hieuluat
Chia sẻ email

Quy định mới với người tham gia nghĩa vụ công an năm 2023 [Dự kiến]

Quy định mới với người tham gia nghĩa vụ công an được đề xuất tại dự thảo Thông tư về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND mới đây của Bộ Công an.

Mục lục bài viết
  • Bổ sung tiêu chuẩn tuyển quân nghĩa vụ công an
  • Về thăng cấp bậc hàm đối với nghĩa vụ công an nhân dân
  • Chế độ với người tham gia nghĩa vụ công an

Bổ sung tiêu chuẩn tuyển quân nghĩa vụ công an

Về đối tượng và tiêu chuẩn tuyển quân, ngoài các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP, tại Điều 3 dự thảo còn nêu rõ, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phải bảo đảm về độ tuổi và tiêu chuẩn chính trị sau:

Độ tuổi từ đủ 18-hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi;

Với các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thì độ tuổi tuyển chọn là từ đủ 18 - hết 25 tuổi.

Bên cạnh đó bản thân và các thân nhân như cha, mẹ đẻ; cha, mẹ vợ hoặc chồng; người trực tiếp nuôi dưỡng của bản thân, của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; anh chị em ruột của bản thân đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Dự thảo còn nêu các ngành nghề cần thiết tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân: Y, dược; Sư phạm; Thể dục thể thao.

quy định mới với người tham gia nghĩa vụ công an, bổ sung tiêu chuẩn tuyển chọnBổ sung tiêu chuẩn đối với công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Về thăng cấp bậc hàm đối với nghĩa vụ công an nhân dân

Điều 13 của dự thảo quy định về việc thăng cấp bậc hàm đối với công dân tham gia nghĩa vụ công an. Theo đó, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được phong cấp bậc hàm Binh nhì kể từ ngày giao nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì được phong cấp bậc hàm kể từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận.

- Thăng cấp bậc hàm Binh nhất đối với Binh nhì đã giữ cấp bậc hàm đủ 6 tháng;

- Thăng cấp bậc hàm Hạ sĩ với binh nhất đã giữ cấp bậc hàm đủ 6 tháng;

- Thăng cấp bậc hàm Trung sĩ với Hạ sĩ đã giữ cấp bậc hàm đủ 12 tháng;

Thăng cấp bậc hàm Thượng sĩ với Trung sĩ đã giữ cấp bậc hàm đủ 12 tháng hoặc trong thời gian phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên và đã giữ cấp bậc hàm Hạ sĩ đủ 12 tháng.

Theo quy định hiện hành tại Điều 22 Luật Công an nhân dân 2018 thì chiến sĩ nghĩa vụ được phong cấp bậc hàm khởi điểm là Binh nhì

Nghị định 129/2015/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) quy định thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 03 năm. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được phong, thăng cấp bậc hàm Binh nhì, Binh nhất, Hạ sĩ, Trung sĩ, Thượng sĩ. Thời hạn xét thăng cấp bậc hàm Binh nhì lên Binh nhất 6 tháng; Binh nhất lên Hạ sĩ 6 tháng; Hạ sĩ lên Trung sĩ 1 năm; Trung sĩ lên Thượng sĩ 1 năm.

Nghị định 70/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 129/2015 thì không có quy định về việc thăng bậc cấp hàm.

Chế độ với người tham gia nghĩa vụ công an

Tại Điều 17, 18 của dự thảo quy định hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được phong, thăng cấp bậc hàm nào thì được hưởng mức phụ cấp cấp bậc hàm đó, cụ thể:

- Cấp bậc hàm Thượng sĩ hệ số phụ cấp 0,7;

- Cấp bậc hàm Trung sĩ hệ số phụ cấp 0,6;

- Cấp bậc hàm Hạ sĩ hệ số phụ cấp 0,5;

- Cấp bậc hàm Binh nhất hệ số phụ cấp 0,45;

- Cấp bậc hàm Binh nhì hệ số phụ cấp 0,4.

Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 trở đi, hằng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ khi xuất ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hoặc được cấp sổ, bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trợ cấp xuất ngũ một lần.

Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần như sau: Cứ mỗi năm (đủ 12 tháng) phục vụ trong Công an nhân dân được trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương cơ sở theo quy định tại thời điểm xuất ngũ.

Các chế độ, quyền lợi còn lại thực hiện như quy định hiện hành. Nếu như được thông qua thì các nội dung trên sẽ được thực hiện trong năm 2023 này.

Trên đây là thông tin về Quy định mới với người tham gia nghĩa vụ công an theo dự kiến. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X