hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 11/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cấp sổ đỏ cho condotel từ 20/5/2023: Những thông tin cần chú ý

Cấp sổ đỏ cho condotel từ ngày 10/5/2023 theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP được quy định như thế nào? Cùng HieuLuat tìm hiểu và phân tích trong bài viết dưới đây.

Condotel là gì?

Condotel là tên gọi của căn hộ du lịch nghỉ dưỡng/căn hộ khách sạn là sản phẩm bất động sản có sự kết hợp giữa công năng sử dụng của căn hộ chung cư và phòng khách sạn.

Đây là sản phẩm đang ngày càng chiếm thị phần cao trong cơ cấu sản phẩm bất động sản ở Việt Nam.

Chính vì sự tiện nghi, cấu trúc phù hợp mà sản phẩm condotel được sử dụng vào một số mục đích chính như:

 • Du lịch, nghỉ dưỡng;

 • Cho thuê với các nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng;

 • Đầu tư để hưởng lợi ích;

Phương án kinh doanh đang được chủ sở hữu condotel lựa chọn là mua căn condotel từ chủ đầu tư và cho chính chủ đầu tư thuê lại để cung cấp nơi lưu trú, du lịch nghỉ dưỡng cho khách du lịch.

Thông thường, condotel là sản phẩm có giá trị lớn và vì vậy, việc đầu tư thường mang tính dài hạn.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý đối với sản phẩm đang phát triển tại thị trường bất động sản này chỉ được quy định rõ ràng từ 20/5/2023 khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về đất đai có hiệu lực.

Tại thời điểm hiện tại, pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản chưa có cơ chế pháp lý, quy định cụ thể về việc cấp sổ đỏ cho condotel.

Điều này cũng có nghĩa rằng, quy định về cấp sổ đỏ cho condotel từ tháng 5/2023 tới đây được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội đầu tư kinh doanh cho nhiều nhà đầu tư.

Cấp sổ đỏ cho condotel theo Nghị định 10/2023/NĐ-CPCấp sổ đỏ cho condotel theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP

Cấp sổ đỏ cho condotel như thế nào theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP?

Căn cứ khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP, bổ sung khoản 5 Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất không phải là nhà ở, một số vấn đề đáng chú ý về việc cấp sổ đỏ cho condotel như sau:

Một là, loại công trình xây dựng không phải là nhà ở được bổ sung việc cấp sổ đỏ

 • Đây phải là các sản phẩm công trình xây dựng sử dụng với mục đích lưu trú du lịch theo pháp luật du lịch;

  • Từ Điều 48 Luật Du lịch số 09/2017/QH14, suy ra, một số sản phẩm công trình xây dựng sử dụng với mục đích lưu trú du lịch có thể là căn hộ du lịch (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng hoặc các nhà nghỉ du lịch;

 • Các công trình này phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ;

Hai là, điều kiện cấp sổ đỏ cho condotel

 • Điều kiện để cấp sổ đỏ cho condotel và các loại hình tương tự là phải phù hợp với pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng và pháp luật về kinh doanh bất động sản;

Ba là, chứng nhận quyền sở hữu cho condotel

Condotel được cấp sổ hồng với những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Là tài sản khác gắn liền với đất thương mại, dịch vụ và được sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ (ví dụ đầu tư, cho thuê…);

 • Thời hạn sở hữu condotel, thời hạn sử dụng đất được ghi nhận trong sổ hồng theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng (ví dụ như sở hữu có thời hạn/không xác định thời hạn sở hữu, thời hạn sử dụng đất thường không quá 50 năm);

Bốn là, quy định về việc chịu trách nhiệm pháp luật về điều kiện cấp sổ đỏ cho condotel

 • Theo Nghị định 10, chủ sở hữu condotel chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc condotel đáp ứng điều kiện để được cấp sổ đỏ;

 • Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu có sai sót trong quá trình xét duyệt điều kiện cấp sổ đỏ cho condotel thì người chịu trách nhiệm pháp lý là chủ sở hữu mà không phải là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Trên đây là toàn bộ những thay đổi về việc cấp sổ đỏ cho condotel từ 20/5/2023 theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

Có thể nói, việc pháp luật công nhận quyền sở hữu condotel cho người mua là căn cứ pháp lý để loại tài sản này chính thức được tham gia thị trường bất động sản.

Từ đó, chủ sở hữu có thể thực hiện các quyền như góp vốn, thế chấp, đầu tư,... bằng quyền sở hữu condotel, mở rộng cơ hội đầu tư kinh doanh cho chủ đầu tư, bắt kịp với xu thế phát triển thị trường bất động sản trong khu vực.

Bởi Nghị định này chưa có hiệu lực nên có thể còn nhiều bất cập, vướng mắc khi thực hiện.

Trong trường hợp cần trao đổi thông tin hoặc giải đáp vướng mắc về việc cấp sổ đỏ cho condotel, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X