hieuluat

Công văn 3431/UBND-ĐT Hà Nội triển khai phòng, chống dịch khi mở lại đường bay đến Nội Bài

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Ủy ban nhân dân TP. Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:3431/UBND-ĐTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Chu Ngọc Anh
  Ngày ban hành:08/10/2021Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:08/10/2021Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Giao thông, COVID-19, Y tế-Sức khỏe
 • ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ
  HÀ NỘI
  ______

  Số: 3431/UBND-ĐT
  V/v: Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi mở lại một số đường bay thương mại về sân bay Quốc tế Nội Bài

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ________________________

  Hà Nội, ngày 08 tháng 10 năm 2021

   

   

   

  Kính gửi:

  - Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19;

  - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

   

  Trong thời gian qua, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm kết luận chỉ đạo của Lãnh đạo chủ chốt về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại Thông báo số 10-TB/VPTW ngày 24/8/2021, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021 tại văn bản số 107/NQ-CP ngày 11/9/2021 của Chính phủ và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quyết tâm ngăn chặn không để dịch lan rộng, nhất là khu vực trọng yếu như Thủ đô Hà Nội..; trong đó tập trung triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng chính phủ và một số biện pháp cao hơn, bước đầu đã dần khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

  Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, số ca nhiễm đã giảm, số khu vực phong tỏa giảm, vùng xanh tăng, tuy nhiên, trong những ngày gần đây, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số khu dân cư có phát sinh một số ca nhiễm trong cộng đồng có nguồn lây từ các địa phương khác trở về, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Tính đến ngày 08/10/2021, Thành phố đã tổ chức tiêm được 8.036.033 mũi, trong đó: tiêm được 5.886.390 mũi 1 (đạt 97,8% dân số trên 18 tuổi và 70,9% tổng dân số), tiêm được 2.149.643 mũi 2 (đạt 35,7% dân số trên 18 tuổi và 25,9% tổng dân số).

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 và 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 08/10/2021 về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong cả nước, UBND thành phố Hà Nội trân trọng báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 một số nội dung như sau:

  1. Về việc phối hợp với Bộ Giao thông vận tải mở lại các đường bay đến và đi từ sân bay quốc tế Nội Bài:

  UBND Thành phố đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải triển khai tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 với tần suất 01 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

  UBND Thành phố tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt và chưa khai thác các đường bay khác về sân bay quốc tế Nội Bài. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ đánh giá tình hình nguy cơ, dịch bệnh, trên cơ sở lượng vắc xin mũi 2 được triển khai tiêm trong thời gian tới, Thành phố sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tiếp tục điều chỉnh phù hợp.

  2. Một số kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia

  UBND Thành phố nhận được các văn bản số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 và số 8399/BYT-MT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp, xét nghiệm và cách ly phòng chống dịch COVID-19 giữa các vùng nguy cơ và người về từ các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trên cơ sở đánh giá nguy cơ và tham mưu của ngành Y tế, để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian Thành phố tiếp tục triển khai tiêm trả mũi 2 cho người dân trên địa bàn, UBND Thành phố trân trọng báo cáo và kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia xem xét, cho phép Thành phố tiếp tục thực hiện một số biện pháp cao hơn đối với người từ các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài như sau:

  2.1. Thống nhất nguyên tắc áp dụng với người từ các địa phương về sân bay quốc tế Nội Bài:

  - Thông báo công khai các nguyên tắc và yêu cầu đối với hành khách trước khi lên máy bay, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính; cam kết đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách, tạo thuận lợi phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

  - Với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài (kể cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch):

  Đáp ứng các tiêu chí: phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ); phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K”; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 07 ngày tại các khu cách ly tập trung của Thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

  Trường hợp công tác công vụ về Hà Nội thực hiện theo quy định.

  - Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài: Đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 07 ngày, xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 06 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 07 ngày tiếp theo.

  - Với hành khách đi từ sân bay Quốc tế Nội Bài: Đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tại điểm đến.

  2.2. Kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ đủ vắc xin mũi 2 cho Thành phố theo đúng lộ trình quy định và tiếp thu ý kiến góp ý của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 3338/UBND-KGVX ngày 02/10/2021 về việc góp ý dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, trong đó đề nghị: (1) bổ sung thêm chỉ số liên quan tới “Mật độ dân cư”, “Di biến động dân cư”, Đặc điểm địa lý” để phù hợp với từng địa phương và (2) việc đánh giá cấp độ dịch và áp dụng biện pháp thích ứng do Thành phố quyết định để phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương trên cơ sở những định hướng, nguyên tắc chung của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; hoàn thiện sớm trình Chính phủ ban hành Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

  2.3. Kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, chỉ đạo:

  a) Cục Hàng không Việt Nam: Phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố để có phương án đón công dân từ Sân bay quốc tế Nội Bài về địa phương (chỉ cung cấp dịch vụ khi có phương án đảm bảo vận chuyển người từ sân bay quốc tế Nội Bài về đến địa phương nơi đăng ký lưu trú, đảm bảo phù hợp các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và các địa phương).

  b) Các Cảng hàng không:

  - Tổ chức phân luồng hành khách đến Sân bay quốc tế Nội Bài (hành khách đến Nội Bài và lưu trú lại Hà Nội; hành khách đến Nội bài và về các tỉnh, thành phố khác; hành khách đến thực hiện công vụ...) để phục vụ công tác phòng chống dịch và đón công dân.

  - Phối hợp, hiệp đồng các lực lượng chức năng đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phân luồng tại sân bay quốc tế Nội Bài

  c) Cục Hàng không Việt Nam, các Cảng hàng không, các Hãng hàng không chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

  2.4. Kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các địa phương liên quan:

  - Quản lý chặt người của các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 và 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021.

  - Phối hợp với các Cảng hàng không và các đơn vị liên quan để có phương án đón công dân về địa phương thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

  UBND thành phố Hà Nội trân trọng báo cáo và kính đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia, đồng chí Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo./.

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành;

  - Văn phòng Chính phủ;

  - Bộ Giao thông vận tải;

  - Bộ Y tế;

  - Chủ tịch UBND TP;

  - Các PCT UBND TP;

  - VPUBTP: CVP, P.CVP: N.M.Quân, P.T.T.Huyền, KGVX, TKBT, ĐT;

  - Lưu: VT, ĐT.

  TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

  CHỦ TỊCH

   

   

   

   

   

  Chu Ngọc Anh

   

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19
  Ban hành: 27/03/2020 Hiệu lực: 27/03/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X