hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 11/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

5 quy định mới cần chú ý khi cảnh sát dừng xe từ 15/9/2023

Những quy định mới cần chú ý khi cảnh sát dừng xe từ 15/9/2023 tại Thông tư 32/2023 của Bộ Công an người đi đường cần biết gồm những gì? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Các trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát
  • Được xuất trình giấy tờ xe tích hợp trên VneID
  • 4 loại giấy tờ CSGT được kiểm soát khi dừng xe
  • CSGT không phải nói lời chào, lời cảm ơn người điều khiển xe
  • Cảnh sát giao thông được mặc thường phục dừng xe, xử lý vi phạm

Các trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát

Theo Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA thì từ 15/9 tới, CSGT được dừng xe khi:

Thứ nhất là khi trực tiếp phát hiện hay thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ hai, khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe cộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Thứ ba, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng/Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ các công tác:

- Bảo đảm an ninh, trật tự;

- Đấu tranh phòng, chống tội phạm;

- Phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh;

- Cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ tư, khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người cũng như phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

quy định mới cần chú ý khi cảnh sát dừng xe từ 15/9/2023 bổ sung thêm trường hợp được dừng xeBổ sung thêm trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023

So với quy định hiện hành, thì từ 15/9/2023 Thông tư mới đã bổ sung thêm một số trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát như:

Buộc phải dừng phương tiện để kiểm soát hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; kiểm soát phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống dịch bệnh; khi có tố giác của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

CSGT không phải nói lời chào, lời cảm ơn người điều khiển xe

Hiện hành, Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, Cảnh sát giao thông thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng chào.

Sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ nói lời cảm ơn với người điều khiển phương tiện.

Quy định trên loại trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã.

Thông tư 32/2023/TT-BCA, cụ thể tại khoản 2 Điều 18 quy định, sau khi đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện, CSGT chào theo điều lệnh CAND (trừ khi biết trước người đó có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã).

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Như vậy, từ 15/9/2023, CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện không phải chào bằng lời nói và cảm ơn người điều khiển phương tiện.

Được xuất trình giấy tờ xe tích hợp trên VneID

Điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nội dung kiểm soát về các loại giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Trong đó, nói rõ khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Có nghĩa, nếu trong số các loại giấy tờ nếu trên có loại đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử VneID thì từ 15/9/20213 có thể dùng để xuất trình cho cảnh sát giao thông nếu được yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ.

4 loại giấy tờ CSGT được kiểm soát khi dừng xe

Điều 12 Thông tư 32 quy định, khi dừng xe, CSGT sẽ kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông gồm:

1-  Giấy phép lái xe

2 - Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

3 - Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).

4 - Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác.

Và theo nội dung trên nếu các loại giấy tờ này nếu đã được tích hợp vào ứng dụng VneID thì có thể dùng xuất trình cho CGST nếu được dừng xe hỏi mà không cần xuất trình bản giấy.

Hiện hành, theo khoản 1 Điều 8 và điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi dừng phương tiện để kiểm soát giao thông, CSGT có quyền kiểm soát các loại giấy tờ sau đây:

Giấy tờ của phương tiện bao gồm: Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên; Các giấy tờ khác có liên quan.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện như: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng với người điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện như như CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Cảnh sát giao thông được mặc thường phục dừng xe, xử lý vi phạm

Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định CSGT được phép mặc thường phục khi làm nhiệm vụ khi được bố trí phân công làm nhiệm vụ. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định, từ 15/9/2023 CSGT được phép mặc thường phục phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Có nghĩa CSGT phát hiện hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công, mà không phải thông báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý như quy định cũ trước đó.

Khoản 2 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA nêu các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, gồm:

Một là sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Và thứ hai là đấu tranh phòng, chống tội phạm; tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông đường bộ phức tạp.

Trên đây là thông tin về 5 quy định mới cần chú ý khi cảnh sát dừng xe từ 15/9/2023​. Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X