hieuluat
Chia sẻ email

Toàn bộ chính sách mới đối với Đảng viên năm 2023

Sẽ có nhiều chính sách mới đối với Đảng viên năm 2023. Hãy cùng tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Mức lương của Đảng viên sẽ tăng từ 01/7/2023 
  • Tăng mức phụ cấp cho Đảng viên từ 01/7/2023 
  • Mức phụ cấp công tác Đảng 
  • Mức phụ cấp trách nhiệm
  • Mức Đảng phí của Đảng viên thay đổi từ 01/7/2023 

Mức lương của Đảng viên sẽ tăng từ 01/7/2023 

Trong trường hợp Đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, mức lương của Đảng viên cũng sẽ tăng lên theo sự điều chỉnh của mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023.

Do mức lương được tính theo công thức: Hệ số lương x Mức lương cơ sở.

Do đó, khi mức lương cơ sở được tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng vào giữa năm nay theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, thay cho mức cũ 1,49 triệu đồng/tháng, thì dĩ nhiên, mức lương của Đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng theo.

>> Xem tiếp: Chi tiết Bảng lương của Đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức 2023


Tăng mức phụ cấp cho Đảng viên từ 01/7/2023 

Mức phụ cấp công tác Đảng 

Trước tiên là mức phụ cấp công tác Đảng. Nếu Đảng viên hoạt động công tác Đảng, mức phụ cấp đang được tính là 30% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), theo Hướng dẫn 05 năm 2011.

Trong khi đó, theo như phân tích ở trên, khi mức lương hiện hưởng tăng theo mức lương cơ sở kể từ ngày 01/7/2023, thì mức phụ cấp công tác Đảng vốn tính theo mức lương hiện hưởng cũng sẽ tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm

Thứ hai là mức phụ cấp trách nhiệm của ủy viên cấp ủy các cấp trong trường hợp Đảng viên được bầu cử hoặc chỉ định vào Ban Chấp hành Đảng bộ, Chi bộ các cấp từ Trung ương đến cơ sở sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm.

Mức phụ cấp này được tính theo hệ số và mức lương cơ sở. Trong đó, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mức phụ cấp là 01 tháng lương cơ sở, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh mức phụ cấp là 0,5 tháng lương cơ sở, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ cấp quận, huyện, thị xã mức phụ cấp là 0,4 tháng lương cơ sở và Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, chi bộ cấp xã và mức phụ cấp là 0,3 tháng lương cơ sở.

Khi nhân với mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng từ 01/7/2023, dĩ nhiên mức phụ cấp nêu trên cũng sẽ thay đổi. 


Mức Đảng phí của Đảng viên thay đổi từ 01/7/2023 

Mức đóng Đảng phí hiện nay được quy định tại Quyết định 342 của Ban Chấp hành trung ương. Nếu là Đảng viên trong cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, công an nhân dân, quân đội nhân dân thì bằng 1% tiền lương, các khoản phụ cấp tính đóng BHXH.

Do tiền lương và phụ cấp được tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023, nên cũng từ thời điểm này, mức đóng Đảng phí của Đảng viên cũng sẽ tăng theo.

>> Xem tiếp: Chi tiết mức Đảng phí năm 2023


Mức tiền thưởng của Đảng viên cũng tăng

Mức tiền khen thưởng định kỳ

Mức tiền khen thưởng định kỳ của Đảng viên hiện nay được tính theo mức lương cơ sở nhân với hệ số thưởng.

Khi mức lương cơ sở tăng, mức tiền thưởng cũng sẽ tăng. Hãy quan sát bảng này để thấy được biến động về mức tiền khen thưởng định kỳ của Đảng viên kể từ ngày 01/7/2023.

Mức khen thưởng theo Huy hiệu Đảng 

Tương tự như khen thưởng định kỳ, mức thưởng theo Huy hiệu đảng của Đảng viên cũng tính theo mức lương cơ sở và hệ số.

Đây là bảng thể hiện mức khen thưởng đối với Đảng viên theo huy hiệu Đảng trước và sau ngày 01/7/2023.

Mức khen thưởng Kỷ niệm chương

Cuối cùng, tiền khen thưởng theo kỷ niệm chương của ngành do các cơ quan Trung ương tặng được tính bằng 0,6 lần mức tiền lương cơ sở, tương đương với mức 894.000 đồng áp dụng đến ngày 30/6/2023. Từ 01/7/2023 trở đi, mức tiền thưởng này sẽ tăng lên 1.080.000 đồng.


Đảng viên phải làm Căn cước gắn chip, đăng ký tài khoản định danh điện tử 

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi Công văn số 1451 về việc cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID cho cán bộ, đảng viên công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn Thành phố.

Nhằm phát huy những lợi ích của Căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử mang lại, cũng như thể hiện tinh thần nêu gương, Thành phố đã yêu cầu 100% Đảng viên trong các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải hoàn thành thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip và đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID ngay trong tháng 5/2023 để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Đồng thời, Đảng viên cũng cần vận động, tuyên truyền đến gia đình, người thân và bạn bè về các tiện ích của Thẻ Căn cước công dân, định danh điện tử trên nền tảng ứng dụng VneID để chủ động sắp xếp thời gian hợp lý sớm thực hiện thủ tục đăng ký.

Trên đây là 5 chính sách mới đối với Đảng viên năm 2023. Mọi thắc mắc về các quy định nêu trên sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua tổng đài 1900.6199.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X