hieuluat

Nghị quyết 44/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Chính phủSố công báo:543&544-04/2024
  Số hiệu:44/NQ-CPNgày đăng công báo:22/04/2024
  Loại văn bản:Nghị quyếtNgười ký:Phạm Minh Chính
  Ngày ban hành:05/04/2024Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:05/04/2024Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Chính sách, Hành chính
 • CHÍNH PHỦ
  __________

  Số: 44/NQ-CP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ______________________

  Hà Nội, ngày 05 tháng 4 năm 2024

   

   

  NGHỊ QUYẾT

  Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024
  và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

  _________________

  CHÍNH PHỦ

   

  Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;

  Căn cứ Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2022 của Chính phủ ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ;

  Trên cơ sở tho luận của các Thành viên Chính phủ, ý kiến các đại biểu dự họp và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, tổ chức vào ngày 03 tháng 4 năm 2024.

   

  QUYẾT NGHỊ:

   

  I. Về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I năm 2024; tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

  Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong tháng 3 và quý I năm 2024, tình hình thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro, diễn biến phức tạp, khó lường cả về kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là tình trạng bất ổn an ninh, chính trị leo thang tại một số quốc gia, khu vực; kinh tế thế giới mặc dù có một số tín hiệu tích cực nhưng về tổng th chưa ra khỏi giai đoạn khó khăn; thương mại, đầu tư toàn cu phục hồi chậm, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy cục bộ, nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thắt chặt... tạo áp lực lớn lên thị trường tài chính, tiền tệ, tỷ giá tại các nước đang phát triển. Ở trong nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan, địa phương đã quán triệt phương châm “Kỷ cương trách nhiệm: chủ động kịp thời: tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững”; chấp hành nghiêm các Nghị quyết, Kết luận, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; với sự giám sát, đồng hành của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự phối hợp kịp thời, chặt ch, hiệu quả giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ, tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

  Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, vượt kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, là mức tăng cao nhất trong quý I k từ năm 2020 đến nay. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 3,97%, tính chung quý I tăng 3,77% so với cùng kỳ. Thị trường tin tệ cơ bản ổn định; mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, nhu cầu ngoại tệ trong nước được đáp ứng, bảo đảm an toàn h thống ngân hàng. Thu ngân sách nhà nước quý I bằng 31,7% dự toán năm, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia thấp hơn giới hạn và ngưng cảnh báo theo Nghị quyết của Quốc hội. Kim ngạch xuất nhập khẩu quý I tăng 15,5% so với cùng kỳ; ước xut siêu đạt 8,08 tỷ USD. Trong quý I, giải ngân vốn đầu tư công đạt 13,67% kế hoạch, cao hơn 3,32% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 5,2% so với cùng kỳ, tiếp tục tạo đà bứt phá cho các quý tiếp theo.

  Khu vực nông nghiệp và dịch vụ duy trì tăng trưởng, ln lượt tăng 2,98% và 6,12% so với cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%; 54 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ. An ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm. Hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi và chuyển biến tích cực. Nguồn cung và giá cả hàng hóa trong nước cơ bản ổn định, tiêu thụ tăng, tồn kho gim mạnh; tng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 tăng 9,2% so với cùng kỳ, tính chung quý I tăng 8.2%, trong đó, các địa phương tăng khá như Quảng Ninh, Hi Phòng, Khánh Hòa, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ... Du lịch phục hồi nhanh, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 4,6 triệu lượt người, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 (trước đại dịch Covid-19). Hoạt động vận ti duy trì đà tăng trưng tích cực. Trong quý, có gn 60 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 5,1 % so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ, trong đó vốn đăng ký mới tăng 57,9%, vốn FDI thực hiện tăng 7,1 %. Nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực kết quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và có các dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm 2024.

  Công tác bảo đảm an sinh xã hội được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm, thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ. Trong quý I, tình hình lao động, việc làm phục hồi tích cực; đời sống người dân tiếp tục được nâng lên; tỷ lệ thất nghiệp giảm so với cùng kỳ; thu nhập của người lao động tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước; t lệ hộ dân đánh giá có thu nhập không thay đổi và tăng lên trong quý I là 93,6% (tăng 1,9% so với quý trước). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin tuyên truyền tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh; nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức để kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, 140 năm khởi nghĩa Yên Thế, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ..., góp phần quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thông và thu hút khách du lịch tại các địa phương. Ngành giáo dục tập trung chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học ph thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024; làm tt công tác dạy và học, triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, nhất là y tế kỹ thuật cao; cơ bản bảo đảm thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, cha bệnh.

  Công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, chuyn đổi số quốc gia, triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), cung cấp dịch vụ công trực tuyến tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được chú trọng. Tập trung xử lý các dự án, công việc tồn đọng, vướng mắc; đẩy mạnh đầu tư, thi công các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng quốc gia. Tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, triển khai quyết liệt quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng du. Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch được thúc đẩy. Các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng đã tổ chức nhiều phiên họp đ chỉ đạo, lãnh đạo những định hướng lớn trong xây dựng văn kiện, báo cáo, tài liệu phục vụ Đại hội.

  Quốc phòng, an ninh, độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác bảo đảm an toàn giao thông được tăng cường, x lý nghiêm các vi phạm, nhất là về nồng độ cồn. Công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế, nhất là các hoạt động đối ngoại cấp cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai chủ động, tích cực, đạt nhiều kết quả thiết thực; việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ với các đối tác đã tạo nhiều cơ hội, động lực mới cho tăng trưởng; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao.

  Công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan, địa phương đã bám sát thực tiễn, nhất là đối với những vấn đề phát sinh và có phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời hơn, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hài hòa giữa xử lý tình huống trong ngắn hạn và phát triển trong trung, dài hạn; phối hợp chặt chẽ, từ sớm, từ xa với các cơ quan của Đảng, Quốc hội và gia các bộ, cơ quan, địa phương trong triển khai công việc; quyết tâm cao, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và quyết liệt trong triển khai thực hiện; đ cao trách nhiệm, nhất là của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong xử lý công việc.

  Bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, kinh tế - xã hội của nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro; tỷ giá, áp lực lạm phát có xu hướng tăng. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn; sản xuất công nghiệp phục hồi chậm; sn xuất nông nghiệp, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền Trung, Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn tăng cao. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm nhưng sức cầu của nền kinh tế còn yếu; số doanh nghiệp rút lui khi thị trường còn cao. Các thị trường tài chính, tiền tệ còn những yếu tố rủi ro, làm ảnh hưởng đến hiệu quả cung ứng vốn cho nền kinh tế. Khó khăn, vướng mắc trên thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm, nhất là về quy định, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội; tiến độ triển khai gói cho vay 120 nghìn tỷ đồng chậm chuyển biến. Một số dự án giao thông quan trọng chưa bảo đảm tiến độ thi công do thiếu cát, vật liệu san lấp. Vn còn các quy định, thủ tục hành chính chậm được sửa đổi, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Vấn đề ngp úng, ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn chưa được giải quyết triệt đề; một số dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, tội phạm trên một số địa bàn, tội phạm công nghệ cao, lừa đo qua mạng còn tiềm ẩn nhng yếu tố phức tạp. Tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm chưa được xử lý dứt điểm; k luật, k cương có lúc, có nơi còn chưa nghiêm.

  Vì vậy, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyn các cp không được ch quan, thỏa mãn với kết quả bước đầu đạt được; nhưng cũng không bi quan, lo sợ nếu tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, khó khăn, thách thức hơn.

  Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục din biến nhanh, phức tạp và khó dự báo; sự phục hi của các đối tác thương mại lớn còn chm, rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu... Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ và thuận lợi; tình hình thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tim n rủi ro đến sản xuất nông nghiệp, sản xut, cung ứng điện và những yếu t mới, khó lường ở bên trong, bên ngoài nền kinh tế tạo sức ép lên ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát, tỷ giá, các cân đi lớn và công tác quản lý, điều hành thúc đẩy tăng trưởng.

  Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, nhât là Nghị quyết sô 01/NQ-CP và 02/NQ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2024, các Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ, các Chỉ thị, Công điện và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đề cao trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành với tinh thần “5 quyết tâm”,  “5 bảo đảm”, “5 đẩy mạnh” (Phụ lục I kèm theo); chủ động tham mưu, đề xuất và xử lý công vic theo thẩm quyền; kiên định, thực hiện nhất quán định hướng ưu tiên thúc đy tăng trưởng gắn với n định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nn kinh tế, an sinh xã hội; tranh th tận dụng ti đa thời cơ, thuận lợi, nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mc phát sinh, n lực vượt qua thách thức để thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, ch tiêu trong năm 2024, nhất là ch tiêu về tăng trưởng; trong đó, tập trung thực hiện những nội dung ch yếu sau đây:

  1. Các bộ, cơ quan, địa phương căn c chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao:

  a) Theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, việc điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn, các quốc gia liên quan, các đối tác, nhất là chính sách về tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư...; phân tích, dự báo để kịp thời có phương án điều hành, phân ứng chính sách phù hợp, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô nhằm duy trì ổn định và tăng trưởng của nn kinh tế. Tiếp tục chỉ đạo, điều hành các tổ chức tín dụng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, có giải pháp đột phá tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách nhà nước; mở rộng, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đẩy mạnh quản lý thu thuế thương mại điện tử, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu và dịch vụ ăn uống, nhà hàng...; triệt đ tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên, chi sự nghiệp có tính cht đầu tư.

  b) Chủ động, nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa để có giải pháp phù hợp, hiệu quả ổn định thị trường, giá cả, nhất là đối với xăng, dầu, lương thực, thực phẩm, nhà ở và các hàng hóa thiết yếu. Chuẩn bị các phương án giá, lộ trình điều chỉnh giá phù hợp, hiệu quả các mặt hàng do Nhà nước định giá, các dịch vụ công theo lộ trình thị trường, nhất là đối với việc điều chỉnh học phí, tính chi phí nhân công trực tiếp, chi phí quản lý vào dịch vụ khám, cha bệnh, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

  c) Chú trọng phát triển thị trường trong nước; thực hiện có hiệu qu các chương trình xúc tiến thương mại, thúc đy phân phối hàng hóa qua nền tảng số, thương mại điện tử. Chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức xúc tiến, quảng bá du lịch, nhất là dịp cao điểm du lịch hè 2024. Khẩn trương triển khai các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là đối với các thị trường lớn, tiềm năng, đẩy mạnh phát huy hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận thương mại đã ký kết; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng nhanh các tiêu chuẩn mới của nước đối tác xuất khẩu; tạo thuận lợi thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa.

  d) Quyết liệt gii ngân vốn đầu tư công; tập trung thúc đẩy tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm, nhất là các công trình hạ tầng giao thông chiến lược, quan trọng quốc gia, như đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; các dự án cao tốc Đông - Tây; sân bay, cảng biển; đường cao tốc, dự án liên vùng, liên tỉnh. Đẩy nhanh việc hoàn thiện, thm định, trình phê duyệt các quy hoạch còn lại trong hệ thống quy hoạch quốc gia; khẩn trương ban hành và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Khôi phục và phát huy đà tăng trưởng ngành công nghiệp tại các địa phương và vùng kinh tế trọng điểm. Chủ động xây dựng kế hoạch, bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh, s dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ch động ứng phó với các diễn biến, yếu tố rủi ro có thể phát sinh. Tăng cường công tác quản lý và thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường vàng.

  đ) Tích cực, chủ động thu hút FDI có chọn lọc, bảo đảm chất lượng; chủ trọng chuyn giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu. Thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Tiếp tục phát huy nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Quản lý chặt ch, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, các loại khoáng sản, bo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.v.v...

  e) Chú trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội; quan tâm, hỗ trợ kịp thời các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế; xuất cấp gạo hỗ trợ người dân trong thời điểm giáp hạt. Tăng cường kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ doanh nghiệp khc phục tình trạng thiếu lao động, phát triển nguồn nhân lực đ đáp ứng yêu cầu của hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong các ngành, lĩnh vực công nghiệp mới. Triển khai hiệu quả công tác khám, cha bệnh, chủ động, quyết liệt, kịp thời ứng phó, kiểm soát và xử lý các loại dịch bệnh truyền nhiễm.

  g) Các bộ, cơ quan ngang bộ khn trương rà soát, đ xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa giy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ đ tổ chức thực thi phương án đơn giản hỏa và phân cấp giải quyết thủ tục hành chính đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm nêu tại mục III Báo cáo số 2170/BC-VPCP ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả cải cách th tục hành chính tháng 3 năm 2024 và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, tr lời theo thẩm quyền những đề xuất, kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương nêu tại Phụ lục IX kèm theo Báo cáo này; đồng thời gửi kết quả về Văn phòng Chính phủ đ tổng hợp báo cáo trước ngày 25 hng tháng.

  h) Khẩn trương cung cấp thông tin, số liệu về kết quả cải cách thủ tục hành chính và xử lý các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính theo văn bản số 174/TTg-KSTT ngày 13 tháng 3 năm 2024 và Công văn số 1739/VPCP-KSTT ngày 18 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 10 tháng 4 năm 2024 để tổng hợp, xây dựng Báo cáo của Chính phủ trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

  i) Tập trung triển khai các nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi s theo chủ đề năm 2024 “Phát triển kinh tế số với 04 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững” được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chỉ đạo về chuyển đổi số giao tại Thông báo số 04/TB-VPCP ngày 08 tháng 01 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ. Khẩn trương rà soát lại các hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện đúng và nghiêm túc các yêu cầu v an toàn, an ninh mạng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

  k) Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo về Nhân quyn; nâng cao chất lượng công tác xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về quyền con người, quyền công dân, công tác thông tin tuyên truyền đối nội, đi ngoại về các thành tựu nhân quyền ở Việt Nam.

  l) Khẩn trương báo cáo kết quả xây dựng và phê duyệt vị trí việc làm của bộ, cơ quan, địa phương gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, đồng thời gửi Văn phòng Chính phủ để theo dõi, hoàn thành trước ngày 15 tháng 4 năm 2024.

  m) Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, Nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV; hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu, tờ trình của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm chất lượng, đúng thời hạn quy định; đồng thời chủ động làm việc, phối hợp chặt ch với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, báo cáo.

  n) Các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, bảo đảm đủ điều kiện để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành sớm hơn các Luật này. Giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo.

  o) Các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ khn trương có ý kiến về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mc tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT tại Tờ trình số 2451/TTr-GTVT ngày 08 tháng 3 năm 2024 của Bộ Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại văn bản số 1762/VPCP-CN ngày 13 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

  p) Tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin, số liệu, nhận định đánh giá tại Báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tình hình triển khai kế hoạch năm 2024, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10 tháng 4 năm 2024 để tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện dự thảo Báo cáo.

  2. Về nhiệm vụ cụ thể của các bộ, cơ quan, địa phương: Từng bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị quyết này.

  II. Về tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

  Chính phủ cơ bản thống nhất với Báo cáo số 2446/BC-BKHĐT ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến hết tháng 3 năm 2024, các bộ, cơ quan, địa phương đã phân b, giao chi tiết 625,306 nghìn tỷ đồng, ước giải ngân gn 90 nghìn tỷ đồng, đạt 13,67% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 3,32% và số tuyệt đối cao hơn khoảng 16,5 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Đ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương:

  1. Khẩn trương phân bổ 100% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, báo cáo phương án phân bố, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và trên Hệ thống thông tin quốc gia về đu tư công theo quy định trong tháng 5 năm 2024. Rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật để sửa đi, bổ sung nhm thúc đẩy tiến độ gii ngân vốn đầu tư công.

  2. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan, địa phương khẩn trương đề xut phương án xử lý cụ th đối với kế hoạch vốn đầu tư ngân sách trung ương năm 2024 chưa phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; công khai danh sách các bộ, cơ quan, địa phương chưa hoàn thành phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư năm 2024.

  3. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 27/TB-VPCP ngày 20 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

  4. Không báo cáo cp có thẩm quyền cắt giảm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách trung ương của bộ, cơ quan trung ương và địa phương tương ứng với số vốn không giải ngân hết kế hoạch năm 2023, không được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân và bị hủy dự toán theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương được phép bố trí lại kế hoạch vốn ngân sách trung ương các năm 2024, 2025 tương ứng với số vốn không giải ngân hết năm 2023, bị hủy dự toán cho các nhiệm vụ, dự án bảo đảm bố trí đủ vốn, hoàn thành đúng tiến độ, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương có giải pháp đ thực hiện nghiêm việc giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng phải kéo dài thực hiện và gii ngân kế hoạch vốn hằng năm hoặc hủy dự toán.

  III. Về tình hình triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia

  Chính phủ cơ bản thống nhất với Báo cáo số 2397/BC-BKHĐT ngày 01 tháng 4 năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để tiếp tục triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia bảo đảm chất lượng, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại văn bản số 93/TB-VPCP ngày 13 tháng 3 năm 2024 và số 1058/VPCP-QHĐP ngày 19 tháng 02 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, trong đó:

  1. Các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, giải đáp vướng mắc để các địa phương triển khai thực hiện, bảo đảm theo quy định của Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và một số văn bản hướng dn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình.

  2. Bộ Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương báo cáo chi tiết kết quả giải ngân vốn sự nghiệp thực hiện các chương trình; tổng hợp kết quả giải ngân của các bộ, ngành, địa phương theo quý, 6 tháng, hằng năm để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp chung, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tại các phiên họp thường kỳ theo quy định.

  3. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ch động, quyết liệt hơn na, đề cao tinh thn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp trong việc thúc đy tiến độ giải ngân, nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

  a) Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, đảm bảo đủ các th tục, điều kiện để triển khai thực hiện, giải ngân vốn của dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng; kiên quyết không đ xảy ra tình trạng dự án được giao vốn nhưng không giải ngân được hoặc giải ngân không hết kế hoạch vốn được giao.

  b) Chỉ đạo, kiểm tra, rà soát từng dự án cụ th, nhất là các dự án khởi công mới; kiểm soát chặt chẽ sự cn thiết, quy mô từng dự án theo đúng quy hoạch, mục tiêu đã được duyệt, bảo đảm hiệu quả đầu tư và kết quả đầu ra của từng dự án. Nâng cao chất lượng công tác lựa chọn tư vấn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án; lựa chọn các tư vấn có năng lực, kinh nghiệm, khc phục tình trạng điều chỉnh dự án khi đang triển khai, gây mất thời gian và làm chậm tiến độ giải ngân vốn.

  c) Rà soát, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án bảo đảm tính khả thi về thủ tục đầu tư, thực hiện và gii ngân, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

  d) Đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; có chế tài nghiêm khắc để xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ gii ngân năm 2024 do nguyên nhân chủ quan.

  IV. Về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

  Chính phủ cơ bản thống nhất với Tờ trình số 2447/TTr-BKHĐT ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ và các ý kiến phát biểu tại Phiên họp, hoàn thiện Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; trên cơ sở đó, giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo rà soát, bổ sung và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đu tư chịu trách nhiệm xây dựng Báo cáo, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo quy định; chịu trách nhiệm về số liệu và nội dung báo cáo.

  V. Về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thc hiện ngân sách nhà nước năm 2023, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024

  1. Chính phủ cơ bản thống nhất với Tờ trình số 61/TTr-BTC ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Bộ Tài chính. Các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát các số liệu, nhận định, đánh giá, bảo đảm thống nhất gia các báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  2. Giao Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ và các ý kiến phát biu tại Phiên họp, hoàn thiện Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; trên cơ s đó, giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo rà soát, bổ sung và Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm xây dựng Báo cáo, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo quy định; chịu trách nhiệm về số liệu và nội dung báo cáo.

  VI. Về Báo cáo rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Nghị quyết số 110/2023/QH15 của Quốc hội

  Chính phủ cơ bản thống nhất với Tờ trình số 34/TTr-BTP ngày 01 tháng 4 năm 2024 của Bộ Tư pháp về Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết số 110/2023/QH15 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về xem xét, xử lý kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Giao Bộ Tư pháp tiếp thu đầy đủ ý kiến Thành viên Chính phủ, hoàn thiện Báo cáo; trên cơ sở đó, giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện và Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo quy định.

  Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Nghị quyết này./.

   

  Nơi nhận:
  - Ban Bí thư Trung ương Đảng;

  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

  - Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

  - HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

  - Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;

  - Văn phòng Tổng Bí thư;

  - Văn phòng Chủ tịch nước;

  - Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;

  - Văn phòng Quốc hội;

  - Tòa án nhân dân tối cao;

  - Viện Kim sát nhân dân tối cao;

  - Kiểm toán Nhà nước;

  - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia;

  - Ngân hàng Chính sách xã hội;

  - Ngân hàng Phát triển Việt Nam;

  - UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

  - Cơ quan Trung ương của các đoàn th;

  - VPCP: BTCN, các PCN; Trợ lý, Thư ký TTg, PTTg, các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo, TGĐ Cổng TTĐTCP;

  - Lưu: Văn thư, TH (3b)

  TM. CHÍNH PHỦ

  THỦ TƯỚNG

   

   

   

   

  Phạm Minh Chính

   

   

  Phụ lục I

  TINH THẦN “5 QUYẾT TÂM”, “5 BẢO ĐẢM” VÀ “5 ĐẨY MẠNH”
  TRONG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
  PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI THÁNG 4, QUÝ II NĂM 2024
  VÀ THỜI GIAN TỚI

  (Kèm theo Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 05 tháng 4 năm 2024 của Chính phủ)

  __________________

   

  I. Nêu cao tinh thần “5 quyết tâm”

  1. Quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức đ hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra của năm 2024.

  2. Quyết tâm thực hiện không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; không được chủ quan, lơ là, mất cnh giác với phương châm “thng không kiêu, bại không nản”.

  3. Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, đng thời thúc đẩy phòng chống tiêu cực lợi ích nhóm.

  4. Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường phân cấp phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

  5. Quyết tâm n lực phấn đấu cao nhất, thúc đy các động lực tăng trưởng.

  II. Thực hiện tốt “5 bảo đảm”

  1. Bảo đảm thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Lãnh đạo chủ chốt, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

  2. Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững.

  3. Bảo đảm phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch các loại thị trường: hàng hóa, dịch vụ; lao động; bất động sn; vốn (ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu); khoa học công nghệ... Thúc đẩy phát triển các loại thị trường mới như thị trường tín ch các-bon, thị trường dữ liệu và nâng hạng thị trường chứng khoán.

  4. Bảo đảm đầy đủ điều kiện để triển khai chế độ tiền lương mới từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

  5. Bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an dân đ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

  III. Tập trung thực hiện “5 đẩy mạnh”

  1. Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu), đồng thời bổ sung và nâng cao chất lượng tăng trưởng của các động lực mới (tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia s, kinh tế tri thức...).

  2. Đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực đ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, góp phần thúc đy tăng trưởng kinh tế.

  3. Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại.

  4. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế để góp phần củng cố, tăng cường vai trò và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

  5. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nhất là truyền thông chính sách, tạo đồng thuận xã hội./.

   

  Phụ lục II

  NHIỆM VỤ CỤ THỂ GIAO CÁC BỘ, CƠ QUAN, ĐỊA PHƯƠNG
  TRONG THÁNG
  4, QUÝ II NĂM 2024 VÀ THỜI GIAN TỚI

  (Kèm theo Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 05 tháng 4 năm 2024 của Chính phủ)

  __________________

   

  1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

  a) Tập trung xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách ưu đãi, thủ tục pháp lý, mặt bằng để tăng cường thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn, hydrogen... Đẩy nhanh tiến độ ban hành và thực hiện hiệu quả Kế hoạch triển khai các quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương.

  b) Thúc đy tiến độ, tháo gỡ khó khăn về cung ứng vật liệu thi công, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đu của địa phương.

  c) Quyết liệt triển khai các giải pháp phù hợp với từng địa phương thực hiện của Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”, trong đó phn đấu cao nhất đ hoàn thành ch tiêu xây dựng nhà ở xã hội của từng địa phương đã được đặt ra tại Hội nghị tháo g khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà xã hội tháng 3 năm 2024 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 123/TB-VPCP ngày 27 tháng 3 năm 2024.

  d) Triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2024; chủ động có giải pháp thu hút đu tư, khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư, thúc đẩy triển khai nhanh các dự án nguồn điện, lưới điện có trong Quy hoạch, Kế hoạch trên địa bàn, chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và pháp luật về việc triển khai hiệu quả các dự án này, góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để rà soát, hoàn thành việc cung cấp, bổ sung số liệu, đề xuất các dự án nguồn điện theo yêu cầu của Kế hoạch.

  đ) Chỉ đạo các sở, ban, ngành trực thuộc tăng cường xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng trên địa bàn, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quảng bá hình ảnh, phát triển các sản phẩm du lịch mới mang bản sc địa phương để thu hút khách trong nước và quốc tế, đặc biệt dịp cao điểm du lịch hè năm 2024.

  e) Các địa phương ven biển đẩy mạnh triển khai các gii pháp về chống khai thác hi sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường, chống biến đổi khí hậu.

  g) Thực hiện nghiêm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 theo Kết luận số 48-KL/TW ngày 30 tháng 01 năm 2023 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2023/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. bảo đảm mục tiêu, lộ trình trong năm 2024 đê ổn định tổ chức Đại hội Đảng các cấp vào năm 2025.

  h) Thực hiện tốt việc bảo đảm quyền tự do tín ngưng, tôn giáo và chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước trên địa bàn, không để sơ hở trong công tác qun lý và xử lý các vấn đề tôn giáo, không để các thế lực xấu lợi dụng vu cáo, xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền ở Việt Nam; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo.

  i) Nghiên cứu 17 nhiệm vụ thực hiện Đề án 06 Chính phủ triển khai trên địa bàn Thành phố Hà Nội kèm theo Báo cáo số 2551/TCTTKĐA ngày 01 tháng 4 năm 2024 của T công tác Đề án 06 để lựa chọn, tổ chức triển khai áp dụng phù hợp với tình hình địa bàn, thúc đy Đề án 06 gn theo 05 nhóm (pháp lý - hạ tng - an ninh, an toàn - dữ liệu - nguồn lực). Khẩn trương rà soát, triển khai ngay dữ liệu đã được số hóa, làm sạch với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, báo cáo Tổ công tác kết quả thực hiện trong tháng 4 năm 2024.

  k) Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang, Bình Dương, Khánh Hòa, Qung Ninh mở rộng việc trin khai thí điểm đối với hồ sơ sức khỏe điện tử; thu thuế khoán hộ kinh doanh cá thể và đẩy mạnh giải pháp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm chống thất thu thuế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 6 năm 2024.

  2. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Theo dõi sát diễn biến, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đ chủ động phân tích, dự báo, kịp thời cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chỉ đạo, điều hành phù hợp nhm thúc đy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

  b) Khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt 05 quy hoạch vùng trong tháng 4 năm 2024. Đôn đốc các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch cp quốc gia, quy hoạch tỉnh, phấn đu hoàn thành phê duyệt các quy hoạch trong tháng 6 năm 2024 theo yêu cầu của Quốc hội.

  c) Hoàn thiện Đ cương chi tiết Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, phương hướng, nhim vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030, gửi các bộ, cơ quan, địa phương xây dựng báo cáo để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, hoàn thiện.

  d) Tập trung xúc tiến, thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dn, Hydrogen...; kịp thời nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp FDI đ đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Việt Nam.

  đ) Tiếp tục nghiên cứu các chính sách đăng ký kinh doanh trong quá trình xây dựng Nghị định về hộ kinh doanh như việc sử dụng số định danh cá nhân, đăng ký tài khoản ngân hàng khi đăng ký hộ kinh doanh...

  e) Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Thông báo số 49/TB-VPCP ngày 07 tháng 02 năm 2024; tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10 tháng 4 năm 2024 đề xem xét phương án hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2024 cho 02 dự án đ khởi động, công bố trước khi diễn ra L kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ theo ý kiến của Ban Bí thư tại văn bản số 8567-CV/VPTW ngày 29 năm 11 năm 2023.

  3. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tiếp tục tăng cường kỷ luật, k cương tài chính, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, mở rộng cơ sở thu và chống thất thu thuế, nhất là đối với các dịch vụ kinh doanh ăn uống, nhà hàng, thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tng xuyên biên giới...; triệt để cắt giảm các khoản chi thường xuyên, các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp bách.

  b) Khẩn trương nghiên cu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 4 năm 2024 xem xét ban hành quy định gia hạn thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sn xuất trong nước...), giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lp ráp trong nước, giảm tin thuê đất, mặt nước; kịp thời xem xét, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách giảm thuế, phí, lệ phí như đã thực hiện trong năm 2023 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sn xuất kinh doanh. Tng kết, đánh giá kết quả thực hiện giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng đ báo cáo tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV xem xét, cho phép thực hiện trong 06 tháng cuối năm 2024.

  c) Khn trương rà soát, tổng hợp các khoản chi đã đủ thủ tục, điều kiện để phân b theo Nghị quyết số 105/2023/QH15 ngày 10 tháng 11 năm 2023 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2024, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền trước ngày 10 tháng 4 năm 2024.

  d) Tập trung hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng kinh phí thường xuyên ngân sách nhà nước đê thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng; mua sắm tài sn; mua, sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, máy móc, trình Chính phủ trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng kết luận tại cuộc họp ngày 27 tháng 3 năm 2024 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Trn Lưu Quang đồng chủ trì.

  đ) Chỉ đạo y ban Chng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát toàn diện, kim tra kỹ lường hệ thống giao dịch chứng khoán, hệ thống công nghệ thông tin đ khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, rủi ro về an toàn bảo mật tiềm n (nếu có); chủ động xây dựng các quy trình kiểm soát rủi ro, biện pháp xử lý, ứng phó với những tình huống cấp bách, không để xảy ra sự cố kỹ thuật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống tài chính, quyền lợi cho nhà đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 27 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

  e) Tích cực rà soát, hoàn thiện Đề án thành lập, phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trước khi xin ý kiến Ban Chỉ đạo quốc gia thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 09/TB-VPCP ngày 11 tháng 01 năm 2024.

  g) Khn trương hoàn thiện hồ sơ trình về việc xử lý các khoản nợ thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) theo đúng kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp ngày 29 tháng 3 năm 2024.

  h) Nghiên cứu, quy định đối tượng phải triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, hộ kinh doanh theo phương pháp khoán có quy mô vừa (xác định theo tiêu chí s lao động) sử dụng thiết bị điện tử, máy tính tiền có kết nối với Cơ quan thuế trong quá trình sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020.

  4. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Bám sát diễn biến kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; kiên định, nhất quán định hướng ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng. Điều hành hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

  b) Theo dõi chặt chẽ tình hình, kết quả cp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại để chủ động có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng hiệu quả, khả thi, kịp thời theo thẩm quyền và đúng quy định, bảo đảm thực hiện được các ch tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra trong năm 2024, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế. Trước ngày 10 tháng 4 năm 2024, thực hiện công khai mặt bằng i suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng, nghiên cứu có lộ trình từng bước bỏ hạn mức tín dụng và có kiểm soát bng các biện pháp phù hợp, hiệu quả theo thông lệ quốc tế, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và bảo đảm an toàn hệ thống; bảo đảm công khai, minh bạch và hoạt động theo cơ chế thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhất là bảo đảm việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, kiểm soát rủi ro nợ xấu và có giải pháp hiệu quả kịp thời xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

  c) Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng; hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, khoa học, công ngh và đổi mới sáng tạo...; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

  d) Tích cực thúc đầy giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với ch đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước lớn nghiên cứu xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội với thời hạn cho vay từ 10 đến 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn 3 - 5% so với cho vay thương mại thông thường để đối tượng người có thu nhập thp, công nhân khu công nghiệp có cơ hội, động lực mua nhà theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 123/TB-VPCP ngày 27 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

  đ) Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không đ tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

  e) Khn trương hoàn thành việc định giá các ngân hàng bt buộc và phương án chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém, trình Chính phủ xem xét, quyết định theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2024; xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phương án xử lý đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

  g) Chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương rà soát kỹ lưng, kiểm tra toàn diện hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống thanh toán, ngân hàng điện tử... đ kịp thời khắc phục sơ hở, lỗ hổng của hệ thống thông tin, bảo đảm an toàn bảo mật.

  5. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Theo dõi sát diễn biến thị trường, nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, năng lượng và hàng hóa thiết yếu khác đ kịp thời có phương án quản lý, điều tiết sản xuất hoặc đề xuất cp có thẩm quyền các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định giá c thị trường. Chủ động có các biện pháp từ sớm, từ xa theo thẩm quyền và quy định để đm bảo cung ứng đủ điện, xăng dầu phục vụ sản xut, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, tuyệt đối không đ thiếu điện, thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

  b) Khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái, phát triển điện khí, điện gió, điện sinh khối và điện sản xuất từ rác thải theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại các Thông báo số 112/TB-VPCP ngày 22 tháng 3 năm 2024 và 129/TB-VPCP ngày 29 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2024. Tăng cường tuyên truyền, ph biến và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chính sách, quy định của Nhà nước về tiết kiệm diện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ.

  c) Chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và pháp luật về việc triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII bảo đảm vững chắc cung ứng đủ điện cho quốc gia và các vùng, miền theo dự bảo nhu cầu điện hàng năm; chủ trì, phối hợp với các địa phương khẩn trương tổng hợp, hoàn thiện danh mục các dự án ngun điện theo yêu cầu của Kế hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ đ xem xét, phê duyệt trước ngày 30 tháng 4 năm 2024, trong đó ưu tiên phát triển các dự án điện sinh khối, điện sản xuất từ rác.

  d) Chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cam kết trong các FTA đã ký kết (như CPTPP, EVFTA, LJKVFTA...); đẩy mạnh đàm phán, ký kết các Hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới, tập trung thúc đy đàm phán, ký kết FTA với các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nht (UAE), khu vực Mỹ La-tinh; tiếp tục mở rộng xuất khẩu vào khu vực châu Phi, thị trường Halal; hoàn tất đưa vào thực thi FTA với Israel.

  đ) Thực hiện hiệu quả các chương trình kích cầu tiêu dùng trong nước, tăng cường trin khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để mở rộng tiêu dùng nội địa. Đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xut xứ hàng hóa; kịp thời điều tra, xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại đi với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định, bo vệ các ngành sản xut trong nước, phù hợp với các cam kết quốc tế.

  6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Theo dõi chặt chẽ din biến thời tiết đ chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức sn xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, nguồn nước; khẩn trương hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai các giải pháp cụ thể phòng, chống mưa đá, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; tăng cường đôn đốc, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương.

  b) Tăng cường theo dõi, nắm bắt thông tin về sn lượng sản xuất, tiêu thụ nông sản và nhu cầu thị trường đ chủ động xây dựng kịch bản, kịp thời có giải pháp định hướng, thúc đy tiêu thụ nông sản, hạn chế tình trạng cung vượt cầu gây mất kiểm soát giá c. Tích cực hướng dẫn các địa phương xây dựng các vùng nguyên liệu, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vng, nâng cao chất lượng hàng hóa.

  c) Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Tư pháp và các cơ quan có liên quan khn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 13/2016/TT-BNNPTNT và các văn bản khác có liên quan thuộc thẩm quyền để tháo gỡ vướng mc, bt cập trong thủ tục công bố hợp quy thuốc thú y, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cha bệnh cho vật nuôi do vướng mc về thủ tục công bố hợp quy; nghiên cứu, đề xuất cấp có thm quyền phương án giải quyết bất cập trong thủ tục công bố hợp quy thuốc thú y, kiên quyết cắt bỏ th tục hành chính không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp; hoàn thành trước ngày 15 tháng 4 năm 2024.

  d) Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan và các địa phương ven bin đy mạnh triển khai các gii pháp về chống khai thác IUU; khẩn trương xây dựng báo cáo về kết quả thực hiện IUU kể từ sau đợt kiểm tra lần thứ 4 (tháng 10 năm 2023) đến nay, gửi Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) trước ngày 10 tháng 4 năm 2024; chuẩn bị chu đáo đ làm việc với Đoàn thanh tra ln thứ 5 của EC và gỡ Thẻ vàng trong năm 2024.

  đ) Chủ trì, phối hợp với Bộ Công an đồng bộ dữ liệu nghề cá quốc gia (tàu đánh cá, chủ tàu và các thuyền viên trên tàu) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu; hoàn thành trước ngày 30 tháng 5 năm 2024. Chuẩn bị hạ tầng và thực hiện kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để liên thông dữ liệu đăng ký tàu cá, nhật ký khai thác thuỷ sn đ khai báo lưu trú cho các thuyền viên, ch tàu thuyền trên tàu cá; tích hợp sử dụng tài khoản VNelD đăng nhập và thực hiện các th tục về đăng ký tàu cá, khai thác thủy sản; hoàn thành trước 01 tháng 7 năm 2024.

  e) Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và cơ quan, địa phương, doanh nghiệp liên quan hoàn thiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12 tháng 3 năm 2014 và Kết luận số 82-KL/TW ngày 29 tháng 7 năm 2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại văn bản số 1756/VPCP-ĐMDN ngày 19 tháng 3 năm 2024.

  g) Rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn về độ nhiễm mặn của đt nông nghiệp, mặt nước nuôi trồng thủy sn..., trước ngày 20 tháng 4 năm 2024 có ý kiến chính thức để Bộ Giao thông vận tải và các chủ đầu tư làm căn cứ triển khai s dụng cát bin cho các dự án giao thông

  7. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hp với các cơ quan, địa phương:

  a) Xây dựng quy trình đầu tư dự án nhà ở xã hội, lựa chọn chủ đầu tư... để việc triển khai thực hiện dự án nhà ở xã hội tiết kiệm thời gian, huy động, khuyến khích các nguồn lực xã hội tham gia phát triển nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 123/TB-VPCP ngày 27 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, hoàn thành trong tháng 5 năm 2024.

  b) Phối hp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế, thi công, nghiệm thu và quản lý vận hành các loại công trình có sử dụng cát biển để áp dụng.

  c) Nghiên cứu rà soát, điều chỉnh, bổ sung các định mức đã được ban hành nhưng chưa phù hợp hoặc còn thiếu, bảo đảm khả thi, phù hp với thực tế theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 09 tháng 01 năm 2024.

  8. Bộ Giao thông vận ti chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng các công trình, dự án, bảo đảm đúng tiến độ. Chỉ đạo các chủ đu tư, nhà thầu quyết liệt triển khai thi công để hoàn thành, đưa vào khai thác 02 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (thông tuyến đoạn từ Diễn Châu đến Quốc lộ 46B), Cam Lâm - Vĩnh Hảo để chào mừng k niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 2024).

  b) Rà soát ban hành các định mức mới hoặc các định mức chưa phù hợp trong các lĩnh vực chuyên ngành đặc thù của ngành giao thông. Chỉ đạo các ch đầu tư lp hoặc điều chỉnh các định mức còn thiếu hoặc không phù hợp theo phương pháp hướng dn của Bộ Xây dựng đ áp dụng cho công trình.

  c) Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và các cơ quan liên quan khẩn trương đánh giá việc thực hiện th nghiệm sử dụng cát bin làm vật liệu đp nền đường theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 88/TB-VPCP ngày 22 tháng 3 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở đó rà soát, t chức khảo sát, xây dựng định mức, quy chuẩn, tiêu chuẩn (nếu có) về vật liệu san lấp sử dụng cát biển phục vụ các công trình giao thông vận ti.

  d) Rà soát, bổ sung tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9436:2012 “nền đường ô tô - thi công và nghiệm thu” các yêu cu kỹ thuật cho cát nhiễm mặn làm đường giao thông để áp dụng sau khi thí điểm có kết quả.

  đ) Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện Hồ sơ về giải pháp xử lý khó khăn, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 7.

  e) Khn trương nghiên cứu, kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hướng dẫn giá vé, việc di chuyn của người dân và phát triển du lịch trong nước, nht là trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 và cao điểm du lịch hè sp tới.

  9. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Đảm bo chất lượng công tác dự báo, kịp thời cung cấp đầy đ thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan cho các cơ quan chức năng, địa phương và người dân biết, chủ động ứng phó hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ. Tích cực thu thập thông tin về tình hình nguồn nước, vận hành điều tiết các hồ cha thủy điện bên ngoài lãnh th Việt Nam, khai thác sử dụng nước của các nước thượng nguồn các sông xuyên biên giới để phục vụ công tác dự báo nguồn nước, nguy cơ thiếu nước về một số hồ cha lớn ở Bc Bộ và xâm nhập mặn ở Đng bằng sông Cửu Long.

  b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan hướng dn triển khai tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, thủ tục liên quan đến khai thác mỏ vật liệu xây dựng, đảm bảo cung ứng đủ vt liệu xây dựng phục vụ các công trình giao thông trọng điểm, đặc biệt là ở vùng Đồng bng sông Cu Long và các tnh phía Nam.

  c) Khẩn trương tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị đề hoàn thiện Quy hoạch không gian bin quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Quốc hội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại văn bản s 2019/VPCP-NN ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

  d) Khẩn trương, chủ động thực hiện nghiêm ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại văn bản số 1828/VPCP-NN ngày 21 tháng 3 năm 2024, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự tho Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15 về ch trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đt trồng lúa từ hai vụ trở lên của dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trước ngày 15 tháng 4 năm 2024; đồng thời phối hợp với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh Nghị quyết.

  10. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Triển khai các gii pháp bảo đảm cân đối cung - cầu lao động, đáp ứng yêu cầu ca thị trường, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và việc làm cho người lao động; chú trọng đào tạo ngành nghề mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

  b) Khẩn trương tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ để hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

  c) Phối hợp với Bộ Nội vụ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị tốt L phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên c nước đến năm 2025. Tiếp tục phi hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng.

  11. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Khẩn trương tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý và Báo cáo thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư để hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội. Tích cực giới thiệu, qung bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại phù hợp với thực tin Việt Nam.

  b) Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23 tháng 02 năm 2024; chú trọng phát triển các sn phẩm du lịch mới, giá trị gia tăng cao; tăng cường phối hợp liên ngành, vùng và địa phương về qung bá, xúc tiến du lịch đ đẩy mạnh thu hút du lịch trong nước và quốc tế.

  12. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, b sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, trình Chính phủ theo quy định.

  b) Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ.

  c) Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động xã hội.

  d) Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) thay thế Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 bảo đảm chất lượng theo đúng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  13. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng khám, cha bệnh; chủ động giám sát, phát hiện sớm, khống chế kịp thời, có hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, các sự kiện khẩn cấp về y tế công cộng; tập trung hoàn thiện, ban hành các thông tư hướng dẫn về quy trình danh mục đàm phán giá, mua sắm tập trung và đấu thầu thuốc,... tập trung giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập. Báo cáo Chính phủ phương án tính các chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế.

  b) Quy định các nội dung thông tin trong sổ sức khe điện tử; nghiên cu, trình Chính phủ quy định việc tích hợp thông tin sức khỏe trên ứng dụng VnelD trong quá trình xây dựng Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế; báo cáo Chính phủ về việc thí điểm các cơ sở khám bệnh cha bệnh chưa ký hợp đồng khám chữa bệnh bo hiểm y tế gửi dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu H thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

  14. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết s 32/NQ-CP ngày 20 tháng 3 năm 2024 của Chính phủ về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 686/NQ-UBTVQH15 ngày 18 tháng 9 năm 2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

  b) Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục ngh nghiệp năm 2024; hoàn thành trước ngày 15 tháng 5 năm 2024.

  c) Thực hiện rà soát, kiểm tra các trường có yếu tố nước ngoài trên toàn quốc đang giảng dạy chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài đ kịp phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2024.

  15. Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Công an và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện kỹ lưỡng Tờ trình, Báo cáo Bộ Chính trị về các nội dung cụ th của chế độ tiền lương mới, điều chnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ giúp xã hội, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Ch động xây dựng các văn bn quy định và công việc cụ th triển khai chính sách tiền lương mới.

  b) Đôn đốc các địa phương hoàn thiện hồ sơ và tổ chức thẩm định kịp thời, theo quy định đối với đề án thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính của các địa phương. Tổng hợp kết quả xây dựng và phê duyệt vị trí việc làm của các bộ, cơ quan, địa phương, trong đó tập trung làm rõ nhng khó khăn, vướng mắc, bất cp và đề xuất giải pháp tháo gỡ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25 tháng 4 năm 2024.

  c) Chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị tốt L phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên cả nước đến năm 2025.

  16. Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường k luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tiếp tục đôn đốc các bộ, cơ quan chủ trì đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình ban hành 19 văn bản nợ ban hành quy định chi tiết các Luật đã có hiệu lực, 37 văn bản quy định chi tiết các Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2024; bảo đảm việc xây dựng trình các dự án Luật, pháp lệnh, nghị quyết theo Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh.

  17. Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Thực hiện tốt công tác dự báo, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; quản lý chặt ch vùng trời, vùng bin, biên giới, nội địa, các địa bàn trọng điểm và không gian mạng; phối hợp bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

  b) Duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, các hoạt động phát triển kinh tế biển; kiên quyết, kiên trì, linh hoạt đấu tranh xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam; ngăn chặn khai thác hải sn bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Chủ động ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh phi truyền thống, tham gia khắc phục hậu qu thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xy ra.

  18. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, các đoàn khách, hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam; hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trọng tâm là bảo đảm an ninh, trật tự tại Hội nghị lần th 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dịp l 30/4,01/5, K niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ...

  b) Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông và an ninh, an toàn hệ thống thông tin quốc gia, an ninh trên các địa bàn trọng điểm và các thành phố lớn.

  c) Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia; tập trung đu tranh với tội phạm hình sự, ma túy trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, phức tạp; phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đẩy mạnh việc kéo giảm 5% tội phạm về trật tự xã hội so với năm 2023. Đy nhanh tiến độ công tác điều tra các vụ án do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Triển khai công tác xét đề nghị gim thời hạn cho phạm nhân, trại viên, học sinh đợt 30/4 theo đúng quy định của pháp luật.

  d) Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và cnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao để người dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm. Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật trên không gian mạng; tập trung tấn công trấn áp tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là các đi tượng, đường dây, nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, cá độ trên không gian mạng với quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài...

  đ) Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông cho lứa tui học sinh trong tình hình mới; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhất là vi phạm nồng độ cồn.

  e) Tập trung xây dựng, hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 133/2020/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2020 quy định chi tiết thi hành một s điều của Luật Thi hành án hình sự.

  g) Chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính nghiên cứu giải pháp triển khai định danh tàu thuyền trên nền tng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử; báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp thực hiện trước ngày 30 tháng 4 năm 2024; triển khai thí điểm trong tháng 7 năm 2024.

  19. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Tiếp tục củng cố vững chắc cục diện đối ngoại thuận lợi cho bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước; đẩy mạnh quan hệ với các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, ổn định, thực chất; phục vụ hiệu quả các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao trong thời gian tới theo Chương trình đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

  b) Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển; phối hợp với các bộ, ngành khai thác tốt 16 FTA đã ký, m rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường vn động thu hút FDI, ODA thế hệ mới, tài chính xanh cho các động lực tăng trưởng mới, đẩy mạnh hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)...

  c) Phát huy mạnh mẽ các hoạt động ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại; thực hiện tốt, hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bo hộ công dân.

  d) Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược về đối ngoại; xây dựng nn ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; nghiên cứu, đ xuất chính tiền lương gn với hàm, cấp ngoại giao cho cán bộ ngoại giao trong nước và chế độ lương đối với thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với mặt bng chung của khu vực ASEAN.

  20. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Công an và cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng các Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Giao dịch điện tử năm 2023, bảo đảm thống nhất triển khai thực hiện.

  b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan khn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Vin thông (sửa đi) bảo đảm có hiệu lực đồng bộ và thống nhất triển khai thực hiện. Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

  c) Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách mới về đầu tư, mua sắm, thuê dịch vụ công nghệ thông tin phù hợp với đặc thù của lĩnh vực công nghệ thông tin (mua sam, thuê dịch vụ theo hình thức rút gọn; quy định cụ thể về hình thức đầu tư, thực hiện dự án theo hình thức EPC ...) để giảm thời gian thực hiện các thủ tục, thực hành tiết kiệm, bảo dâm hiệu quả. Ban hành theo thẩm quyền các định mức kinh tế - kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số đ làm cơ sở cho việc lập dự toán kinh phí triển khai thực hiện; hướng dẫn xác định giá trị phần mềm nội bộ.

  d) Khn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 4 năm 2024 Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  đ) Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý nhà nước về công tác thông tin, truyền thông, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông, phòng ngừa hoạt động đưa tin xấu độc, sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách, gây mất đoàn kết trong xã hội; góp phần tích cực đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Đa dạng hóa các biện pháp và hình thức truyền thông, thông tin định hướng, kịp thời, chính xác, khách quan.

  e) Chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa. Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba trên cả nước; phát động các phong trào đọc sách trong xã hội, góp phần phát triển văn hóa đọc.

  21. Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2024 ca Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu tại Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ v Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030.

  b) Khẩn trương triển khai các cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2024 và các cuộc thanh tra theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương hoàn thành Kế hoạch thanh tra chuyên đề trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

  c) Tổ chức thực thi có hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai nông, lâm nghiệp trên toàn quốc.

  22. Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:

  a) Khn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù nhm tạo sinh kế, việc làm bền vng, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

  b) Tập trung hoàn thiện các Đề án: đổi mới mô hình tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc; tăng cường chuyển đổi số trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10 tháng 4 năm 2024.

  23. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Cng Thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội, chú trọng truyền thông chính sách và các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của Lành đạo Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung thông tin sâu rộng, trung thực, khách quan v kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo khí thế, niềm tin, truyền cảm hứng tích cực cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng hiệu qu, tiết kiệm điện, nước sạch, bảo vệ môi trường, phòng, chống lụt bão; tích cực qung bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần thu hút đầu tư, phát triển du lịch, giữ vững quốc phòng an ninh và ch quyền biển, đảo của Tổ quốc; kịp thời phát hiện, biu dương các gương đin hình tiêu biểu, nhân tố tích cực, mô hình hay, cách làm hiệu quả đ phát huy, nhân rộng; tăng cường đu tranh phn bác thông tin xấu, độc, sai trái của các thế lực thù địch.

  24. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tham mưu cho Chính phủ; theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp đột phá về khoa học cơ bản cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội của đất nước.

  25. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp:

  a) Khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Thường trực Chính phủ các đề án về chủ trương và phương án xử lý đối với các dự án, doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Nhà máy thép Việt - Trung, Nhà máy mở rộng sn xut giai đoạn 2 - Công ty CP Gang thép Thái Nguyên theo yêu cầu của Chính phủ lại Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2024 đề kịp thời hạn báo cáo Bộ Chính trị theo quy định.

  b) Tập trung hoàn thiện hồ sơ Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Điện lực Việt Nam và dự tho Quyết định theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại văn bản số 1012/VPCP-ĐMDN ngày 16 tháng 02 năm 2024; hoàn thiện hồ sơ Tờ trình về các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Thông báo số 10/TB-VPCP ngày 24 tháng 01 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

  26. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam:

  a) Chủ động nm bắt, đánh giá thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương đề xut, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyn thông chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội đ người dân biết, tiếp cn thông tin tốt nhất.

  b) Ch trì, phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang, Bình Dương, Khánh Hòa, Qung Ninh được giao triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử theo quy định tại điểm k khon I Phụ lục này, thí điểm chia s dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu bảo him xã hội phục vụ công tác quản lý nhà nước và lập hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn.

  27. Chính phủ đng ý đề nghị của Bộ Nội vụ về việc dừng xây dựng các đề án sau: Đề án mô hình tổ chức chính quyền đô thị trực thuộc cấp tỉnh; Đề án đánh giá tổ chức hoạt động của chính quyền cấp xã giai đoạn 2016 - 2021, định hướng phát triển đến năm 2030; Đề án liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyn, cấp tỉnh./.

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Luật Tổ chức Chính phủ của Quốc hội, số 76/2015/QH13
  Ban hành: 19/06/2015 Hiệu lực: 01/01/2016 Tình trạng: Đã sửa đổi
  Văn bản căn cứ
  02
  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương của Quốc hội, số 47/2019/QH14
  Ban hành: 22/11/2019 Hiệu lực: 01/07/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản căn cứ
  03
  Nghị định 39/2022/NĐ-CP của Chính phủ về việc ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ
  Ban hành: 18/06/2022 Hiệu lực: 18/06/2022 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản căn cứ
  04
  Luật Đấu thầu của Quốc hội, số 22/2023/QH15
  Ban hành: 23/06/2023 Hiệu lực: 01/01/2024 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  05
  Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024
  Ban hành: 05/01/2024 Hiệu lực: 05/01/2024 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  06
  Nghị quyết 82/NQ-CP của Chính phủ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024
  Ban hành: 05/06/2024 Hiệu lực: 05/06/2024 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Nghị quyết 44/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Chính phủ
  Số hiệu:44/NQ-CP
  Loại văn bản:Nghị quyết
  Ngày ban hành:05/04/2024
  Hiệu lực:05/04/2024
  Lĩnh vực:Chính sách, Hành chính
  Ngày công báo:22/04/2024
  Số công báo:543&544-04/2024
  Người ký:Phạm Minh Chính
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X