hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 26/10/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thông tin quan trọng về Căn cước công dân trong năm 2024 [Dự kiến]

Thông tin quan trọng liên quan đến Căn cước công dân trong năm 2024 đó chính là việc người dân sẽ có thêm Căn cước điện tử thay cho CCCD vật lý. Đây là đề xuất mới của Bộ Công an tại dự thảo Luật Căn cước công dân.

Người dân dự kiến có thêm Căn cước điện tử 

Theo đó, trong nội dung dự thảo quy định Căn cước điện tử là căn cước của công dân VN được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử và mỗi công dân chỉ có một Căn cước điện tử.

Căn cước điện tử sử dụng để thực hiện:

- Thủ tục hành chính, dịch vụ công và

- Các giao dịch, hoạt động khác theo nhu cầu của công dân;

Căn cước công dân có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước vật lý.

Nếu người dân bị mất thẻ căn cước mà chưa thể thực hiện việc cấp lại thẻ, có thể thực hiện việc khai thác, sử dụng thông tin tích hợp qua căn cước điện tử.

Nội dung dự thảo luật Căn cước quy định rõ, thẻ căn cước điện tử cũng sẽ tích hợp các thông tin gồm:

- Thẻ BHYT

- Sổ BHXH

- Giấy phép lái xe

- Giấy khai sinh

- Giấy chứng nhận kết hôn

- hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng quyết định.

thông tin quan trọng liên quan đến căn cước công dân trong năm 2024Nhiều thông tin quan trọng liên quan đến Căn cước công dân trong năm 2024.

Các thông tin tích hợp trên có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng các giấy tờ có chứa thông tin đó.

Do vậy, khi công dân xuất trình thẻ Căn cước, cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng số định danh cá nhân hoặc thẻ Căn cước để kiểm tra thông tin của chủ thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Theo thông tin từ Bộ Công an thì việc sử dụng thẻ căn cước gắn chíp đã được tích hợp thêm thông tin khác là phương thức mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính, cũng như các giao dịch khác.

Việc khai thác thông tin trong thẻ Căn cước được phân cấp, phân quyền bảo đảm đối tượng khai thác chỉ được phép khai thác cụ thể khi thực hiện trong chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời phải được người dân đồng ý thông qua việc xác thực bằng quét vân tay, khuôn mặt trên thiết bị hoặc qua ứng dụng VNeID.

Nhiều đề xuất mới liên quan đến Căn cước công dân

Ngoài đề xuất bổ sung Căn cước điện tử, thì Luật Căn cước công dân mới còn đề xuất đổi cả tên gọi thẻ CCCD thành thẻ căn cước để tương tích với tên gọi mới của Luật là Luật Căn cước.

Thay đổi này giúp thể hiện đúng bản chất của thẻ là giấy tờ có chứa thông tin về Căn cước của người dân; phân biệt giữa người này với người khác; xác định danh tính trong thực hiện các giao dịch…

Ngoài ra, tên gọi mới của thẻ còn giúp bảo đảm tính phổ quát, tạo tiền đề cho hội nhập quốc tế, cho việc thừa nhận, công nhận giấy tờ về căn cước giữa các nước trong khu vực và trên thế giới; hạn chế phải sửa đổi, bổ sung luật khi VN ký kết thỏa thuận với các quốc gia khác để sử dụng thẻ căn cước thay cho hộ chiếu.

Ngoài tên gọi, Bộ Công an cũng đề xuất nhiều điểm mới về nội dung trên mặt thẻ căn cước như:

- Lược bỏ dấu vân tay

- Dòng chữ "CĂN CƯỚC CÔNG DÂN" đổi thành "CĂN CƯỚC"

- "Quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh"

- "Nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú".

Theo Bộ Công an nơi đăng ký khai sinh là thông tin chính xác với bất cứ ai, có tính ổn định cao và thay thế cho quê quán, có tính chính xác thấp hơn. Song song đó, việc đổi nơi thường trú thành nơi cư trú sẽ đảm bảo quyền lợi cho người chỉ có nơi tạm trú, nơi ở hoặc không có nơi thường trú, nơi tạm trú vẫn được cấp thẻ Căn cước.

Thẻ CCCD đã cấp vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ

Hiện có các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số, CCCD mã vạch, CCCD gắn chip, và nếu đề xuất thông qua sẽ có thêm thẻ căn cước.

Do đó, có câu hỏi đặt ra liệu những thay đổi liên quan đến Căn cước có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của công dân không, hàng chục triệu thẻ CCCD gắn chip đã cấp có phải làm lại?

Theo Bộ Công an, các thay đổi như đề xuất không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách cũng như không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tất cả các thẻ CCCD đã cấp tiếp tục có giá trị sử dụng đến thời hạn ghi trên thẻ, sau đó hết giá trị sử dụng mới đổi sang thẻ căn cước.

Đồng thời mọi giấy tờ liên quan đến thẻ CCCD hoặc CMND đã cấp đều có giá trị pháp lý như nhau.

Trên đây là thông tin quan trọng về Căn cước công dân trong năm 2024nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X