hieuluat
Chia sẻ email

Điểm ưu tiên thi đại học, cao đẳng năm 2023 có gì thay đổi?

Điểm ưu tiên thi đại học 2023 có thay đổi không là điều mà nhiều thí sinh dự thi năm nay dành sự quan tâm. Cùng theo dõi nội dung HieuLuat đưa dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Điểm ưu tiên thi đại học 2023 có gì thay đổi?

Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non mới mà áp dụng quy chế cũ.

Theo thông tin từ  Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo thì năm nay Bộ Giáo dục không ban hành quy chế tuyển sinh đại học mới mà công tác tuyển sinh năm 2023 cũng như những năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như quy chế của năm 2022.

Như vậy, theo quy chế của năm 2022, thể tại điểm d khoản 1 Điều 7 Thông tư 08/2022 của Bộ GDĐT thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và một năm kế tiếp khi xét tuyển đại học, cao đẳng.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật tùy đối tượng, vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2 điểm, không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 7 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT thì từ năm 2023, điểm ưu tiên (bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10, tổng điểm ba môn tối đa là 30) được xác định theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định theo quy định thông thường.

Như vậy, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên bắt đầu giảm dần đến 0 khi thí sinh đạt tổng 30 điểm/3 môn.

Ví dụ: học sinh khu vực 1 đạt 22,5 trở xuống thì theo được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nếu thí sinh đó đạt 27 điểm, thì theo công thức trên điểm ưu tiên chỉ còn 0,3; đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Năm 2022, các mức điểm ưu tiên được quy định tương ứng với tổng điểm 3 môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi (không nhân hệ số)

Bên cạnh đó, thí sinh thực hiện việc đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường mà không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ. Ngoài ra, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

cách tính điểm ưu tiên thi đại học 2023 có sự thay đổi
Cách tính điểm ưu tiên thi đại học năm 2023 có sự thay đổi so với năm 2022.

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh Đại học, cao đẳng được quy định tại Điều 7 Thông tư 08/2022.

Ưu tiên theo khu vực

Khu vực

Điểm ưu tiên

Khu vực 1 (KV1)

0,75 điểm

Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT)

0,5 điểm

Khu vực 3 (KV3)

0 (không được tính điểm ưu tiên)

- Khu vực tuyển sinh của mỗi thí sinh được xác định theo địa điểm trường thí sinh đã học lâu nhất trong thời gian học cấp THPT (hoặc trung cấp). Nếu thời gian học dài nhất ở các khu vực tương đương nhau thì xác định theo khu vực của trường thí sinh theo học sau cùng.

Điều luật này cũng quy định các trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú:

Thứ nhất, học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú được hưởng các chế độ ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước theo quy định;

Thứ hai, học sinh có nơi thường trú (trong thời gian học cấp THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại:

- Các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo;

- Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135;

- Các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định nếu học cấp THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Thứ ba là quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự tuyển, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào được hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực có mức ưu tiên cao hơn.

Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn. Nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ.

Xem chi tiết cách phân chia khu vực tuyển sinh tại đây.

Ưu tiên theo đối tượng chính sách

- Mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng ƯT1 (đối tượng 01 đến 04) là 2,0 điểm: nhóm đối tượng ƯT2 (đối tượng 05 đến 07) là 1,0 điểm;

-  Mức điểm ưu tiên cho những đối tượng chính sách khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định;

Nếu thí sinh thuộc nhiều diện đối tượng chính sách theo quy định thì chỉ được tính một mức điểm ưu tiên cao nhất.

Xem chi tiết đối tượng chính sách ưu tiên tại đây.

Trên đây là thông tin liên quan đến thay đổi của Điểm ưu tiên thi đại học 2023, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X