hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 31/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mới: 3 trường hợp giảm giờ làm, nghỉ việc được nhận tiền hỗ trợ

3 trường hợp nhận tiền hỗ trợ do giảm giờ làm được quy định tại Nghị quyết 06/NQ-ĐCT được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành ngày 16/01/2023.

3 trường hợp nhận tiền hỗ trợ do giảm giờ làm, nghỉ việc

Những tháng cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do bị cắt, giảm đơn hàng, dẫn đến việc nhiều đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm cũng như tới thu nhập, đời sống.

Theo đó, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ hỗ trợ thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/09/2022 bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động tới 3 nhóm, cụ thể như sau:

Hỗ trợ một lần với mức 1 triệu đồng/người đối với Đoàn viên công đoàn bị giảm giờ làm việc, ngừng việc

Người lao động là đoàn viên công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị giảm thời gian làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/03/2023 mà có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 38/2022 của Chính phủ.

Hỗ trợ một lần với mức 2 triệu đồng/người đối với Đoàn viên công đoàn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương

Người lao động là đoàn viên công đoàn có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên (trừ trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân), tính từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/03/2023 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/03/2023.

Hỗ trợ một lần với mức 3 triệu đồng/người đối với Đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động là đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/03/2023  (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bị xử lý kỷ luật sa thải, thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động sẽ được nhận hỗ trợ một lần bằng tiền. Thời hạn hoàn thành thủ tục hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, người lao động chậm nhất trong ngày 30/5/2023.

3 trường hợp nhận tiền hỗ trợ do giảm giờ làm
Có 03 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ do giảm giờ làm, nghỉ việc.

Mỗi NLĐ chỉ được hưởng chính sách có mức hỗ trợ cao nhất

Theo nguyên tắc hỗ trợ tại Nghị quyết, nếu đoàn viên công đoàn, người lao động đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau theo quy định thì chỉ được hưởng chính sách có mức hỗ trợ cao nhất.

Nếu đoàn viên công đoàn, NLĐ đã được hưởng chính sách hỗ trợ ở mức thấp, sau đó chuyển thành đối tượng được hỗ trợ ở mức cao hơn thì sẽ được hưởng tiếp phần chênh lệch giữa 2 mức hỗ trợ.

Nếu đoàn viên công đoàn, NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 06 nhưng đã được hưởng hỗ trợ tương tự từ các cấp công đoàn trước ngày Nghị quyết 06 có hiệu lực với mức thấp hơn cũng sẽ được hưởng tiếp phần chênh lệnh giữa 02 chính sách hỗ trợ.

Ngoài ra, đối với NLĐ không là đoàn viên công đoàn được hưởng mức hỗ trợ bằng 70% so với mức hỗ trợ đối với NLĐ là đoàn viên công đoàn.

Người lao động không là đoàn viên công đoàn được hưởng mức hỗ trợ như đoàn viên công đoàn nếu thuộc một trong các đối tượng:

- Lao động nữ từ đủ 35 tuổi trở lên

- Lao động nữ đang mang thai

- Người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ/cha/người chăm sóc thay thế trẻ em).

Trên đây là thông tin về 3 trường hợp nhận tiền hỗ trợ do giảm giờ làm, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X