hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 03/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sắp tới, tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản [Đề xuất]

Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản là đề xuất đáng chú ý tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được Bộ Lao động Thương binh xã hội lấy ý kiến.

Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản

Điều 4 của Dự thảo về các chế độ bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có quy định về các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH bắt buộc và tham gia BHXH.

Theo đó, các chế đô được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm:

- Ốm đau

- Thai sản

- Hưu trí

- Tử tuất

- Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng các chế độ:

- Thai sản

- Hưu trí

- Tử tuất

- Bảo hiểm tai nạn lao động theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động

Như vậy so với Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật BHXH sửa đổi đã bổ sung thêm quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện là được hưởng chế độ Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Đặc biệt, một điểm mới đáng chú ý là đề xuất người tham gia BHXH tự nguyện cũng được hưởng chế độ thai sản như khi tham gia BHXH bắt buộc. Đây là một thay đổi đáng mừng đối với người lao động, người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Theo các chuyên gia thì việc bổ sung chế độ thai sản với người tham gia BHXH tự nguyện là nhằm phát huy chính sách thiết thực và giàu tính nhân văn góp phần hỗ trợ người lao động ổn định hơn về tài chính cũng như sức khỏe, tinh thần trong giai đoạn sinh con và nuôi con nhỏ.

So với Luật cũ, so với BHXH bắt buộc thì người tham gia BHXH tự nguyện chỉ không được hưởng chế độ ốm đau.

sắp tới tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
Sắp tới tham gia BHXH tự nguyện cũng được hưởng chế độ thai sản?

Thay đổi mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Điều 63 Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi với người lao động đáp ứng điều kiện quy định, cụ thể:

- Lao động nữ sinh con

Nếu lao động nữ sinh con nhưng chỉ có cha đủ điều kiện thì cha được trợ cấp một lần.

- Lao động nữ mang thai hộ đủ điều kiện theo quy định được trợ cấp một lần khi sinh con

-  Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

Mức trợ cấp một lần khi sinh con, nhận nuôi con nuôi cho mỗi con bằng 3.600.000 đồng. Mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, nhận nuôi con nuôi được điều chỉnh trên cơ sở Chỉ số gia tiêu dùng theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, Dự thảo Luật đã sửa đổi mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không căn cứ vào mức lương lương cơ sở như hiện hành để phù hợp với chủ trương cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27-NQ/TW.

Trên đây là thông tin về việc Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X