hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 11/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

2 trường hợp xe ô tô mới được miễn đăng kiểm [Dự kiến]

Trường hợp xe ô tô mới được miễn đăng kiểm được đề xuất tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT đang được Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến.

Trường hợp xe ô tô mới được miễn đăng kiểm

Điểm mới nổi bật của Dự thảo này so với quy định hiện hành là xe cơ giới hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định để lưu hành.

Cụ thể gồm:

Một là xe cơ giới sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

Thứ hai là xe cơ giới nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

đề xuất 2 trường hợp ô tô mới được miễn đăng kiểmĐề xuất 2 trường hợp ô tô mới được miễn đăng kiểm.

Cũng theo dự thảo, việc lập hồ sơ phương tiện, kiểm định đối với xe cơ giới (kể cả khi bổ sung, sửa đổi hồ sơ phương tiện) có thể thực hiện tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước.

Xe cơ giới phải được kiểm định trên dây chuyền kiểm định. Xe cơ giới được miễn kiểm định hoặc trường hợp xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định thì được kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh trên đường thử ngoài dây chuyền hoặc trường hợp xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm.

Xe cơ giới hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh) thì được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định.

Sẽ nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm

Đó là một trong những nội dung tại văn bản số 69/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe cáo cáo về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình hiện nay.

Theo đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT; xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất. Đồng thời nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về an toàn của phương tiện.

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu tách bạch công tác quản lý và hoạt động dịch vụ công của các trung tâm kiểm định, quy hoạch hợp lý mạng lưới các cơ sở kiểm định chất lượng, tăng cường công tác đào tạo, quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.

Ngoài ra, Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hóa các nhóm đối tượng vi phạm phù hợp nhằm đảm bảo quá trình cung cấp dịch vụ đăng kiểm được thực hiện liên tục cho người dân.

HieuLuat vừa thông tin về xe ô tô mới được miễn đăng kiểm. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X