hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 03/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mới: Giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành từ hôm nay, 3/4/2023

Đồng loạt giảm mức lãi suất điều hành từ ngày 3/4/2023 là nội dung tại các Quyết định được Nhà nước ban hành mới đây vào ngày 31/3.

Mục lục bài viết
  • Hạ lãi suất cho vay tái cấp vốn trong thanh toán điện tử liên ngân hàng
  • Giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực đặc thù
  • Giảm đồng loạt các lãi suất tiền gửi
  • 1. Giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam
  • 2. Giảm lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Hạ lãi suất cho vay tái cấp vốn trong thanh toán điện tử liên ngân hàng

Nội dung này được đề cập tại Quyết định 574/QĐ-NHNN năm 2023 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với chức tín dụng.

Cụ thể:

- Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm;

- Lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên vẫn ở mức 3,5%/năm;

- Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng cũng giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

Quyết định 574/QĐ-NHNN thay thế Quyết định 313/QĐ-NHNN năm 2023.

Giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực đặc thù

Theo nội dung Quyết định 576/QĐ-NHNN năm 2023:

- lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm;

- Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 3/4/2023Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm mức lãi suất điều hành từ 3/4/2023.

Giảm đồng loạt các lãi suất tiền gửi

1. Giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam

Theo đó tại Quyết định 575 của Ngân hàng Nhà nước năm 2023, Ngân hàng Nhà nước thực hiện điều chỉnh:

- Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng theo quy định tại Thông tư 07/2014/TT-NHNN.

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng - dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống còn 5,5%/năm.

- Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên thì tổ chức tín dụng sẽ ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

2. Giảm lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Tại Quyết định 577 năm 2023:

- Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

- Lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giữ ở mức 0%/năm.

3. Giảm lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN

Theo đó, tại Quyết định 578 của Ngân hàng Nhà nước năm 2023:

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô được điều chỉnh giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

Trước đó, tại các Quyết định 313/QĐ-NHNN, 314/QĐ-NHNN hiệu lực ngày 15/3/2023 Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định giảm lãi suất điều hành. Cụ thể:

-  Lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên mức 6%/năm. Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống còn 3,5%/năm.

- Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

- Giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 5,5%/năm xuống còn 5,0%/năm.

- Giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô từ 6,5% xuống còn 6,0%/năm.

Trên đây là thông tin về giảm lãi suất điều hành từ 3/4/2023​​, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X