hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 23/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

4 loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú từ 01/01/2023

4 loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú từ 01/01/2023 được Chính Phủ quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP. Nghị định này được ban hành hôm 21/12/2022.

4 loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú từ 01/01/2023

Theo đó tại Nghị định 104, cụ thể tại khoản 3 Điều 14 quy định các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm:

- Thẻ Căn cước công dân

- Chứng minh nhân dân

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú

- Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó khoản 2 Điều này cũng nêu rõ thông tin về cư trú của công dân ở thời điểm làm thủ tục hành chính được cán bộ, công viên chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính ghi nhận và lưu giữ trong hồ sơ thủ tục hành chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNelD;

- Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;

- Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

giấy tờ chứng minh thông tin cư trú năm 2023

Không được yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh thông tin cư trú

Căn cứ theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 104 thì khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục, cung cấp dịch vụ không được yêu cầu công dân phải nộp, xuất trình giấy tờ để chứng minh thông tin về cư trú.

Trường hợp không khai thác được thông tin về cư trú hoặc thông tin đó chưa được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong những loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú.

Tại Nghị định 104/2022 cũng đã bỏ quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện các  thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế, đất đai, thuế…

Khi thực hiện các thủ tục này người dân chỉ cần xuất trình một trong 4 loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú từ 01/01/2023 như đã nêu trên.

Trên đây là thông tin về 4 loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú từ 01/01/2023. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X