hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 03/02/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thuê xe ô tô tự lái dịp Tết: Tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý

Dịp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Nhiều người lựa chọn phương án thuê xe tự lái để luôn chủ động lịch trình của gia đình. Tuy nhiên, dịch vụ này lại luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý khiến người thuê xe “dở khóc dở cười”.

Những rủi ro thường gặp

Theo nhiều người đã từng nếm “trái đắng” khi thuê xe, rủi ro bắt đầu từ việc họ thường không kiểm tra kỹ chiếc xe khi nhận bàn giao, hoặc không đẻ ý những chi tiết nhỏ như vết xước, vết tróc sơn ở những vị trí khó nhìn.

Nhiều người khác không có đủ kinh nghiệm về ô tô nên không thể kiểm tra được máy móc của chiếc xe cho đến khi xe gặp trục trặc và đưa ra thợ. Đặc biệt, khi chiếc xe hỏng giữa đường, người thuê còn phải gánh thêm nhiều chi phí khác như tiền kéo xe về gara, tiền sửa chữa, tiền thuê xe những ngày xe nằm ở gara…

Tất nhiên, với những lỗi này thì người cho thuê thường chối bay chối biến và yêu cầu người thuê xe phải đền bù toàn bộ hỏng hóc của chiếc xe.

Một rủi ro nữa khi thuê xe là không thỏa thuận hướng xử lý khi xe bị hỏng hóc. Một số đơn vị yêu cầu người thuê xe phải thay mới hoàn toàn thiết bị của hãng, không chấp nhận gò hàn hay sử dụng “đồ cũ”. Hoặc phải sửa chữa tại gara do bên cho thuê chỉ định và thông thường mức giá rất cao.

Tính pháp lý của chiếc xe cũng là vấn đề cần thật sự lưu ý. Nhiều trường hợp không kiểm tra kỹ giấy tờ xe, thời hạn đăng kiểm xe… dẫn đến gặp rắc rối với cảnh sát giao thông.

Thuê xe ô tô tự lái dịp Tết: Tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý

Thuê xe ô tô tự lái dịp Tết: Tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý

 

Lưu ý gì để tránh rủi ro khi thuê xe tự lái

Có lẽ, phương án tốt nhất để bên thuê xe tránh được những rủi ro đáng tiếc là nắm rõ quy định của pháp luật về hợp đồng cho thuê và kiểm tra xe thật kỹ trước khi nhận bàn giao.

Trước tiên, giữa hai bên phải thỏa thuận với nhau thật chi tiết về thời hạn bàn giao xe, giá thuê xe, thời hạn thuê xe. Khi bàn giao, phải kiểm tra kỹ giấy tờ xe, nhận đúng  số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng của chiếc xe ở đúng thời gian, địa điểm đã thỏa thuận.

Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015, trường hợp bên cho thuê chậm giao tài sản thì bên thuê có thể gia hạn giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại; nếu tài sản thuê không đúng chất lượng như thỏa thuận thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

- Sửa chữa tài sản;

- Giảm giá thuê;

- Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

Đối với những hao mòn tự nhiên của chiếc xe, bên thuê xe không phải chịu trách nhiệm.

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X