hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người từ đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký chính chủ xe cơ giới

Đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe chính chủ là nội dung tại Dự thảo lần 2 Thông tư quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển xe cơ giới của Bộ Giao thông vận tải hiện đang được lấy ý kiến.

Mục lục bài viết
  • Đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe chính chủ
  • Được cấp lại biển số xe cũ hết niên hạn khi đăng ký xe khác
  • Thay đổi điều kiện được đăng ký xe của công an cấp xã

Đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe chính chủ

Theo đó, tại khoản 2 Điều 3 của Dự thảo quy định:

2. Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe; trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Nội dung này trước đây tại Thông tư 58/2020/TT-BCA được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA chưa được đề cập đến. Như vậy, người từ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký xe chính chủ đối với các loại xe cơ giới.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật cũng quy định về việc quản lý xe tại khoản 1 Điều 3 như sau:

… Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh); đối với chủ xe là người Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo mã định danh cá nhân; đối với người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài; đối với tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Như vậy, việc quản lý xe theo nội dung của Dự thảo là sẽ thông qua mã định danh của cá nhân, của người nước ngoài, của tổ chức. Đây cũng là quy định mới tại dự thảo này.

đủ 15 tuổi được đăng ký xe chính chủNgười từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký chính chủ các loại xe cơ giới.

Được cấp lại biển số xe cũ hết niên hạn khi đăng ký xe khác

Tại khoản 1 Điều 3 quy định trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số xe đó được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Số biển số định danh này được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận thu hồi), quá thời hạn trên nếu chủ xe không đăng ký, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký xe theo quy định.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 58 thì xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật…thuộc trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác (sau đây gọi chung là di chuyển nguyên chủ) thì được giữ lại biển số xe đó (không phải đổi biển số xe).

Thay đổi điều kiện được đăng ký xe của công an cấp xã

Về cơ quan đăng ký xe vẫn giữ nguyên như tại các cơ quan đăng ký xe theo quy định hiện hành tùy thuộc vào loại xe và chủ xe mà có thể tiến hành đăng ký xe tại các cơ quan đăng ký xe, gồm:

- Đăng ký xe tại Cục Cảnh sát giao thông

- Đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông

- Đăng ký xe tại Công an cấp huyện

- Đăng ký xe tại Công an cấp xã

Đối với công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;

Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) có số lượng đăng ký mới từ 150 xe /năm trở lên (trung bình trong 03 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;

Theo quy định hiện hành, công an xã để được phép thực hiện thủ tục cấp đăng ký và biển số xe máy, thì trong 03 năm liền kề gần nhất, địa phương phải có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên/năm.

Trên đây là thông tin về vấn đề đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe chính chủ, trong trường hợp còn có thắc mắc,  bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X