Thứ Hai, 22/11/2021

Những F0 nào không được điều trị tại trạm y tế lưu động ở Hà Nội?

Liên quan đến việc điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động. Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn khẩn quy định cơ sở vật chất của trạm y tế lưu động cũng như những F0 được, không được điều trị tại các trạm này.

Hà Nội sẽ thành lập hơn 500 trạm y tế lưu động

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố dự kiến thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trước đó, tại Công điện 23/CĐ-UBND UBND Hà Nội đã quyết định thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn từ ngày 17/11.

Mô hình trạm y tế lưu động đã được các tỉnh như TP.HCM và Bình Dương đã và đang triển khai hiệu quả trong các đợt bùng phát dịch.

Khác với cách thức hoạt động trạm y tế lưu động tại Hà Nội là thu dung, điều trị F0 thì trạm y tế lưu động ở TP HCM, Bình Dương... chủ yếu quản lý, điều trị F0 tận nhà, đồng thời cấp phát các túi thuốc tùy vào tình trạng bệnh của người nhiễm Covid-19, gồm túi thuốc A (hạ sốt, vitamin C), B (kháng viêm, kháng đông), C (kháng virus molnupiravir).

f0 duoc dieu tri tai tram y te
Hà Nội sẽ thu dung, điều trị F0 nhẹ tại trạm y tế lưu động. Ảnh minh họa.
 

Chia hai loại đối tượng để bố trí phòng điều trị

Tại Công văn 632/SYT-NVY, Sở Y tế quy định tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần và khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị tại các trạm y tế lưu động được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh để bố trí phòng:

- Người nhiễm Covid-19 khỏe mạnh và không triệu chứng.

- Người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan...

Bên cạnh đó, còn yêu cầu các trạm y tế lưu động phải:

- Có biển cảnh báo chữ vàng, nền đỏ “Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19: Không nhiệm vụ miễn vào".

- Bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

- Buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh nhân nam và nữ riêng biệt...

Trạm y tế lưu động bao gồm 1 xe ô tô chuyên dụng có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời; các trang thiết bị thiết yếu cho việc theo dõi, điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như các cơ sở vật chất khác phục vụ cho việc vận hành.

Nhân viên y tế của 1 kíp gồm 5 người: bác sĩ phụ trách, điều dưỡng, kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và dược sĩ. Ngoài ra, cần căn cứ vào số lượng bệnh nhân để có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng tại quận huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Những F0 nào không được điều trị tại trạm y tế lưu động?

Theo Công văn 632, F0 được điều trị tại trạm y tế lưu động gồm:

1. F0 không có triệu chứng: Là người nhiễm SARS-CoV-2 xác định bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính, không có triệu chứng lâm sàng.

2. F0 ở mức độ nhẹ: Viêm đường hô hấp trên cấp tính, gồm:

- Người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như: Sốt, ho khan, đau họng, tê lưỡi, mệt mỏi, nghẹt mũi, đau đầu, đau mỏi cơ...

- Người bệnh không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

Đặc biệt lưu ý: phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền không thuộc diện tiếp nhận điều trị tại các trạm y tế lưu động.

Bộ Y tế tối 21/11 đã công bố Hà Nội có tất cả 216 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 100 ca cộng đồng phân bố tại 23 quận, huyện. Đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số người nhiễm trên 200 ca.

Việc thành lập và điều trị F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động giúp giảm tải y tế cho tuyến trên, tiết kiệm được nhiều chi phí…


Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề F0 được điều trị tại trạm y tế lưu động. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Điều trị F0 tại trạm y tế lưu động, Hà Nội cần lưu ý gì?

Có thể bạn quan tâm