hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 06/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chính thức: Thêm trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023

Các trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023 là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 32/2023/TT-BC, mới được ban hành và chính thức có hiệu lực từ 15/9/2023.

Thêm trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023

Theo đó, các trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát hiện hành và từ 15/9/2023 như sau:

Từ 15/9/2023

(Theo  Điều 16Thông tư 32/2023/TT-BCA)

Quy định hiện hành

(tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA)

1 - Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

2 -  Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe cộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

3 - Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

4 - Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

1 - Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

2 - Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;


3 - Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

4 - Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, theo quy định mới thì từ 15/9 tới đây CSGT được dừng xe thêm các trường hợp:

- Khi có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà buộc phải dừng phương tiện để kiểm soát

- Khi có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống dịch bệnh;

Lưu ý là văn bản đề nghị cần phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Khi có tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

thêm trường hợp csgt được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023Sẽ có thêm trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9 tới đây.

Quyền hạn của cảnh sát giao thông kiểm soát, tuần tra

Nội dung Điều 8 Thông tư 32 của Bộ Công an cũng quy định quyền hạn của CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát.

Cụ thể, CSGT được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008.

Bên cạnh đó, được kiểm soát người và phương tiện giao thông, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về an toàn vận tải đường bộ.

Ngoài ra, CSGT còn được:

- Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định.

- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn, ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

- Trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra:

Cán bộ CSGT đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát còn  được huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó theo quy định của Luật Công an nhân dân

Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản.

Thông tư 32/2023 của Bộ Công an sẽ thay thế Thông tư 65/2020/TT-BCA vào thời  điểm có hiệu lực - từ ngày 15/9/2023

Trên đây là thông tin về trường hợp CSGT được dừng xe kiểm soát từ 15/9/2023​. Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X