hầu hết các đô thị hiện nay đều có vỉa hè, hè phố với độ rộng, hẹp khác nhau. Đây là một bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến.

Với quy định này, có thể thấy, vỉa hè không phải làn đường hay phần đường dành cho các phương tiện. Do đó, việc đi xe trên vỉa hè, dù là xe đạp hay xe máy đều là hành vi vi phạm pháp luật.

đi xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Đi xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Có thể tước giấy phép lái xe nếu đi xe trên vỉa hè

Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định chi tiết mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khi đi trên vỉa hè của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy như sau:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng nếu điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà (điểm g khoản 4 Điều 6);

- Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu đi xe trên vỉa hè mà gây tai nạn giao thông (điểm c khoản 12 Điều 6).

Xem thêm:

4 lỗi vi phạm giao thông tưởng “nhẹ” nhưng bị phạt “nặng”

Những trường hợp xe máy vi phạm giao thông bị tịch thu xe

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X