hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 07/07/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mới: Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025 [Dự kiến]

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi có nhiều điểm mới, trong đó bao gồm quy định về chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025, thời điểm Luật có hiệu lực.

Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025

Theo Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, bởi người lao động chưa được hưởng các chế độ ngắn hạn và mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp.

Trong khi thực tế Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn khi sinh con đúng chính sách dân số trong thời gian qua.

Khi lấy ý kiến dự thảo Luật, cán bộ công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn lao động tự do đều kiến nghị bổ sung chế độ thai sản vào BHXH tự nguyện.

Căn cứ theo Điều 99 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi bản mới nhất trình Quốc hội thì từ 1/7/2025, người tham gia BHXH được hưởng chế độ thai sản 2 triệu đồng cho:

- Mỗi con được sinh ra

- Và mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên không may chết trong tử cung, thai chết trong khi chuyển dạ.

Đối với lao động nữ là người dân tộc thiểu số hoặc lao động nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn khi sinh con thì ngoài mức hưởng nêu trên,vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ khi sinh con theo quy định của Chính phủ.

Luật BHXH (sửa đổi) quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện (bao gồm cả lao động nữ và lao động nam) khi sinh con nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 98 Luật này, cụ thể:

“1. Đối tượng quy định tại Điều 97 của Luật này có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được hưởng trợ cấp thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ sinh con;

b) Lao động nam có vợ sinh con.

- Trong trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con.

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản chỉ cha hoặc mẹ được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con

- Trường hợp người các đối tượng quy định vừa có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện và vừa có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong BHXH bắt buộc thì chỉ được hưởng chế độ thai sản trong BHXH bắt buộc.

- Trường hợp mẹ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong BHXH bắt buộc, cha đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mẹ được hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc và cha được hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Trường hợp cha đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong BHXH, mẹ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện thì cha được hưởng chế độ thai sản trong BHXH bắt buộc và mẹ được hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025. (Ảnh minh họa)

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện

Điều 100 dự thảo Luật BHXH sửa đổi quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản là một trong các giấy tờ:

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao chứng thực giấy chứng sinh của con.

- Bản chính hoặc bản sao chứng thực giấy ra viện trong trường hợp con chết lưu hoặc chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

-. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật hộ tịch trong trường hợp con chết trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

- Giấy tờ khác chứng minh việc sinh con theo quy định của Chính phủ.

Về thời gian, giải quyết hưởng trợ cấp thai sản, Điều 101 dự thảo Luật quy định

-  Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định nêu trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH  trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là thông tin về Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 01/7/2025

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X