hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 17/02/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không khai báo tạm trú, công dân bị xử phạt

Mặc dù việc khai báo tạm trú có thể đảm bảo quyền lợi của công dân lại tạo thuận lợi để cơ quan chức năng quản lý dân cư nhưng nhiều người vẫn đang “phớt lờ” quy định này.

Phải đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày

Theo quy định của Luật Cư trú, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến, người sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó phải đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú được thực hiện tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn. Người đăng ký tạm trú phải xuất trình: chứng minh nhân dân (hoặc tương đương); giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở hoặc nếu được thuê, mượn thì phải có văn bản đồng ý của chủ nhà; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên phải cấp sổ tạm trú cho công dân.

Không khai báo tạm trú, công dân bị xử phạt

Không khai báo tạm trú, công dân bị xử phạt

 

Không khai báo tạm trú, công dân bị phạt nặng

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị phạt từ 100-300 nghìn đồng.

Đối với người cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, việc không khai báo tạm trú chính là công dân đang từ chối các quyền cơ bản của mình khi đến sinh sống, làm việc tại một địa phương khác.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X