hieuluat

Thông báo 167/TB-VPCP kết luận Thủ tướng về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Long Thành

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ Số công báo: Đang cập nhật
  Số hiệu: 167/TB-VPCP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản: Thông báo Người ký: Mai Tiến Dũng
  Ngày ban hành: 28/04/2020 Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 28/04/2020 Tình trạng hiệu lực: Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực: Đất đai-Nhà ở
 • VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  ___________

  Số: 167/TB-VPCP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Hà Nộingày 28 tháng 4 năm 2020

   

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai

  __________________

   

  Ngày 08 tháng 4 năm 2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai. Cùng dự họp có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Xây dựng, Tư pháp. Tại điểm cầu Đồng Nai có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, đại diện các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty Cao su Đồng Nai.

  Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận như sau:

  Tỉnh Đồng Nai nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam; là Tỉnh có dân số đông, quy mô kinh tế lớn, phát triển đa dạng và phong phú. Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và là một trong hai tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới; một trong những tỉnh có sản lượng nuôi heo lớn nhất trên cả nước. Mặc dù chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid 19, tỉnh Đồng Nai đã có rất nhiều cố gắng, đạt mức tăng trưởng khá cả về GDP và thu ngân sách; đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với giá heo hơi bán ra; tuy số lượng công nhân đông, đến nay tỉnh Đồng Nai mới ghi nhận 01 trường hợp dương tính viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona (Covid 19) gây ra, hoạt động phòng, chống dịch Covid 19 được Tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế. Thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cần chủ động để tạo sức bật mới về phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, xứng đáng là khu vực kinh tế năng động, trọng điểm của cả nước; tiếp tục tăng cường quản lý giá thịt heo ngay từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ tới người tiêu dùng; chủ động trong chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới Vi rút Corona (Covid 19) gây ra, sẵn sàng về cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men đáp ứng kịp thời với từng cấp độ dịch Covid 19 khi xảy ra trên địa bàn Tỉnh, thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly theo hướng dẫn.

  Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, bù đắp một phần cho sụt giảm ở các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Vì vậy, yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của Tỉnh, tập trung thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng về cơ bản còn chậm so với yêu cầu như đánh giá của lãnh đạo các Bộ. Yêu cầu Tỉnh cần cố gắng hơn nữa, hoàn thành giải ngân số vốn đã được bố trí (17.057 tỷ đồng) trong năm 2020 như cam kết.

  1. Để Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể khởi công vào Quý I năm 2021, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội; yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

  a) Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai:

  - Sớm hoàn thành công tác xác định giá đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thẩm tra nguồn gốc đất;

  - Tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các khu tái định cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội... với tinh thần quyết liệt, kịp thời hơn;

  - Cần tập trung chỉ đạo cụ thể, quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công Dự án Cảng hàng không Long Thành.

  - Chủ động đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

  b) Giao các bộ, ngành liên quan chủ động phối hợp, kịp thời hỗ trợ Tỉnh để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, cụ thể:

  - Bộ Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành đầy đủ định mức xây dựng, định mức chi phí... theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các địa phương xây dựng bộ đơn giá mới để làm cơ sở lập dự toán các công trình; việc lập định mức kinh tế - kỹ thuật theo Nghị định số 32/2015/NĐ-CP đối với các dự án đã đấu thầu, chuẩn bị đấu thầu... Các nội dung này cần hoàn thành trong tháng 5/2020.

  - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong việc xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách và các vấn đề vướng mắc khác.

  - Bộ Giao thông vận tải kịp thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hội đồng thẩm định nhà nước) hoàn thiện thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi; chỉ đạo triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ. Trước mắt, kịp thời giải quyết các vướng mắc liên quan đến quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án giao thông kết nối để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng.

