hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 05/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

04 chính sách mới về bảo hiểm y tế áp dụng từ tháng 01/2023

Chính sách mới về BHYT áp dụng từ tháng 01/2023 bao gồm Quy trình giám định bảo hiểm y tế (BHYT) mới, có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà, sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình…

Sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Theo Điều 37 Luật Cư trú 2020 thì hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, cụ thể tại khoản 1, khoản 2 Điều 2, người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú, những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú trừ những người thuộc:

- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

- Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

- Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

- Nhóm do người sử dụng lao động đóng

Bên cạnh đó, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình còn bao gồm những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành, những người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

chính sách mới về bhyt áp dụng từ tháng 01/2023 sửa hướng dẫn đối tượng tham gia bhyt hộ gia đình
Sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình từ 01/01/2023.

Không cần mang theo sổ hộ khẩu khi nhận thẻ BHYT hộ người thân

Từ ngày ngày 01/01/2023 trở đi, Sổ hộ khẩu cũng như sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. (Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020)

Nghị định 104/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành nhằm điều chỉnh một số thủ tục sau khi bỏ sổ hộ khẩu có liên quan đến BHYT.

Nghị định 104 đã bỏ cụm từ “bản sao sổ hộ khẩu” trong số các giấy tờ mà người đi nhận kết quả thay phải xuất trình nhằm chứng minh quan hệ là nhân thân hoặc giám hộ đối với người được cấp thẻ BHYT theo quy định cũ trước đó tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Như vậy, từ ngày 01/01/2023, nếu người thân hoặc người giám hộ đi nhận kết quả thay thì phải xuất trình:

- Giấy hẹn

- CMND/CCCD

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân gồm bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc Giấy kết hôn hoặc Giấy xác nhận cư trú hoặc Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc quyết định công nhận việc giám hộ.

Có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Quyết định số 3510/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 nêu rõ trường hợp chỉ đăng ký tham gia BHYT có thể thực hiện thủ tục đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia, gồm:

- Đăng ký tham gia lần đầu

- Đóng tiếp BHYT

- Thay đổi đối tượng từ nhóm khác sang nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo hộ gia đình

Do đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2023, người dân có thể đăng ký mua thẻ và đóng tiền BHYT thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia ngay tại nhà mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH.

Tính năng đăng ký BHYT online trên Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ áp dụng cho người tham gia BHYT thuộc diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT; những người thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; người tham gia BHYT hộ gia đình (Điều 2 Quyết 3510/QĐ-BHXH)

có thể đăng ký mua bhyt tại nhà
Nhiều đối tượng có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện song song 2 hình thức giám định BHYT

Quy trình giám định BHYT từ 01/01/2023 sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Quyết định số 3618/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Theo đó 2 hình thức giám định được thực hiện song song từ 2023 bao gồm:

- Công tác giám định chủ động (giám định do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện)

- Giám định tự động (hình thức giám định sử dụng phần mềm kiểm tra thông tin trong dữ liệu điện tử).

Trên đây là thông tin liên quan đến chính sách mới về BHYT áp dụng từ tháng 01/2023, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X