hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 08/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tin vui: Điều kiện hưởng lương hưu sắp thay đổi

Điều kiện hưởng lương hưu thay đổi là một trong những nội dung nổi bật đáng chú ý và được nhiều người quan tâm được đề xuất tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Điều kiện hưởng lương hưu thay đổi thế nào?

Cụ thể tại Điều 105 Dự thảo về điều kiện hưởng lương hưu được quy định đối với người lao động có đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất là đủ tuổi hưởng lương hưu: Theo đó, đủ 61 tuổi 03 tháng với lao động nam; đủ 56 tuổi 08 tháng đối với lao động nữ (Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động vào năm 2025, vì nếu như được thông qua thì đây cũng chính là thời điểm Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực).

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Điều kiện thứ hai là về thời gian đóng BHXH được quy định là từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

So với Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đang áp dụng hiện hành, cụ thể tại Điều 73 về điều kiện hưởng lương hưu hiện hành:

Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi

- Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên

Bên cạnh đó, nếu người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là rút ngắn thời gian đóng BHXH xuống 15 năm thay vì 20 năm như hiện nay.

điều kiện hưởng lương lưu thay đổi giảm thời gian đóng bhxh
Điều kiện về thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu được đề xuất giảm xuống còn 15 năm so với hiện hành.

Đây được xem là đề xuất làm tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH đối với người dân, khuyến khích người dân trong độ tuổi lao động tham gia BHXH, bởi theo số liệu thống kê thì hiện nay cả nước mới chỉ có khoảng hơn 30% người lao động tham gia BHXH.

Ngoài ra, rút ngắn thời gian đóng BHXH xuống 15 năm sẽ tạo điều kiện cho nhiều lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng mới chỉ có từ đủ 15 năm đóng BHXH trở lên, chưa đủ 20 năm đóng BHXH được nhận lương hưu sớm hơn mà không phải đóng thêm.

Đồng thời chính sách này cũng giúp nhiều lao động có cơ hội bảo lưu thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí thay vì lựa chọn hưởng BHXH 1 lần. Bởi thực tế cho thấy có nhiều người lao động quyết định rút BHXH 1 lần khi đã có thời gian đóng BHXH từ 15 năm trở lên.

Tuy nhiên, việc rút ngắn thời gian đóng BHXH cũng khiến nhiều người băn khoăn vì giảm thời gian đóng cũng sẽ khiến giảm tỉ lệ hưởng dẫn lương hưu thấp, có thể không đủ trang trải cuộc sống.

Do đó, khi khi rút ngắn thời gian đóng BHXH được cho là phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ để có thể đưa ra công thức tính lương hưu phù hợp, đảm bảo mức sống cơ bản cho người lao động khi hưởng lương hưu.

Đề xuất chỉ rút 50% BHXH một lần khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu

Tại Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, tại Điều 77 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hai phương án cho người lao động rút BHXH một lần.

Phương án 1

Phương án 2

Giữ nguyên quy định hiện hành, tức:

- Người lao động tham gia dưới 20 năm BHXH và sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thì được rút một lần.

- Lao động được rút toàn bộ quá trình đóng nếu có nhu cầu

- Cho lao động rút một lần song tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

- Thời gian đóng còn lại được bảo lưu để sau này lao động đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng chế độ BHXH.

Với phương án 1 được đánh giá là người lao động sẽ chịu thiệt về lâu dài vì không được hưởng lương hưu. Phương án này này cũng không thể hạn chế tình trạng rút BHXH một lần, tạo áp lực lên ngân sách chi trợ cấp hưu trí.

Với phương án 2, các chuyên gia nhận định sẽ giảm được số tiền chi trả ban đầu cho Quỹ Bảo hiểm xã hội và người lao động chỉ nhận được 1/2 tiền cho tổng thời gian đóng.

Tuy nhiên, với cách này cần giải thích cho người lao động hiểu về lợi ích lâu dài nếu chọn bảo lưu một nửa thời gian đóng.

Mức hưởng BHXH một lần căn cứ trên số năm đóng BHXH. Mỗi năm được tính bằng 1,5 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH cho những năm trước 2014; bằng 2 tháng bình quân tiền lương đóng cho những năm từ 2014 trở đi.

Lao động đóng BHXH dưới một năm, mức hưởng tối đa bằng 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, mức hưởng một lần không bao gồm tiền ngân sách hỗ trợ cho những năm đóng.

Các đối tượng sau có thể lựa chọn nhận trợ cấp hàng tháng nếu không muốn rút một lần:

- Người ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo

- Hoặc sau một năm không tham gia BHXH mà đóng dưới 20 năm BHXH

Mức hưởng được tính toán trên số năm đóng và tiền lương đóng mỗi tháng.

HieuLuat vừa thông tin về điều kiện hưởng lương hưu thay đổi. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X