hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 09/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tin vui: Từ 01/7/2023 sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú (dự kiến)

Từ 01/7/2023 được đăng ký xe tại nơi tạm trú là đề xuất tại dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký xe, biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Dự kiến từ 01/7/2023 được đăng ký xe tại nơi tạm trú

Tại Điều 4 Dự thảo Thông tư quy định về cơ quan đăng ký xe như sau.

1 - Cục Cảnh sát Giao thông:

Cục Cảnh sát Giao thông đăng ký xe của: Bộ Công an; Xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy..

Xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó.

2 - Phòng Cảnh sát Giao thông:

Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký các loại xe:

- Xe ô tô của tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở,...

3 - Công an cấp huyện:

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký các loại xe: ô tô, mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương trừ các loại xe đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an cấp xã.

4 - Công an cấp xã:

Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký xe như sau:

Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;

Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) có số lượng đăng ký mới từ 150 xe /năm trở lên (tính trung bình trong 3 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;

Với địa bàn đặc thù thì căn cứ tình hình thực tế số lượng xe đăng ký, tính chất địa bàn, khoảng cách địa lý, Giám đốc Công an cấp tỉnh thống nhất với Cục Cảnh sát Giao thông quyết định tổ chức đăng ký xe như sau:

Với cấp xã có số lượng xe vượt quá khả năng đăng ký của Công an cấp xã thì ngoài Công an cấp xã đó trực tiếp đăng ký xe, có thể giao Công an cấp huyện, Công an cấp xã liền kề đã được phân cấp đăng ký xe hỗ trợ tổ chức đăng ký xe theo cụm cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa bàn...

Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú 2020 thì nơi cư trú của công dân là bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Như vậy, dự thảo Thông tư của Bộ công an đã đề xuất được đăng ký xe tại nơi tạm trú.

Hiện hành, quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BGTVT thì người dân chỉ được đăng ký xe tại nơi thường trú.

bộ công an đề xuất từ 01/7/2023 được đăng ký xe tại nơi tạm trú

Sẽ cấp và quản lý biển số xe theo số định danh của chủ xe

Nội dung này được đề cập tại Điều 3 Dự thảo đề xuất xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì được đăng ký, cấp một bộ biển số xe theo quy định:

- Chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

- Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (còn gọi là biển số định danh):

+ Chủ xe là người Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo mã định danh cá nhân;

+ Chủ xe là người nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài;

+ Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Trên đây là thông tin về việc từ 01/7/2023 được đăng ký xe tại nơi tạm trú. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm

X