Thứ Ba, 16/11/2021

Từ ngày 17/11/2021, người từ tỉnh, thành khác về Hà Nội cần lưu ý gì?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó có việc kiểm soát chặt hơn người từ tỉnh, thành khác đến.

Sẽ kiểm soát chặt hơn người từ tỉnh khác về Hà Nội

Công điện số 23/CĐ-UBND nêu rõ các biện pháp kiểm soát người từ tỉnh khác về Hà Nội. Cụ thể như sau:

1. Cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương)

- Người đã tiêm đủ liều vắc xin (thời gian từ ngày tiêm mũi cuối cùng đã qua tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng)

- Hoặc người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng về từ địa bàn có nguy cơ rất cao (cấp độ 4 – vùng màu đỏ), nguy cơ cao (cấp độ 3 - màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca nhiễm Covid-19 cao như: TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai...

Thời gian cách ly là trong vòng 07 ngày thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, các đối tượng này sẽ thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 thay vì chỉ xét nghiệm 01 lần vào ngày thứ 01 như trước đó.

2. Cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương)

- Với những người tiêm chưa đủ liều

- Hoặc người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đi về từ vùng nguy cơ cao (cấp độ 3 - màu da cam)

Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo; luôn thực hiện biện pháp 5K.

Những người thuộc trường hợp này cũng sẽ thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 từ khi tới Hà Nội, thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không chỉ định xét nghiệm trước đó.

3. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày

 Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ, vùng cấp độ 2)

Người thuộc trường hợp này được xét nghiệm 01 lần vào ngày đầu tiên khi về Hà Nội.

4. Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày

- Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 về từ khu vực nguy cơ, vùng cấp độ 2) và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07.

Ngoài ra, tất cả các trường hợp trên về đến Hà Nội phải thực hiện ngay:

- Khai báo y tế và thông báo với chính quyền địa phương

- Cam kết trong thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe,  thực hiện nghiêm 5K

- Nếu có bất kỳ triệu chứng như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm vị giác, khứu giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

* Các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch 243/KH-UBND cụ thể:

Tuân thủ theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; Khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương; có dấu hiệu nghi Covid-19 phải thông báo ngay…

Bên cạnh việc kiểm soát chặt hơn người về từ tỉnh, thành khác, Hà Nội còn thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở.

nguoi tu tinh khac ve ha noi
Tùy thuộc từng đối tượng sẽ có thời gian cách ly, số lần xét nghiệm khác nhau khi về Hà Nội. Ảnh minh họa.


Thực hiện cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Theo Công điện 23, từ ngày 17/11, TP. Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19, cách ly các trường hợp F1; tăng cường cách ly, xét nghiệm với người từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội.

Theo đó, chủ động xây dựng phương án thu dung, điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng.

Hà Nội sẽ thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và bệnh nhân triệu chứng nhẹ (F0) với phương châm "4 tại chỗ" do các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành lập, điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Thí điểm thực hiện tại:

- Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên: quy mô 150 giường

- Trường THCS Tiền Yên - huyện Hoài Đức: quy mô 300 giường

- Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn: quy mô 200 giường

- Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì: quy mô 300 giường

- Trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức: quy mô 200 giường.

Sau thời gian thí điểm, sẽ mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã.

Nội dung Công văn cũng điều chỉnh phương án cách ly F1. Cụ thể, điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung đối với F1 xuống còn 14 ngày. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã; rà soát và mở rộng các khu cách ly, đảm bảo trang thiết bị, hậu cần sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.

Ngoài ra, Hà Nội cũng thí điểm thực hiện cách ly tại nhà cho với các trường hợp F1 đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Trên đây là những lưu ý cho người từ tỉnh khác về Hà Nội từ ngày 17/11/2021. Nếu bạn còn có thêm vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Vì sao Hà Nội không thực hiện giãn cách?

Có thể bạn quan tâm