hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 21/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Một số sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được quy định tại Thông tư 06/2023 của Bộ Giáo dục Đào tạo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT.

Mục lục bài viết
  • Không cho thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
  • Thí sinh có thể đăng ký bằng 2 hình thức
  • Sửa đổi, bổ sung đối tượng được cộng điểm ưu tiên
  • Sửa đổi hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Không cho thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Điểm m khoản 6 Điều 1 của Thông tư đã quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.

Như vậy với nội dung trên, sẽ bãi bỏ quy định cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin (nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ) đã áp dụng liên tục nhiều năm qua.

Quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi được cho là đóng vai trò giám sát và tố cáo gian lận trong phòng thi. Tuy nhiên, trước đó nhiều giám đốc sở GD-ĐT cho rằng nên bãi bỏ quy định này vì thí sinh đi thi chỉ nên tập trung làm bài thi. Hơn nữa, việc nhận biết thiết bị nào có chức năng đúng như quy chế quy định về cơ bản cũng không đơn giản.

Thí sinh có thể đăng ký bằng 2 hình thức

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi điểm a khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì thí sinh là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi được đăng ký:

  • Dự thi trực tuyến
  • Hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Quy định hiện hành tại điểm a khoản 1 Điều 13 Quy chế ở Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi thực hiện đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp thpt năm 2023 thí sinh không được mang máy ghi âm ghi hình vào phòng thi
Thí sinh sẽ không còn được mang vào phòng thi máy ghi âm, ghi hình.

Sửa đổi, bổ sung đối tượng được cộng điểm ưu tiên

Dự thảo cũng đã sửa đổi, bổ sung một số thí sinh thuộc diện ưu tiên 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Quy định cũ

Quy định mới

Đối tượng được cộng 0,25 điểm

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135;

- Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

- Ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;

(điểm a khoản 3 Điều 39 Thông tư 15/2020)

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 03 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 

- Thí sinh ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo;

- Thí sinh ở xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT.

(khoản 18 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT)

Đối tượng được cộng 0,5 điểm

- Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135;

- Người ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

- Người ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

(điểm d khoản 2 Điều 39 Thông tư 15/2020)

- Người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 03 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 t

- Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc Trung ương.

(khoản 19 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT)

sửa đổi bổ sung đối tượng được cộng điểm ưu tiên
Thông tư 06 đã sửa đổi, bổ sung đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Các đối tượng khác thuộc diện ưu tiên 0,25 điểm và 0,5 điểm vẫn giữ nguyên như quy chế cũ.

Bên cạnh đó, quy chế thi tốt nghiệp THPT mới quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như hiện nay.

Sửa đổi hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thuộc đối tượng là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi gồm:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- Bản chính/bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT

Hoặc học bạ GDTX cấp THPT/phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

- Các loại chứng nhận hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

- File ảnh (hoặc 02 ảnh 4x6 nếu đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân (CCCD), được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

Như vậy Quy chế mới tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT đã bỏ quy định về bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với thành phần hồ sơ của người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

Bên cạnh đó, bổ sung quy định về file ảnh (hoặc 02 ảnh 4x6 trong trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu CCCD, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng với trường hợp đăng ký trực tuyến.

Trên đây là thông tin về việc sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X