  2. Về các đề xuất, kiến nghị của Tỉnh:

  a) Đối với Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành:

  - Việc thanh lý cây cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam:

  Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai khẩn trương thu hồi cây cao su để bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án Cảng HKQT Long Thành như ý kiến của lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Tư pháp. Việc thanh lý cây cao su thực hiện theo quy định, không để thất thoát tài sản nhà nước. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc thanh lý cây cao su, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

  - Về việc tách hạng mục rà phá bom mìn để giao Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư: Giao Hội đồng thẩm định nhà nước xem xét trong quá trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  - Đối với chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến giao thông kết nối và các hạng mục tái lập hạ tầng ngoài ranh cảng hàng không:

  Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thực hiện theo thẩm quyền quy định tại Điều 25 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để áp dụng chính sách hỗ trợ khác xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách của các dự án, đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân, tránh khiếu kiện.

  b) Về đề xuất triển khai xây dựng Khu đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai:

  - Hoan nghênh Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã chủ động nghiên cứu xây dựng ý tưởng phát triển Khu đô thị thông minh Long Thành, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27 tháng 9 năm 2019 của Bộ Chính trị và Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2018 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh.

  - Yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Bộ Xây dựng lập kế hoạch triển khai các bước cẩn thận, chặt chẽ, có lộ trình, đảm bảo lợi ích của nhà nước, của nhà đầu tư để phục vụ sự phát triển bền vững, đúng xu hướng phát triển đô thị thông minh ở nước ta trong quy hoạch phát triển, đúng pháp luật.

  - Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xem xét cụ thể để tổ chức thực hiện lập quy hoạch chung xây dựng đô thị (Khu đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai), trong đó đảm bảo đấu nối cơ sở hạ tầng chung của quy hoạch vùng, phát huy tối ưu sức lan tỏa từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; căn cứ quy mô Khu đô thị thông minh và thẩm quyền quy định của pháp luật để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chủ trương đầu tư.

  c) Đối với các dự án giao thông kết nối:

  Đây là các dự án rất quan trọng trong liên kết vùng, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là khi đưa cảng hàng không quốc tế Long Thành khai thác sử dụng vào năm 2025. Để sớm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai (đặc biệt là các dự án dở dang), giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan, tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ giải quyết cụ thể từng dự án, đề xuất tháo gỡ theo đúng thẩm quyền quy định của pháp luật.

  Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

   

  Nơi nhận:

  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

  - Các Bộ: GTVT, XD, QP, KH&ĐT, TC, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp;

  - Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai;

  - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

  - VPCP: BTCN, PCN Nguyễn Cao Lục, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT,

  các Vụ: KTTH, QHĐP, NN, NC, TH, QHQT, PL;

  - Lưu: VT, CN (2). Ha

  BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

   

   

   

   

   

   

   

  Mai Tiến Dũng

   

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
  Ban hành: 15/05/2014 Hiệu lực: 01/07/2014 Tình trạng: Đã sửa đổi
  Văn bản dẫn chiếu
  02
  Nghị định 32/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng
  Ban hành: 25/03/2015 Hiệu lực: 10/05/2015 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  03
  Quyết định 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030
  Ban hành: 01/08/2018 Hiệu lực: 01/08/2018 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  04
  Nghị định 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng
  Ban hành: 14/08/2019 Hiệu lực: 01/10/2019 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  05
  Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
  Ban hành: 27/09/2019 Hiệu lực: 27/09/2019 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  06
  Công văn 4515/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành
  Ban hành: 06/06/2020 Hiệu lực: 06/06/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 167/TB-VPCP kết luận Thủ tướng về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Long Thành

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ
  Số hiệu: 167/TB-VPCP
  Loại văn bản: Thông báo
  Ngày ban hành: 28/04/2020
  Hiệu lực: 28/04/2020
  Lĩnh vực: Đất đai-Nhà ở
  Ngày công báo: Đang cập nhật
  Số công báo: Đang cập nhật
  Người ký: Mai Tiến Dũng
  Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Tình trạng: Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X