hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 01/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thị trường chứng khoán là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Trước khi bắt đầu bất kỳ một lĩnh vực mới nào đó, điều quan trọng là phải học những điều cơ bản. Điều đó cũng áp dụng cho những người đang thắc mắc thị trường chứng khoán là gì? Và nội dung bên dưới của bài viết sẽ mang đến cho bạn những gì súc tích và cô đọng nhất của lĩnh vực này

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một mạng lưới các sàn giao dịch chứng khoán, nơi các nhà giao dịch và nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai.

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong các doanh nghiệp chọn cung cấp cổ phiếu của họ cho các nhà đầu tư đại chúng. Các công ty niêm yết cổ phiếu của họ trên sàn giao dịch thông qua một quy trình được gọi là chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

Cung và cầu giúp xác định giá cho mỗi chứng khoán mà các nhà đầu tư và thương nhân sẵn sàng mua hoặc bán.

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Có cả cuốn sách nói về thị trường chứng khoán và có quá nhiều thứ để giải thích trong khuôn khổ bài viết. Nhưng bạn không cần phải tìm hiểu quá sâu để có được kiến thức cơ bản tốt về thị trường chứng khoán.

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của Microsoft (NASDAQ:MSFT) và nhấn nút "mua" thông qua trang web của nhà môi giới, thì bạn đang mua cổ phiếu mà một nhà đầu tư khác đã quyết định bán - không phải từ chính Microsoft. 

Sàn giao dịch Nasdaq

Sàn giao dịch Nasdaq

Các nhà đầu tư sẽ sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp với kỳ vọng rằng giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên hoặc họ sẽ nhận được khoản thanh toán cổ tức hoặc cả hai. Sàn giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán là gì? đóng vai trò là người hỗ trợ quá trình huy động vốn và nhận phí dịch vụ từ công ty cũng như các đối tác tài chính của công ty.

Khi bạn mua một cổ phiếu, đây là quy trình thể hiện giao dịch:

 • Bạn nói với nhà môi giới của mình (hoặc nhập thông tin điện tử) loại cổ phiếu bạn muốn mua và số lượng cổ phiếu bạn muốn.

 • Nhà môi giới của bạn chuyển lệnh của bạn tới sàn giao dịch và một nhà tạo lập thị trường bán cổ phiếu cho bạn với giá thị trường hiện tại.

 • Sau đó, tài khoản của bạn sẽ được thông báo rằng các cổ phiếu đã được gửi đến.

Thông thường khi thảo luận về thị trường chứng khoán, người ta khái quát "thị trường" thành một chỉ số chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán là đại diện cho hoạt động của một nhóm cổ phiếu lớn hoặc một lĩnh vực cụ thể. Chúng được sử dụng làm chuẩn để so sánh hiệu suất của từng cổ phiếu hoặc toàn bộ danh mục đầu tư. Ví dụ: chỉ số S&P 500 theo dõi hiệu suất của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Các chỉ số là một cách thuận tiện để thảo luận về những gì đang xảy ra trên thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng các chỉ số chứng khoán chính mà bạn thấy trên TV và tin tức không đại diện đầy đủ cho toàn bộ thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu kiến thức nền thị trường chứng khoán là gì để là một nhà đầu tư hiểu biết

Tìm hiểu kiến thức nền thị trường chứng khoán là gì để là một nhà đầu tư hiểu biết

Có ba thuật ngữ khác nhau ở đây với ý nghĩa tương tự và thường bị hiểu sai:

 • Thị trường chứng khoán: Quá trình và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu với nhau.

 • Sàn giao dịch chứng khoán: Trung gian thực tế kết nối người mua với người bán, chẳng hạn như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

 • Chỉ số chứng khoán: Một đại diện bằng số của một nhóm cổ phiếu được sử dụng để theo dõi hoạt động chung của chúng.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đi kèm với rủi ro, nhưng với các chiến lược đầu tư phù hợp, bạn có thể thực hiện việc này một cách an toàn (mức độ rủi ro tối thiểu). Giao dịch trong ngày, yêu cầu mua và bán cổ phiếu nhanh chóng dựa trên biến động giá, là cực kỳ rủi ro. Ngược lại, đầu tư vào thị trường chứng khoán trong dài hạn đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có theo thời gian.

Chức năng của thị trường chứng khoán

 • Phong vũ biểu kinh tế: 

Sàn giao dịch chứng khoán là một phong vũ biểu đáng tin cậy để đo lường tình trạng kinh tế của một quốc gia. Mọi thay đổi lớn trong đất nước và nền kinh tế đều được phản ánh trong giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng hay giảm thể hiện chu kỳ bùng nổ hay suy thoái của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán còn được gọi là nhịp đập của nền kinh tế hay tấm gương kinh tế phản ánh điều kiện kinh tế của một quốc gia.

