hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 26/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sắp có 3 thay đổi lớn về thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip

Dự thảo Luật Căn cước công dân có thay đổi lớn về thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip theo hướng tiện lợi hơn cho người dân. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

3 thay đổi quan trọng thủ tục cấp lại Căn cước công dân

Theo quy định tại dự thảo Luật Căn cước công dân, thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân gắn chip được quy định tại các Điều 24, 25 với những điểm mới đáng chú ý như sau:

1. Thu nhận thông tin mống mắt của người đến làm Căn cước

Tại dự thảo, thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip cho người từ đủ 14 tuổi trở lên không có nhiều thay đổi so với trước đây. Tức là, người dân vẫn cần phải trực tiếp đến cơ quan công an cấp huyện khai báo thông tin, thu nhập vân tay và chụp ảnh.

Tuy nhiên, thay đổi sắp tới (khi dự thảo này được thông qua) là ngoài lăn vân tay và chụp ảnh khuôn mặt, người đến làm thủ tục cấp Căn cước còn được cán bộ công an thực hiện thu nhận một thông tin sinh trắc học khác là mống mắt.

Công nghệ nhận diện mống mắt, hay còn được gọi là công nghệ cảm biến mống mắt (Iris Recognition), là một phương pháp sử dụng thuật toán hình ảnh để xác định danh tính của một người dựa trên cấu trúc đặc biệt và duy nhất của các đường vân phức tạp trong mống mắt. Đặc điểm độc đáo này cho phép công nghệ nhận diện mống mắt hoạt động hiệu quả ngay cả khi người dùng đang đeo kính hoặc sử dụng áp tròng.

2. Quy định thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Theo Luật Căn cước công dân hiện hành, căn cước công dân chỉ được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, dự thảo Luật Căn cước công dân mới đưa ra đề xuất cấp thẻ cho cả những người dưới 14 tuổi nếu như có nhu cầu.

Thủ tục cấp thẻ cho đối tượng này được quy định như sau:

- Nếu là trẻ dưới 06 tuổi chưa đăng ký khai sinh: Cấp đồng thời với thủ tục đăng ký khai sinh

- Nếu là trẻ từ đã đăng ký khai sinh:

  • Từ đủ 06 tuổi: Trẻ em vẫn cần đến cơ quan công an làm thủ tục như người lớn, nhưng không cần ký vào Phiếu thu nhận thông tin
  • Dưới 06 tuổi: Không cần thu nhập thông tin sinh trắc học và không cần ký vào phiếu thu nhập thông tin.

3. Thủ tục cấp lại Căn cước công dân hoàn toàn được thực hiện online

Khoản 1 Điều 26 của dự thảo chỉ rõ, việc cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Cơ quan công an sẽ được sử dụng thông tin đã cấp thẻ lần gần nhất để cấp lại thẻ.

Như vậy, trong trường hợp cấp lại thẻ, người dân không cần trực tiếp cơ quan công an như trước đây nữa, mà hoàn toàn có thể ngồi tại nhà, khai báo thông tin và làm lại thẻ online.

Các trường hợp phải cấp lại thẻ bao gồm:

  • Bị mất thẻ Căn cước công dân
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Ngoài 3 thay đổi lớn về thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip nêu trên, dự thảo còn quy định Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip mới với nhiều thông tin thay đổi.

Cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ hoàn toàn được thực hiện online (Ảnh minh họa)


Thẻ Căn cước công dân sẽ được đổi tên thành thẻ Căn cước

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được, hiện Chính phủ đang đưa ra đề xuất đổi tên dự án Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước. Theo đó, thẻ Căn cước công dân sẽ được thay tên là thẻ Căn cước.

Việc đổi tên này được cho là để thống nhất với các loại giấy tờ tùy thân khác, như hộ chiếu…, đều không có từ “công dân”. Đồng thời, đổi tên thẻ “Căn cước công dân” thành “Căn cước” cũng được cho là không làm ảnh hưởng đến chi phí của ngân sách và các chi phí xã hội.

Trên đây là tổng hợp thông tin 3 thay đổi lớn về thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip sắp tới. Có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình làm Căn cước công dân trên thực tế vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số: 1900.6199.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X