hieuluat
Chia sẻ email

Cách tra cứu gia hạn kiểm định cho xe ô tô theo Thông tư 08

Cách tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô là thông tin được nhiều người tìm kiếm khi từ 3/6, ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải khi hết hạn kiểm định sẽ được tự động giãn chu kỳ, chủ phương tiện không phải đưa xe đi kiểm định.

Đối tượng xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 08 thì đối tượng được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm là ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày 3/6/2023.

Cũng tại điều khoản này nêu rõ, quy định này không áp dụng đối với các trường hợp phương tiện có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày 3/6/2023.

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 08 thì nếu xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định lần đầu thì không cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Trường hợp xe cơ giới chỉ có Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm cấp Tem kiểm định lần đầu và cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe theo mẫu quy định.

Điểm a khoản 4 Điều 1 Thông tư này cũng quy định rõ xe cơ giới có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sê ri biển số sử dụng một trong các chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z thì sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định loại dành cho xe cơ giới có kinh doanh vận tải.

Đối với các trường hợp khác cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định theo khai báo của chủ xe.Cách tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô theo thông tư 08Thông tư 08 quy định đối tượng xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định đăng kiểm cho xe ô tô.

Cách tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô

Từ 3/6, để được gia hạn đăng kiểm mà không phải đưa xe đi kiểm định, chủ phương tiện có thể tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định theo 3 bước dưới đây.

Để được gia hạn đăng kiểm, từ 3/6/2023 chủ phương tiện có thể truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục “Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định”, sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định theo các bước sau đây:

Bước 1 – Truy cập website giahanxcg.vr.org.vn

Bước 2 – Nhập các thông tin:

- Biển đăng ký

- Số seri giấy chứng nhận hiện tại

- Mã xác nhận

Rồi bấm phím “Tra cứu”

Nếu giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình dưới đây:

Bước 3 – Chủ phương tin bấm vào đường link chứa giấy xác nhận thông tin kiểm định để xem và in giấy xác nhận ra sử dụng khi tham gia giao thông.

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Việc cấp giấy các nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho những phương tiện nêu trên có hiệu lực đến hết ngày 22/3/2026.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn gia hạn đăng kiểm, chủ phương tiện nên vào trực tiếp website https://giahanxcg.vr.org.vn và chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định để tránh quá tải.

Theo Cục này thì phí đường bộ của những phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ được đóng vào kỳ kiểm định tới.

Trên đây là thông tin về cách tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X