Thị trường chứng khoán dự đoán kinh tế

 • Định giá chứng khoán:

Chức năng tiếp theo của thị trường chứng khoán là gì?: giúp định giá chứng khoán trên cơ sở các yếu tố cung và cầu. Chứng khoán của các công ty có lợi nhuận và định hướng tăng trưởng được đánh giá cao hơn vì có nhiều nhu cầu hơn đối với các chứng khoán đó. Việc định giá chứng khoán rất hữu ích cho các nhà đầu tư, chính phủ và các chủ nợ. Các nhà đầu tư có thể biết giá trị khoản đầu tư của họ, các chủ nợ có thể đánh giá mức độ đáng tin cậy và chính phủ có thể đánh thuế vào giá trị của chứng khoán.

 • An toàn giao dịch:

Trên thị trường chứng khoán, chỉ có các chứng khoán niêm yết mới được giao dịch và cơ quan quản lý chứng khoán chỉ đưa tên công ty vào danh sách giao dịch sau khi xác minh tính lành mạnh của công ty. Các công ty được niêm yết họ cũng phải hoạt động trong các quy tắc và quy định nghiêm ngặt.

 • Góp phần tăng trưởng kinh tế:

Trong thị trường chứng khoán chứng khoán của các công ty khác nhau được mua và bán. Quá trình thoái vốn và tái đầu tư này giúp đầu tư vào các đề xuất đầu tư hiệu quả nhất và điều này dẫn đến hình thành vốn và tăng trưởng kinh tế.

 • Đảm bảo công bằng:

Sở giao dịch chứng khoán khuyến khích mọi người đầu tư vào chứng khoán sở hữu bằng cách điều chỉnh các đợt phát hành mới, thực hành giao dịch tốt hơn và bằng cách giáo dục công chúng về đầu tư.

 • Cung cấp phạm vi đầu cơ:

Để đảm bảo tính thanh khoản và cung cầu chứng khoán, thị trường chứng khoán cho phép đầu cơ chứng khoán lành mạnh.

 • Thanh khoản:

Chức năng chính của thị trường chứng khoán là gì? Đó là cung cấp thị trường sẵn sàng để mua và bán chứng khoán. Sự hiện diện của thị trường chứng khoán đảm bảo cho các nhà đầu tư rằng khoản đầu tư của họ có thể được chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ khi nào họ muốn. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các dự án đầu tư dài hạn mà không phải đắn đo vì thông qua giao dịch chứng khoán, họ có thể chuyển đổi các khoản đầu tư dài hạn thành ngắn hạn và trung hạn.

 • Phân bổ vốn tốt hơn:

Cổ phiếu của các công ty tạo ra lợi nhuận được niêm yết ở mức giá cao hơn và được giao dịch tích cực để các công ty đó có thể dễ dàng huy động vốn mới từ thị trường chứng khoán. Công chúng ngần ngại đầu tư vào chứng khoán của các công ty làm ăn thua lỗ. Vì vậy, thị trường chứng khoán tạo điều kiện phân bổ quỹ của nhà đầu tư vào các kênh sinh lời.

 • Thúc đẩy thói quen tiết kiệm và đầu tư:

Thị trường chứng khoán mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các loại chứng khoán khác nhau. Những cơ hội hấp dẫn này khuyến khích mọi người tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư vào chứng khoán của khu vực doanh nghiệp hơn là đầu tư vào các tài sản không sinh lợi như vàng, bạc, v.v.

Các loại thị trường chứng khoán

Có 2 loại thị trường chứng khoán chính:

Thị trường sơ cấp

Khi một doanh nghiệp quyết định công khai và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nó sẽ phát hành một đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO). Các nhà đầu tư muốn đăng ký mua các cổ phiếu này sẽ thực hiện giao dịch mua-bán trên thị trường sơ cấp. Mục đích của IPO nói chung là thu tiền để phát triển hoặc mở rộng kinh doanh.

Thị trường thứ cấp

Sau khi cổ phiếu phát hành trong đợt IPO đã được đăng ký mua hết và phân bổ cho các nhà đầu tư, công ty mới thành lập sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Cổ phiếu của nó bây giờ bước vào thị trường thứ cấp. Chúng có thể được mua và bán tự do trên thị trường chứng khoán.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán là gì?. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán, chỉ cần tham gia và bắt đầu hành trình trên thị trường chứng khoán của bạn. Nhưng trước khi bạn bắt đầu, hãy làm thẩm định: liệt kê các cổ phiếu bạn muốn mua, kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của chúng, xem các biểu đồ kỹ thuật để biết các mẫu giá, v.v. Cách tiếp cận có kỷ luật và phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các cơ hội sinh lời trên thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm

X