hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 01/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sắp đổi mẫu 2 loại giấy tờ tùy thân quan trọng, người dân có cần đi đổi lại?

Sắp đổi mẫu 2 loại giấy tờ tùy thân người dân có phải đổi lại hay không nếu đang dùng mẫu cũ không là băn khoăn của nhiều người khi dự kiến tới đây cả CCCD gắn chip và Hộ chiếu đều ban hành mẫu mới.

 

Hộ chiếu có mẫu mới, người dân có được dùng tiếp mẫu cũ?

Tại dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, mẫu giấy thông hành mới đây cũng quy định 03 loại mẫu hộ chiếu như hiện hành.

- Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG);

- Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV);

- Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT).

Theo nội dung của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật xuất cảnh, nhập cảnh mới đây thì Bộ Công an đề xuất tại khoản 1 Điều 1 các thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh sẽ gồm:

Ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất, nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số CMND; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Trước đó Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam tại nội dung Nghị quyết số 76/2022, đồng thời giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA từ ngày 01/01/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”.

Như vậy mẫu Hộ chiếu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 01/01/2023 sẽ được bổ sung thông tin về nơi sinh

Nhiều người dân thắc mắc khi Hộ chiếu mới ban hành, bổ sung thông tin nơi sinh thì với những người dùng mẫu cũ có bắt buộc phải thay đổi sang mẫu mới hay không?

Khoản 2 Điều 6 dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu cũng đã quy định rõ về điều này:

2. Hộ chiếu được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Như vậy, có thể thấy công dân vẫn có thể dùng mẫu Hộ chiếu cũ đã ban hành trước ngày 01/01/2023 cho đến khi hết thời hạn sử dụng.

sắp đổi mẫu 2 loại giấy tờ tùy thân quan trọng người dân có phải đổi lại hay không

CCCD gắn chip có mẫu mới, người dân có phải đổi?

Căn cước công dân đã có sự thay đổi từ CMND 12 số đổi sang CCCD mã vạch và CCCD mã vạch đổi sang CCCD gắn chip, và hiện tại Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi, CCCD gắn chip đang được đề xuất sửa đổi một số thông tin in trên mặt thẻ…

Theo đề xuất của Bộ Công an tại dự thảo Luật Căn cước công dân, mẫu thẻ Căn cước công dân mới sẽ thay đổi một số nội dung in trên thẻ. Cụ thể :

- Số Căn cước công dân được đổi thành mã số định danh cá nhân (dãy số 12 chữ số như hiện hành).

- Quê quán sẽ được đổi thành nơi đăng ký khai sinh;

- Nơi thường trú được đổi thành nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đề xuất lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải)

- Chữ ký của người cấp thẻ là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an như hiện hành đổi thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

Cũng theo như đề xuất trong Dự thảo Luật này, CMND chỉ có giá trị sử dụng đến hết năm 2024. Do vậy, nếu Dự thảo Luật này được thông qua thì người dân có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân song song (trừ CMND) gồm: CCCD mã vạch và CCCD gắn chip, CCCD gắn chip mẫu mới.

Theo đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu ban hành mẫu thẻ CCCD mới theo đề xuất của Bộ Công an thì những thẻ CCCD đã được cấp trước đó vẫn có giá trị đến khi phải đổi thẻ theo quy định.

Đồng nghĩa với việc nếu dự thảo Luật Căn cước công dân thông qua, người dân sở hữu CCCD mã vạch, CCCD gắn chip còn thời hạn sử dụng theo quy định không phải làm lại CCCD theo mẫu mới.

Trên đây là thông tin về vấn đề sắp đổi mẫu 2 loại giấy tờ tùy thân người dân có phải đổi lại. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X