hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 25/03/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sắp có cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới [Đề xuất]

Mới đây, Bộ Công Thương vừa gửi thẩm định Dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Theo đó, dự kiến tới đây sẽ có cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới.

Sắp có cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới

Theo khoản 1 Điều 3 dự thảo Quyết định, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm:

- Sản xuất, kinh doanh

- Hành chính sự nghiệp

- Sinh hoạt

- Trạm/trụ sạc xe điện

- Cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Điều 48 Luật Du lịch năm 2017.

Theo đó, giá bán lẻ điện theo các cấp điện áp: cao áp trên 35 kV (bao gồm cấp điện áp từ trên 35 kV đến dưới 220 kV và cấp điện áp từ 220 kV trở lên); trung áp từ 01 kV đến 35 kV; hạ áp dưới 01 kV áp dụng cho các nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp, trạm/trụ sạc xe điện và cơ sở lưu trú du lịch.

Giá bán lẻ điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho mục đích sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, trạm/trụ sạc xe điện tại các cấp điện áp được áp dụng đối với khách hàng sử dụng điện đủ điều kiện.

Giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt gồm 5 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước được áp dụng khi điều kiện kỹ thuật cho phép đối với nhóm khách hàng mua điện tạm thời và mua điện ngắn hạn sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt.

Tại dự thảo, quy định về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn giữ như đề xuất trước đó, là rút ngắn bậc thang từ 6 bậc xuống còn 5 bậc nhưng có sự thay đổi về cơ cấu tỷ trọng so với giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đó, 5 bậc thang mới được thiết kế  bao gồm:

- Bậc 1 là 100kWh đầu tiên: giá 1.806,11 đồng/kWh;

- Bậc 2 là từ 101 - 200kWh giá 2.167,33 đồng/kWh;

- Bậc 3 từ 201 - 400 kWh là 2.729,23 đồng/kWh;

- Bậc 4 từ 401 700 kWh có giá 3.250,99 đồng/kWh

- Bậc 5 cho kWh từ 701 trở lên, giá 3.612,22 đồng/kWh.

Như vậy, có thể thấy biểu giá bán lẻ điện mới gồm 5 mức giá tăng dần khiến hộ dùng điện càng nhiều, trả tiền điện càng đắt và nhằm mục đích khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng cho rằng biểu giá bán lẻ điện tính theo hộ khó bảo đảm tính công bằng và chính xác. Vì tùy theo hộ, ít người hay nhiều người mà mức tiêu thụ điện năng là khác nhau. Theo đó có thể vẫn áp dụng cách tính giá điện lũy tiến, theo bậc, tuy nhiên nên tính theo nhân khẩu trong gia đình hơn là tính theo hộ.

sắp có cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới Sẽ có cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới?

Quy định về chính sách hỗ trợ tiền điện

Về hỗ trợ tiền điện, Điều 4 dự thảo quy định

Hộ nghèo có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống (đối với khu vực nông thôn) hoặc 2.000.000 đồng trở xuống (đối với khu vực thành thị) và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên thì được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Đói với hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định (không thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện theo quy định trên) và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Theo đại diện Cục Điều tiết Điện lực thì đây mới chỉ là dự thảo và còn có thể thay đổi, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X