hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 22/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nóng: Từ 22/3 miễn kiểm định ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm nhiều loại xe

Miễn kiểm định ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm nhiều loại xe là hai nội dung nổi bật được quan tâm tại Thông tư 02/2023 vừa mới được Bộ GTVT ban hành.

Miễn kiểm định ô tô mới từ 0h ngày 22/3/2023

Thông tư số 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành từ 0h ngày 22/3.

Theo đó, chính thức miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ.

Xe thuộc đối tượng đủ điều kiện miễn kiểm định lần đầu được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Trước đó Dự thảo Thông tư này cũng đã đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới. Theo đó quy định trường hợp xe cơ giới được miễn kiểm định là xe cơ giới hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 01 năm tính từ năm sản suất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định để lưu hành gồm:

Thứ nhất là xe cơ giới sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp;

Thứ hai là xe cơ giới nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

miễn kiểm định ô tô mới từ 22/3/2023Miễn kiểm định ô tô mới từ 22/3/2023 là quy định mới tại Thông tư 02 của Bộ GTVT.

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới

Thông tư này cũng chính thức điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới.Quy định về chu kỳ kiểm định xe cơ giới tại Thông tư 02.

- Đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng;

Vẫn loại xe này nhưng nếu có thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ định kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng.

Xe có thời gian sản xuất trên 20 năm: chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

- Đối với xe ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.

Xe có thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ tăng từ 6 lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm, chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

- Đối với nhóm ô tô tải các loại, xe đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, xe đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên thì được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Lưu ý: Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

HieuLuat vừa thông tin về việc miễn kiểm định ô tô mới từ 22/3/2023. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được giải đáp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X