hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 05/05/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lệ phí trước bạ cũng được…ghi nợ

Lệ phí trước bạ là khoản phí bắt buộc phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài các trường hợp được miễn thì lệ phí trước bạ cũng được phép ghi nợ.

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, ghi nợ lệ phí trước bạ đối với đất và nhà gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai về thu tiền sử dụng đất.

Khi thanh toán nợ lệ phí trước bạ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ tính theo giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ

Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ

 

Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ được quy định như sau:

- Người thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất khai lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ (trong đó có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ);

- Cơ quan có thẩm quyền xác định nếu đúng đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất thì ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất: “Nợ lệ phí trước bạ” trước khi cấp cho chủ sở hữu, sử dụng nhà, đất;

- Trường hợp nhận được hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân còn ghi nợ lệ phí trước bạ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm chuyển hồ sơ, kèm theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai” sang cho Cơ quan Thuế để tính và thông báo để hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ còn nợ trước khi làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho.

Xem thêm:


Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà đất

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X