hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 04/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu từ ngày 01/01/2023

Bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu từ ngày 01/01/2023 là nội dung đáng chú ý Tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA của Bộ Công an.

Mục lục bài viết
  • Chính thức bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu
  • Công dân được lợi gì khi bổ sung nơi sinh vào Hộ chiếu?
  • Mẫu hộ chiếu mới tại Thông tư 68/2022/TT-BCA

Chính thức bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu

Từ 01/01/2023, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cùng với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin nơi sinh.

Hộ chiếu vẫn giữ nguyên thiết kế về hình thức, chất liệu, đặc điểm như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây.

Tuy nhiên, hộ chiếu được cấp từ thời điểm này sẽ tách riêng các nội dung về "họ", "chữ đệm và tên" trên 2 dòng riêng biệt.

Điều này được cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài, đồng thời giúp các cơ quan chức năng nước ngoài phân biệt được đâu là họ, đâu là tên của công dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc chỉnh lý thông tin trên hộ chiếu cũng đảm bảo đồng nhất dữ liệu thông tin của công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh với dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây cũng là hình thức được nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Lào, Campuchia… sử dụng.

Như vậy, có thể thấy hai điểm khác biệt về Mẫu hộ chiếu tại Thông tư 68/2022 so với Thông tư 73/2021/TT-BCA bao gồm:

+ Bổ sung thông tin nơi sinh

+ Tách Họ, Chữ đệm, Tên thành 02 dòng tách biệt trên trang nhân thân.

Tại Nghị quyết 169/NQ-CP, Chính phủ cũng đã đồng ý Bộ Công an ban hành mẫu hộ chiếu mới theo tinh thần Nghị quyết 76/2022/QH15 của Kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XV và theo thẩm quyền quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.

bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu từ 01/01/2023
Hộ chiếu mới vẫn giữ nguyên thiết kế về hình thức, chất liệu, đặc điểm như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây.

Công dân được lợi gì khi bổ sung nơi sinh vào Hộ chiếu?

Trước đây tại Tờ trình của Chính phủ về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến nơi sinh trên hộ chiếu đã nêu rõ: Thực hiện quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, trong đó trong mẫu hộ chiếu không có thông tin về nơi sinh như quy định của Luật.

Từ 01/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, CHLB Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì trong hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh.

Chính phủ nhận thấy việc bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện.

Việc bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân trên hộ chiếu sẽ tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú cũng như làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, nhất là ở cộng hòa Séc và các nước trong khối Schengen. Còn về lâu dài tránh các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự.

Việc bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân của hộ chiếu không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí do hiện nay trong mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin về nơi sinh, đây là thông tin bắt buộc công dân phải khai để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; cơ quan cấp phát hộ chiếu có thể khai thác thông tin về nơi sinh của công dân có trong cơ sở dữ liệu để in hộ chiếu.

Mẫu hộ chiếu mới tại Thông tư 68/2022/TT-BCA

Từ 01/01/2023, chính thức áp dụng cấp hộ chiếu mới theo thông tư 68/2022/TT-BCA bổ sung, thay thế cho thông tư số 73/2021/TT-BCA.

Mẫu cũ (áp dụng 1/07/2022):

hộ chiếu cũ áp dụng từ 01/7/2022

Mẫu mới (áp dụng 01/01/2023)

hộ chiếu mới áp dụng tu 01/01/2023

Trên mỗi trang hộ chiếu mới là hình ảnh phong cảnh, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn… góp phần khẳng định chủ quyền và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới còn đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Từ ngày 01/01/2023, Bộ Công an cùng với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh” theo quy định mới tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA.

Lưu ý: Hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 01/01/2023 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Trên đây là thông tin về bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X