hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 19/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trật tự thôn sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng từ 01/7/2024

Từ ngày 01/7/2024, lực lượng trật tự thôn sẽ bắt đầu được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng. Vậy, trật tự thôn là gì? Có phải tất cả các thành viên trật tự thôn đều được hưởng lợi từ chính sách này? 

Mục lục bài viết
  • Trật tự thôn là gì?
  • Có phải trật tự thôn sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng từ 01/7/2024?
  • Điều kiện tham gia trật tự thôn từ 01/7/2024

Trật tự thôn là gì?

Trật tự thôn là tên gọi tắt của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, được thành lập theo quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023.

Lực lượng này hoạt động tại các thôn, tổ dân phố, đóng vai trò nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã và Ủy ban nhân dân cùng cấp trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trật tự thôn là gì?

Trật tự thôn là gì?

Đặc điểm:

- Tự nguyện: Tham gia trật tự thôn là hoạt động tự nguyện, dựa trên sự tự giác và ý thức trách nhiệm của người dân.

- Cộng đồng: Lực lượng này hoạt động tại địa bàn thôn, tổ dân phố, gắn bó mật thiết với người dân, có hiểu biết sâu sắc về địa bàn và con người nơi đây.

- Hỗ trợ: Trật tự thôn hỗ trợ Công an cấp xã và Ủy ban nhân dân cùng cấp trong nhiều nhiệm vụ, như:

+ Giữ gìn an ninh trật tự

+ Phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm

+ Phát hiện, báo cáo các vi phạm pháp luật

+ Tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh, trật tự khác

Vai trò của trật tự thôn:

- Đóng góp vào việc giữ gìn an ninh trật tự: Trật tự thôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, góp phần phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm.

- Gắn kết cộng đồng: Lực lượng này góp phần gắn kết cộng đồng, tăng cường sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ an ninh trật tự.

- Hỗ trợ chính quyền địa phương: Trật tự thôn là cánh tay đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có phải trật tự thôn sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng từ 01/7/2024?

Theo Điều 23 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023 (chính thức áp dụng từ 01/7/2024), quy định về hỗ trợ và bồi dưỡng cho người tham gia như sau:

- Người tham gia lực lượng này sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

- Người tham gia lực lượng cũng sẽ được hỗ trợ và bồi dưỡng khi được cử đi bồi dưỡng và thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của cấp có thẩm quyền, hoặc khi được điều động để đi thực hiện nhiệm vụ. Các mức hỗ trợ, bồi dưỡng cụ thể bao gồm:

  + Khi được cử đi bồi dưỡng, huấn luyện sẽ nhận được mức bồi dưỡng tương đương với mức tiền ăn cơ bản của chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân;

  + Khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ, hoặc khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật về lao động, sẽ nhận được mức bồi dưỡng do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định;

  + Khi làm nhiệm vụ tại các khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số hoặc vùng trọng điểm về quốc phòng, sẽ được hưởng mức bồi dưỡng ngày công lao động tăng thêm do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định;

  + Khi được điều động, huy động hoặc cử đi thực hiện nhiệm vụ ngoài địa bàn phụ trách, sẽ được cơ quan điều động, huy động, cử đi hỗ trợ phương tiện đi lại, ăn, nghỉ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, khi tham gia lực lượng trật tự thôn, cá nhân sẽ được hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, họ còn được hưởng các khoản hỗ trợ, bồi dưỡng khi được cử đi bồi dưỡng, huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ hoặc khi được điều động, huy động thực hiện nhiệm vụ.

Điều kiện tham gia trật tự thôn từ 01/7/2024

Căn cứ Điều 13 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023, điều kiện tham gia trật tự thôn từ 01/7/2024:

1. Điều kiện về độ tuổi:

- Độ tuổi: Từ đủ 18 - 70 tuổi.

- Trường hợp ngoại lệ: Trên 70 tuổi nhưng đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, quyết định trên đề nghị của Công an cấp xã.
2. Điều kiện về lý lịch và phẩm chất đạo đức:

- Lý lịch rõ ràng.

- Phẩm chất đạo đức tốt.

- Bản thân và gia đình chấp hành tốt các quy định về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

- Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đang phải chấp hành án hình sự/ biện pháp tư pháp/ biện pháp xử lý hành chính.

3. Điều kiện về trình độ học vấn:

- Có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên.

- Đối với khu vực đặc biệt khó khăn: Có thể tuyển chọn người đã học xong chương trình giáo dục tiểu học.

4. Điều kiện về thời gian cư trú: Đang thường trú/ tạm trú từ 01 năm trở lên và phải thường xuyên sinh sống tại khu vực nơi mà công dân nộp đơn đề nghị tham gia lực lượng trật tự thôn.

5. Điều kiện về sức khỏe: Có đủ sức khỏe theo giấy chứng nhận của cơ sở khám bệnh hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã gửi đến bạn đọc các thông tin liên quan đến trật tự thôn sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng từ 01/7/2024.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Có thể bạn quan tâm

X