hieuluat

Thông báo 376/TB-VPCP kết luận về dự án nâng cấp đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:376/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Cao Huy
  Ngày ban hành:07/11/2020Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:07/11/2020Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Giao thông
 • VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  _______

  Số: 376/TB-VPCP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Hà Nội, ngày 07 tháng 11 năm 2020

   

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện 02 dự án cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất

  ____________

   

  Ngày 31 tháng 10 năm 2020, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra công trình thi công và chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện 02 dự án cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ: Xây dựng, Tài chính, Quốc phòng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

  Sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý dự án và của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã kết luận như sau:

  1. Về đánh giá, chỉ đạo chung

  Hiện nay, Tân Sơn Nhất và Nội Bài là 2 Cảng hàng không lớn nhất của cả nước (theo Quy hoạch đến năm 2030, Cảng hàng không Nội Bài đạt công suất 60 triệu hành khách/năm; Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đạt 45 triệu hành khách/năm), có vai trò quan trọng trong phát triển (kinh tế và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Các cảng hàng không, sân bay của nước ta đều khai thác dùng chung dân dụng và quân sự; đã được sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng trong quản lý, khai thác các công trình hàng không và quản lý hoạt động bay. Trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, đặc biệt là trước các sự kiện lớn của đất nước, việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không cần đặc biệt quan tâm.

  Trong giai đoạn trước khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên thế giới (từ đầu năm 2020), 2 cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài đều khai thác với tần suất cao (năm 2019, tổng hành khách tại Tân Sơn Nhất đạt trên 41 triệu; Nội Bài đạt trên 29 triệu); trong khi đó tình trạng hạ tầng khu bay xuống cấp đã ảnh hưởng đến việc khai thác, có nguy cơ đến an ninh, an toàn hàng không. Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và chỉ đạo của TTgCP tại văn bản số 626/TTg-CN ngày 27 tháng 5 năm 2020, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan đã rất tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 Dự án. Đến nay, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã xong hạng mục bê tông xi măng đường cất hạ cánh (đạt 100%); các đường lăn đạt 40% khối lượng; dự kiến đưa vào khai thác ngày 31 tháng 12 năm 2020 cho đường cất hạ cánh 25R/07L cả cất cánh và hạ cánh; đã giải ngân cho các nhà thầu 352 tỷ đồng/373 tỷ đồng (đạt 94%). Cảng hàng không Nội Bài đã nghiệm thu đưa đường lăn S7B vào khai thác, dự kiến đưa đường lăn S2 vào khai thác ngày 06 tháng 11 năm 2020. Nhà thầu đang triển khai thi công Bê tông xi măng 3.000m đường cắt hạ cánh 1B (khối lượng thi công đạt 75%), đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác bước 1 trước ngày 31 tháng 12 năm 2020; đã giải ngân cho các nhà thầu với số tiền là 378 tỷ đồng/455,5 tỷ đồng (đạt 83%).

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan (Tổng công ty Cửu Long; Ban Quản lý dự án Thăng Long; các nhà thầu thi công, tư vấn) đã tích cực triển khai thi công đạt được những kết quả đến ngày hôm nay.

  2. Nhiệm vụ trong thời gian tới

  Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, tuyệt đối an toàn trong khai thác và thi công, yêu cầu:

  a) Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm tiến độ, chất lượng, tuyệt đối an toàn, không để ảnh hưởng đến hoạt động hàng không trong quá trình thi công; bảo đảm tiến độ hoàn thành giai đoạn I, đưa vào khai thác cả 2 dự án trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 để phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Khi đưa vào khai thác phải bảo đảm đồng bộ các hạng mục, đặc biệt phải bảo đảm việc bay hiệu chuẩn và được cấp phép khai thác theo đúng quy định.

  b) Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho 02 dự án; trên cơ sở đó, giao Bộ Giao thông vận tải điều hòa, bổ sung kế hoạch vốn năm 2020 trong tổng số kế hoạch vốn năm 2020 đã được giao để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 02 dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải cân đối số vốn còn lại của 02 dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021 báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm đủ để hoàn thành dự án trong năm 2021.

  c) Bộ Quốc phòng khẩn trương giải quyết việc tháo dỡ 12 ụ bê tông xi măng tại khu vực thi công đường lăn W11A - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để có mặt bằng thi công. Đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Quốc phòng sớm có ý kiến về vị trí đặt đài Glide path trên phạm vi đất của Bộ Quốc phòng theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

  d) Đối với Dự án nhà ga T3 - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất:

  - Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19 tháng 5 năm 2020. Để sớm khởi công Dự án, yêu cầu Bộ Quốc phòng khẩn trương thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc phòng sang đất giao thông, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật; đồng thời thực hiện di dời các công trình quốc phòng (nếu có) để bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Num (ACV).

  - Yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, ACV và các cơ quan liên quan khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để khởi công Dự án, đáp ứng mục tiêu giảm tải cho Nhà ga T1 - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa hoàn thành.

  Trong quá trình thi công các dự án nêu trên, yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không, trong đó phải tính đến các phương án dự phòng khi có tình huống khẩn nguy; thực hiện việc giám sát, nghiệm thu công trình, dự án đúng quy định của pháp luật, chống thất thoát, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

  Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.

   

  Nơi nhận:
  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
  - Các Bộ: GTVT, KH&ĐT, TC, QP, XD, TN&MT;
  - UBND thành phố Hà Nội;
  - UBND Thành phố Hồ Chí Minh;
  - Cục Hàng không Việt Nam;
  - Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp;
  - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam;
  - VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, các vụ: KTTH, NN, QHĐP, TKBT, TH, PL, TGĐ Cổng TTĐT;
  - Lưu: VT. CN (2). Ha

  KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
  PHÓ CHỦ NHIỆM
  Cao Huy

   

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020
  Ban hành: 09/04/2020 Hiệu lực: 09/04/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  02
  Quyết định 657/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất
  Ban hành: 19/05/2020 Hiệu lực: 19/05/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 376/TB-VPCP kết luận về dự án nâng cấp đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủ
  Số hiệu:376/TB-VPCP
  Loại văn bản:Thông báo
  Ngày ban hành:07/11/2020
  Hiệu lực:07/11/2020
  Lĩnh vực:Giao thông
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Cao Huy
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X