hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 06/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tin vui: Người nghỉ hưu có thể nhận 2 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng BHXH [Dự kiến]

Người nghỉ hưu có thể nhận 2 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng BHXH vượt quy định đó là đề xuất tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Người nghỉ hưu có thể nhận 2 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng BHXH

Theo đề xuất mới nhất tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi thì người nghỉ hưu sẽ nhận trợ cấp một lần là 2 tháng lương cho mỗi năm đóng BHXH vượt mức quy định thay vì nửa tháng như hiện tại.

Theo đó, dự thảo Luật BHXH sửa đổi có đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về mức hưởng trợ cấp một lần với người có thừa năm đóng bảo hiểm xã hội, với hai phương án.

* Phương án 1:

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Phương án này giống với quy định hiện hành. Cụ thể theo quy định tại khoản 2, Điều 58, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH cao hơn thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

* Phương án 2:

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Với trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, thì mỗi năm đóng BHXH sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 2 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối với phương án 2 nếu được Quốc hội thông qua thì người lao động nếu đã đủ điều kiện hưởng lương hưu mà vẫn tiếp tục đóng BHXH thì:

Cứ mỗi năm đóng BHXH sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 2 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Người nghỉ hưu có thể nhận 2 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng BHXHTăng mức trợ cấp một lần đối với nghỉ hưu đóng quá năm BHXH theo quy định.

Khuyến khích người lao động tiếp tục đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu

Theo Bộ LĐTBXH thì sau khi đưa ra lấy ý kiến, đa phần các góp ý đều đồng ý với phương án 2 nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sau tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, cần làm rõ quy định mức đóng cũng như phương thức đóng của người lao động. Vì người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bên cạnh đó, cũng một số ý kiến đề nghị thực hiện theo phương án 1 nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các nhóm đối tượng tham gia.

Theo quy định tại dự thảo Luật, nếu người lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội từ khi 20 tuổi - 55 tuổi là đã đủ điều kiệ về số năm đóng để đạt tỷ lệ mức hưởng lương hưu 75%.

Nhưng vì chưa đến tuổi nghỉ hưu, nên nếu tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu là 62 tuổi. Khi đó người này được hưởng lương hưu, và phần trợ cấp một lần cho số năm đóng vượt khi đã đạt tỷ lệ hưởng 75%; và cứ mỗi năm đóng cho thời gian từ sau 55 tuổi - 62 tuổi được trợ cấp tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương cho giai đoạn này.

Với lao động nữ khi đóng bảo hiểm xã hội vượt số năm quy định cũng được trợ cấp tương tự như vậy.

Cơ quan soạn thảo cho rằng, mặc dù tỷ lệ % hưởng lương hưu của Việt Nam 75% là khá cao tuy nhiên do mức đóng thấp; thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ngắn, tình trạng người lao động nghỉ hưu trước tuổi nhiều; nhiều đối tượng đóng không đúng mức tiền lương, thu nhập thực tế, dẫn đến mức hưởng bình quân hiện nay của nhiều người lao động còn thấp.

Do đó với đề xuất cứ mỗi năm đóng BHXH sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 2 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội không những khuyến khích người lao động tiếp tục đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu mà còn cải thiện tiền lương cho các đối tượng nghỉ hưu.

Trên đây là thông tin về việc người nghỉ hưu có thể nhận 2 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng BHXHnếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X