Thứ Sáu, 19/11/2021

Phụ cấp tham gia phòng chống, dịch được điều chỉnh như thế nào?

Chế độ đối với người tham gia phòng chống, dịch luôn được quan tâm trong thời gian qua. Chế độ này vừa được Chính phủ điều chỉnh tại Nghị quyết 145/NQ-CP ban hành ngày 19/11/2021.

Phụ cấp với người tham gia phòng chống, dịch tại nơi có ca nhiễm cao

Theo Điều 1, Nghị quyết 145 điều chỉnh chế độ với người tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi có nhiễm COVID-19 cao như sau:

1. Phụ cấp chống dịch mức 450.000 đồng/người/ngày

Đối với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, trừ trường hợp theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn…

2. Phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày

(Áp dụng với người làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19), gồm: 

a) Người làm công việc kiểm soát nhiễm khuẩn, 

b) Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh, thu gom và xử lý dụng cụ sau khi sử dụng cho người nhiễm COVID-19; 

c) Người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, người nhiễm COVID-19; 

d) Người thu gom chất thải, đồ vải, vỏ chai, lọ, hộp hóa chất, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế; 

đ) Người làm nhiệm vụ bảo vệ. 

3. Phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày

- Người giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người mắc Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường, trạm y tế lưu động. 

- Người lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm Covid-19

- Người súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm

- Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong do Covid-19.

4. Phụ cấp chống dịch mức 225.000 đồng/người/ngày

Áp dụng với các đối tượng làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 gồm:

Cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân được tăng cường cho các tỉnh, thành và không thuộc một trong các đối tượng quy định ở trên.

Đối với học sinh, sinh viên tham gia phòng, chống dịch

- Được hưởng một trong các mức phụ cấp như đối với cán bộ y tế khi thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

- Được hưởng mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày là 40.000 đồng/người/ngày. 

Các chế độ trên áp dụng với người tham gia chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID 19 tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 01/8/2021 đến hết 31/10/2021.

Nếu đối tượng thuộc các trường hợp nêu trên đã được nhận kinh phí hỗ trợ nhưng với mức hỗ trợ thấp hơn Nghị quyết 145 sẽ được truy lĩnh phần chênh lệch. 

Bên cạnh đó, việc thanh toán thực hiện theo số ngày thực tế tham gia phòng, chống dịch theo phân công của cấp có thẩm quyền, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. 

Cũng riêng tại tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An:

Chế độ phụ cấp đặc thù cho cả kíp tiêm là 12.000 đồng/mũi tiêm, tối đa không quá 240.000 đồng/người/ngày khi thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí từ 01/08/2021 đến hết 31/10/2021 (theo Nghị quyết 58/NQ-CP quy định phụ cấp là 7.500 đồng/mũi tiêm)

phu cap phong chong dich
Phụ cấp phòng, chống dịch được điều chỉnh tăng với một số trường hợp. Ảnh minh họa.
 

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng chế độ, phụ cấp

Khoản 6 Điều 2 Nghị quyết 145 có bổ sung thêm đối tượng được hưởng chế độ như sau:

Người bị tạm giữ, bị tạm giam, phạm nhân, trại viên, học sinh các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bị nhiễm COVID-19 (F0) hoặc phải cách ly y tế (F1) được hưởng mức tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày. 

Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; học sinh, học viên các trường Quân đội nhân dân, Công an nhân dân được tăng cường cho các tỉnh, thành để làm các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 16/NQ-CP:

Cũng sẽ được hưởng phụ cấp 150.000 đồng/người/ngày, áp dụng kể từ ngày được tăng cường cho các tỉnh, thành phố làm nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền và được tính theo số ngày thực tế tham gia chống dịch. 

Nhà nước chi trả chi phí cho những đối tượng dưới đây từ ngày 08/02/2021, ngày Nghị quyết 16 có hiệu lực:

- Người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các Khoa Hồi sức tích cực, giường Hồi sức tích cực,  Trung tâm Hồi sức tích cực nếu có chỉ định chế độ ăn điều trị phù hợp bệnh lý như ăn qua tĩnh mạch sẽ được chi trả theo chi phí thực tế, không quá 250.000 đồng/người/ngày. 

- Chi phí thuê chỗ ở hoặc ở tập trung cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, học sinh, sinh viên, tình nguyện viên trong thời gian làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị; chi phí đi lại trong thời gian tham gia phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cán bộ, công viên chức, người lao động tham gia phòng, chống dịch đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch ngoài chế độ phụ cấp chống dịch trong thời gian chống dịch tại địa phương đã được địa phương bố trí ăn, nghỉ thì được hưởng phần chênh lệch giữa mức phụ cấp lưu trú theo Thông tư 40/2017TT-BTC và mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thay đổi phụ cấp phòng chống dịch. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm