hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 30/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tố giác, báo tin tội phạm sai sự thật phạt đến 30 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 18/8/2022.

Cụ thể tại Điều 9 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 quy định về mức phạt đối với hành vi tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật như sau:

1. Phạt tiền từ 1 – 5 triệu đồng đối với hành vi cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật.

2.  Phạt tiền từ 5 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, người có thẩm quyền;

+ Lôi kéo, xúi giục, lừa dối, mua chuộc, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực buộc người khác tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật.

3. Phạt tiền từ 15- 30 triệu đồng đối với luật sư thực hiện hành vi quy định tại khoản 2

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều này còn quy định hình thức xử phạt bổ sung với các hành vi trên là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

to giac toi pham sai su that

Căn cứ khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người tố giác tội phạm sai sự thật còn có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống.

Và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này được quy định tại Điều 12 Bộ luật Dân sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi dưới đây, thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

- Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, tại Điều 16 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 còn quy định mức phạt với hành vi không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án.

Cụ thể, người làm chứng, người phiên dịch, người giám định đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng cố ý không đến hoặc không có mặt tại phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và sự vắng mặt của họ gây trở ngại cho hoạt động tố tụng của Tòa án thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 01 triệu đồng.

Theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 thì người làm chứng, người phiên dịch, người giám định có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, nhưng lại chưa quy định mức phạt nếu không có mặt.

Trên đây là giải đáp về vấn đề tố giác tội phạm sai sự thật. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm