hieuluat

Thông báo 192/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:192/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Tiến Dũng
  Ngày ban hành:28/05/2020Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:28/05/2020Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Chính sách
 • VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  _________

  Số: 192/TB-VPCP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Hà Nội, ngày 28 tháng 5 năm 2020

   

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

  ___________

   

  Ngày 08 tháng 5 năm 2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm 8 tháng còn lại của năm và một số đề xuất, kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020 và các đề xuất, kiến nghị của Thành phố, phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ý kiến của các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận như sau:

  I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

  Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự phấn đấu năng động, sáng tạo, quyết liệt và nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”, phát huy vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh - một cực tăng trưởng quan trọng, trung tâm kinh tế năng động và lớn nhất cả nước, là địa phương tiên phong trong triển khai các mô hình mới. Đại dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, song Thành phố đã rất cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế với những điểm sáng đáng ghi nhận: mặc dù kinh tế tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, tổng thu ngân sách giảm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 25% trong GRDP và đóng góp khoảng 25% vào tổng thu ngân sách của cả nước; giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 4.270 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 14,42 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 11,1%). Thành phố là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện các chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch Covid-19 (đã chi trên 700 tỷ đồng hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP). Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng 50 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, 14 hiệp hội ngành nghề và nhiều chuyên gia kinh tế tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Thành phố đã có nhiều sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tuyên truyền thiết thực qua các hình thức phù hợp. Tình hình an ninh, quốc phòng được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đã tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người; thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo đối tượng chính sách, đặc biệt là người có công, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

  Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19: chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 xếp hạng 14/63, giảm 4 bậc so với năm 2018. Xu hướng đô thị hóa nhanh và dịch chuyển dân cư cơ học khiến Thành phố phải đối mặt với nhiều thách thức, áp lực lớn về kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, ngập nước, chất thải, khói bụi, ô nhiễm, nhà ở, tắc nghẽn kết nối giao thông với sân bay, bến cảng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm an nhiều nguy cơ phức tạp, tình trạng cướp giật, tín dụng đen, các hoạt động kích động biểu tình chống phá, tuyên truyền xuyên tạc, đưa tin sai sự thật trên mạng Internet, mạng xã hội còn diễn biến phức tạp.

  II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG THỜI GIAN TỚI

  Trong thời điểm khó khăn của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh cần phấn đấu đi đầu thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế với những nỗ lực cao nhất, quyết tâm cao nhất, điều hành đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhìn nhận thẳng thắn sự thật, những hạn chế, yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và làm tốt hơn.

  Thủ tướng Chính phủ nhất trí cao với phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy và báo cáo của lãnh đạo Thành phố về kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2020. Đề nghị Thành phố tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và thực hiện tốt các nội dung sau:

  1. Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X và Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân Thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020, tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo.

  2. Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng đất nước, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020 của mình, giữ vững vị thế là cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế của cả nước. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cấp chính quyền và đoàn thể của Thành phố phấn đấu triển khai nhiệm vụ, cố gắng đạt hoặc thậm chí vượt mức tăng trưởng đề ra năm 2020 là 5%, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố từ nay đến hết năm 2020. Phát huy cao độ phương châm thần tốc, táo bạo, quyết thắng của những ngày tháng Tư lịch sử 45 năm trước, kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thành phố vinh dự mang tên.

  3. Thành phố Hồ Chí Minh định hướng, phát triển trở thành "đô thị hiện đại điển hình của khu vực và thế giới", giữ vững vị thế là nơi có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ đầu tư phát triển, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng, cơ hội phát triển, cạnh tranh. Phấn đấu trở thành một thành phố xanh, đáng sống.

  4. Thực hiện các giải pháp phục hồi tăng trường, triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị đỉnh số 41/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020, Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; tạo điều kiện và khuyến khích người dân tiêu dùng trở lại; khuyến khích đầu tư tư nhân, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19; triển khai các giải pháp hỗ trợ thêm cho các đối tượng là người lao động mất việc ở khu vực kinh tế hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các loại hình doanh nghiệp, quan tâm thích đáng đời sống của người lao động, không để ai bị bỏ lại phía sau; hỗ trợ các doanh nghiệp trả lương để không sa thải người lao động. Chính sách hỗ trợ của Thành phố phải nhanh, đi vào thực chất, đến với doanh nghiệp sớm nhất nhưng phải đúng đối tượng. Cộng đồng doanh nghiệp Thành phố chung sức đồng lòng, chủ động, sáng tạo, vượt khó, mỗi doanh nghiệp là một chiến sỹ.

  5. Tiếp tục đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công (phấn đấu đến tháng 10 năm 2020 đạt tỷ lệ 80% trở lên); khẩn trương triển khai Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công.

  6. Quy hoạch phát triển không gian đô thị của Thành phố phải đi trước một bước trên cơ sở tích hợp các yêu cầu phát triển bền vững theo hướng tránh tập trung quá nhiều vào lõi đô thị. Phát triển nhiều đô thị vệ tinh có quy mô hợp lý, phù hợp với trình độ quản lý, khả năng huy động các nguồn lực xã hội tham gia theo phương châm: nhà nước lập quy hoạch, doanh nghiệp thực hiện, người dân tham gia và thụ hưởng.

  Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

  7. Xác định hướng đi chính là công nghiệp công nghệ cao. Đón bắt, tận dụng tốt cơ hội chuyển dịch sản xuất của các Tập đoàn, chuỗi giá trị toàn cầu đến khu vực Đông Nam Á, đồng thời tạo mọi thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. Có chiến lược thu hút FDI có chọn lọc phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố, không thu hút bằng mọi giá, tận dụng hiệu quả những xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư mới sau dịch Covid-19.

  8. Triển khai Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 09 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngăn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt băng dự án có thu hồi đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện dự án, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Sớm hoàn thành Đề án phát triển Thành phố thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

  9. Đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi sổ, kinh tế số để xứng tầm đi đầu thành phố thông minh, đi đầu về ứng dụng công nghệ 4.0. Tăng cường thực hiện thủ tục hành chính qua mạng ở cấp độ 3, 4; tăng số lượng thủ tục thực hiện liên thông, đặc biệt nhóm đầu tư, đất đai, xây dựng. Thực hiện cơ chế một cửa liên thông, nhất là liên thông điện tử; kiểm soát tốt trách nhiệm phối hợp của các đơn vị trong quy trình liên thông.

  Từng đồng chí lãnh đạo các cấp phải vào cuộc, phát huy vai trò, trách nhiệm, tạo mọi điều kiện cho hoạt động đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phải đo lường mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các hoạt động hành chính tại các sở, ban, ngành và địa phương.

  10. Quyết liệt cơ cấu lại, sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn Thành phố theo phương án và lộ trình đã được phê duyệt; quản lý, sử dụng tài sản công minh bạch, công khai, hiệu quả. Kiên quyết thu hồi các tài sản sử dụng sai đối tượng, sai mục đích, vượt tiêu chuẩn, định mức; tổ chức xử lý tài sản đúng pháp luật, công khai, minh bạch, không để lãng phí thất thoát tài sản công.

  11. Tập trung nhanh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và văn minh, giới thiệu hình ảnh một thành phố thân thiện, hấp dẫn và an toàn. Làm tốt vai trò là trung tâm tiếp nhận khách du lịch quốc tế, trong nước và tổ chức các chương trình du lịch đến các địa phương.

  12. Thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, giáo dục. Thu hút và tạo điều kiện thuận lợi phát triển nhà ở cho công nhân và thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

  13. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, thực hiện tốt cơ chế ủy quyền cho các sở, ban, ngành, địa phương chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

  14. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, bảo đảm đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra. Chuẩn bị và triển khai thật tốt Đại hội Đảng bộ Thành phố theo Kế hoạch. Hoàn thành văn kiện bảo đảm chất lượng, tiến độ; rà soát sắp xếp, bổ sung, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp; triển khai công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Thành phố theo quy định.

  III. KIẾN NGHỊ CỦA THÀNH PHỐ

  1. Về tỷ lệ chi của Trung ương cho Thành phố đối với gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ:

  Giao Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn cụ thể để các địa phương chủ động triển khai, thực hiện.

  2. Về chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh:

  Đồng ý về chủ trương, Ủy ban nhân dân Thành phố nghiên cứu, đề xuất việc lập Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh vào nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2140/VPCP-CN ngày 20 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ.

  3. Về giảm 10% giá điện như hiện nay và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện để hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp cho đến khi công bố hết dịch tại Việt Nam:

  Giao Bộ Công Thương nghiên cứu đề nghị của Thành phố, khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trình Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trong Quý III năm 2020.

  4. Về cho phép các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) được hạch toán khoản đầu tư vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp kỳ 2020 và 2021 số tiền tối đa 30% trị giá lợi nhuận trước thuế:

  Giao Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tổng hợp các kiến nghị của các địa phương đế báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

  5. Về đề nghị chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất đối với số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020 được giãn tiến độ 5 tháng, tương tự quy định giãn thuế của Nghị định số 41/2020/NĐ-CP:

  Giao Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Thành phố, khẩn trương tham mưu, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

  6. Về đề nghị xây dựng Đề án không tổ chức Hội đồng nhân dân quận và phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

  Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Đề án, gửi Bộ Nội vụ thẩm định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

  7. Về đề nghị cho phép xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh:

  Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Đề án, gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

  8. Về Đề án thí điểm thành lập Ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh:

  Đồng ý Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Đề án thí điểm, tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan; gửi Bộ Nội vụ thẩm định để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

  9. Về thực hiện thí điểm tổ chức lại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng:

  Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp để phân tích, làm rõ các vấn đề quan trọng liên quan đến kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh theo ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 3050/VPCP-NN ngày 17 tháng 4 năm 2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành trong tháng 6 năm 2020.

  10. Về đề nghị chấp thuận điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất từ chức năng quy hoạch đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ để thực hiện công tác phê duyệt đề án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công viên khoa học và công nghệ, Phường Long Phước, Quận 9:

  Ủy ban nhân dân Thành phố lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh; trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng khẩn trương tổ chức thẩm định (trong thời gian 10 ngày làm việc sau khi nhận được Hồ sơ), trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  11. Về điều chỉnh cục bộ đề án quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 tại khu đất 384,2 ha thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn:

  Ủy ban nhân dân Thành phố lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh; trên cơ sở đó, gửi Bộ Xây dựng khẩn trương thẩm định (trong thời gian 10 ngày làm việc sau khi nhận được Hồ sơ), trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  12. Về lập Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh:

  Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương có ý kiến tham gia, gửi Bộ Xây dựng nghiên cứu, tổng hợp và hướng dẫn UBND Thành phố lập Quy hoạch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2020.

  13. Về đề nghị chấp thuận chủ trương đưa ra khỏi quy hoạch 03 khu công nghiệp, bao gồm: Phước Hiệp, huyện Củ Chi; Bàu Đưng, huyện Củ Chi và Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn trong Danh mục quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Thành phố:

  Đồng ý về nguyên tắc, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chù trì, phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện theo quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế và các quy định pháp luật khác có liên quan.

  14. Về thẩm định phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa và quy trình chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần:

  Giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP vê chuyên doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, hoàn thành trong Quý II năm 2020.

  15. Về đề nghị hướng dẫn xử lý đối với các khu đất do các doanh nghiệp đã được cổ phần hóa đang quản lý, sử dụng, nay đề nghị quyết định chủ trương đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất:

  - Ủy ban nhân dân Thành phố khẩn trương rà soát, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để tổng hợp, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý đảm bảo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 60/2018/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước;

  - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó có nội dung về đất xen cài.

  16. Về đề nghị điều chuyển 03 tài sản là cơ sở nhà đất do Đảng bộ Thành phố và Ủy ban nhân dân Thành phố Thành phố quản lý:

  Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, làm rõ những nội dung liên quan đến sắp xếp lại, xử lý nhà, đất; đối chiếu quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2751/VPCP-CN ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ.

  17. Về xử lý nhà đất số 238 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10:

  Ủy ban nhân dân Thành phố khẩn trương tiếp thu, làm rõ ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 328/BTC-QLCS ngày 27 tháng 3 năm 2020; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2020.

  18. Về đề nghị chấp thuận cho Thành phố giao cho chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch đối với quỹ đất có diện tích nhỏ, không đủ điều kiện để hình thành một dự án độc lập:

  Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu kiến nghị của Thành phố trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

  19. Về đề nghị hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị:

  Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sớm tổ chức phân loại các dự án để có phưong án xử lý phù hợp sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.

  20. Về đề nghị hướng dẫn cụ thể trường hợp các dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước cho thuê đất ngắn hạn trả tiền hàng năm cho đến khi thực hiện quy hoạch:

  Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất xử lý kiến nghị của Thành phố, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

  21. Về đề nghị hướng dẫn cụ thể để giải quyết các trường hợp dự án đã được cơ quan có thẩm quyền có văn bản cho phép đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành; Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng nhà ở khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư:

  Căn cứ Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn, xử lý kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh.

  22. Về đề nghị hướng dẫn cụ thể việc thực hiện thủ tục sáp nhập dự án đầu tư đối với các dự án nhà ở đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định chủ trương đầu tư:

  Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn cụ thể.

  23. Về đề nghị tháo gỡ khó khăn trong xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn quy định chuyển tiếp qua 2 giai đoạn trung hạn thì tổng vốn đầu tư còn lại của các dự án không được vượt quá 20%:

  Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan xem xét, tổng hợp chung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý trong tháng 5 năm 2020.

  Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

   

  Nơi nhận:

  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

  - Các Bộ, cơ quan: CT, KHĐT, NNPTNT, NV, TC, TNMT, TP, XD, NHNNVN;

  - Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh;

  - VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐTCP,

  các Vụ: CN, ĐMDN, KTTH, KGVX, NN, NC, TCCV, TKBT, TH;

  - Lưu: Văn thư, QHĐP (2b).NQ

  BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

   

   

   

   

   

   

  Mai Tiến Dũng

   

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị
  Ban hành: 14/01/2013 Hiệu lực: 01/03/2013 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  02
  Quyết định 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện
  Ban hành: 07/04/2014 Hiệu lực: 01/06/2014 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  03
  Nghị định 126/2017/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần
  Ban hành: 16/11/2017 Hiệu lực: 01/01/2018 Tình trạng: Hết Hiệu lực một phần
  Văn bản dẫn chiếu
  04
  Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
  Ban hành: 24/11/2017 Hiệu lực: 15/01/2018 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  05
  Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế
  Ban hành: 22/05/2018 Hiệu lực: 10/07/2018 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  06
  Nghị quyết 60/2018/QH14 của Quốc hội về việc tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật và quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước
  Ban hành: 15/06/2018 Hiệu lực: 15/06/2018 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  07
  Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020
  Ban hành: 01/01/2020 Hiệu lực: 01/01/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  08
  Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020
  Ban hành: 01/01/2020 Hiệu lực: 01/01/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  09
  Nghị quyết 27/NQ-CP của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
  Ban hành: 09/03/2020 Hiệu lực: 09/03/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  10
  Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất
  Ban hành: 08/04/2020 Hiệu lực: 08/04/2020 Tình trạng: Đã đính chính lại
  Văn bản dẫn chiếu
  11
  Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020
  Ban hành: 09/04/2020 Hiệu lực: 09/04/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  12
  Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
  Ban hành: 09/04/2020 Hiệu lực: 09/04/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  13
  Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
  Ban hành: 24/04/2020 Hiệu lực: 24/04/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 192/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủ
  Số hiệu:192/TB-VPCP
  Loại văn bản:Thông báo
  Ngày ban hành:28/05/2020
  Hiệu lực:28/05/2020
  Lĩnh vực:Chính sách
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Mai Tiến Dũng
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu (13)
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X