hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quy định mới về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông [Dự kiến]

Quy định mới về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông được đề xuất tại dự thảo Luật An toàn, giao thông đường bộ.

Theo quy định hiện hành điều kiện của người lái xe tham gia giao thông tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

* Người lái xe tham gia giao thông:

- Phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008

-  Có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

* Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông:

Thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

* Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ:

(1) Đăng ký xe;

(2) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008;

(3) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008;

(4)  Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

quy định mới về điều kiện của người lái xe tham gia giao thôngSắp tới, sẽ có quy định mới về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông.

Còn theo đề xuất tại Điều 49 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đề xuất điều kiện của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau:

- Người lái xe tham gia giao thông đường bộ: phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

- Người lái xe khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ:

+ Chứng nhận đăng ký xe/bản sao Chứng nhận đăng ký xe có chứng thực kèm bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng;

+ Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển;

+ Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, phương tiện giao thông thông minh theo quy định của pháp luật;

+ Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đáng chú ý dự thảo Luật mới quy định trong các loại giấy tờ trên, nếu thông tin của giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước theo quy định thì lái xe không phải mang theo.

- Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng phù hợp loại xe máy chuyên dùng đang điều khiển, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ hoặc giấy phép lái xe quy định tại Điều 50 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phù hợp loại xe máy chuyên dùng đang điều khiển.

Người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải mang theo các loại giấy tờ:

+ Chứng nhận đăng ký xe/bản sao Chứng nhận đăng ký xe có chứng thực kèm bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng;

+ Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

+ Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ hoặc giấy phép lái xe;

+ Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng theo quy định của pháp luật;

+ Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

Cũng như trường hợp trên nếu các loại giấy tờ trên, thông tin của loại giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước thì không phải mang theo.

- Người lái xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ phải đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại điểm a khoản 1, khoản 3 Điều 51 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Cụ thể:

+ Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy;

+ Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về: tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng; khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô; xây dựng cơ sở dữ liệu về khám sức khỏe của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng.

- Người tập lái xe ô tô, người dự sát hạch lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái, xe sát hạch trên tuyến đường tập lái, tuyến đường sát hạch, có giáo viên dạy lái hoặc sát hạch viên bảo trợ tay lái.

Trên đây là đề xuất Quy định mới về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X