hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Từ năm 2025: Sẽ có 36 cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT [Dự kiến]

Sẽ có 36 cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT là nội dung đáng chú ý tại dự thảo báo cáo Phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT mới đây của Bộ GDĐT.

Hai môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025

Cũng tại dự thảo báo cáo này Bộ GDĐT đã đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn thi trong đó 2 môn bắt buộc, 2 môn lựa chọn.

Đề xuất này nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh đồng thời giảm chi phí cho phụ huynh và xã hội.

Theo đó, Bộ GDĐT đã đề xuất 3 phương án thi gồm:

- Phương án 1 là thí sinh thi hai môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn lựa chọn (trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ);

- Phương án 2 gồm 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn lựa chọn;

- Phương án 3 là thi 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn lựa chọn.

Kết quả khảo sát gần 130.700 cán bộ, giáo viên cả nước về phương án 2 và 3 cho thấy, gần 74% chọn phương án 2, đó là thi 3 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Bộ GDĐT tiếp tục khảo sát cả 3 phương án nêu trên đối với gần 18.000 cán bộ, giáo viên ở TPHCM, Long An, Tây Ninh, Lạng Sơn,  Bắc Giang thì có tới 60% trong số đó chọn phương án thi 2 môn bắt buộc 2 môn lựa chọn.

Đầu tháng 10/2023, Bộ còn lấy lấy ý kiến 10 chuyên gia tại cuộc họp do Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phối hợp Cục Quản lý chất lượng. Kết quả có 6 chuyên gia chọn phương án thi 2 môn bắt buộc.

Trên cơ sở phân tích khách quan, ý kiến góp ý của các Sở GĐĐT và dựa theo các nguyên tắc trong xây dựng phương án thi, Bộ GDĐT đã kiến nghị, đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn thi.

Cụ thể, mỗi thí sinh sẽ thi:

- 2 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn

- Và 2 môn lựa chọn trong 9 môn sau: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

sẽ có 36 cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT từ 2025Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ chỉ có 2 môn bắt buộc?

Sẽ có 36 cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT từ 2025

Theo Bộ GDĐT thì việc thi 4 môn giảm áp lực thi cử cho học sinh và giảm chi phí cho gia đình, xã hội. Số buổi thi sẽ giảm, giảm cả về áp lực lẫn chi phí.

Việc lựa chọn 2 trong số 9 môn học để dự thi sẽ tạo ra 36 cách thức lựa chọn khác nhau cho các thí sinh. tạo điều kiện để thí sinh lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực cũng như định hướng nghề nghiệp, sở thích.

Bên cạnh đó, khi tổ chức thi 4 bài thi sẽ không gây mất sự cân bằng giữa việc chọn khối KHXH nhiều hơn KHTN.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua được tổ chức thi 5 bài thi, gồm:

- 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ;

- 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học, Sinh học;

- 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Trong đó, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đối với bài thi Ngữ văn thì tổ chức thi theo hình thức tự luận.

Trên đây là thông tin về việc sẽ có 36 cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT từ 2025nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X