Thông báo 269/TB-LĐTBXH kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH tại cuộc họp giao ban Thủ trưởng các đơn vị ngày 07/02/2014

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo:Theo văn bản
  Số hiệu:269/TB-LĐTBXHNgày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Đào Hồng Lan
  Ngày ban hành:08/02/2014Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 08/02/2014Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Hành chính
 • BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
  -------
  ----------------
  Số: 269/TB-LĐTBXH
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------
  ---------------
  Hà Nội, ngày 08 tháng 02 năm 2014

   
  THÔNG BÁO
  KẾT LUẬN CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TẠI
  CUỘC HỌP GIAO BAN THỦ TRƯỞNG CÁC ĐƠN VỊ NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2014
   
   
  Ngày 07 tháng 02 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã chủ trì cuộc họp giao ban Thủ trưởng các đơn vị về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 01 và việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 tại các địa phương, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 02 năm 2014. Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng Bộ, ý kiến phát biểu của các đồng chí Thứ trưởng và Thủ trưởng các đơn vị, Bộ trưởng kết luận như sau:
  I. Tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong tháng 01 năm 2014
  Đánh giá cao những nhiệm vụ công tác trọng tâm đã được các đơn vị thực hiện trong tháng 01/2014 như:
  1. Công tác xây dựng văn bản theo chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 01/2014, Bộ đã trình 06/06 đề án.
  2. Các hoạt động nổi bật trong tháng
  2.1. Lĩnh vực người có công: Bộ đã có văn bản hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện Quyết định số 12/QĐ-CTN ngày 06/01/2014 của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Ban Chỉ đạo 150) do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.
  2.2. Lĩnh vực bảo trợ xã hội, giảm nghèo: Bộ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách người cao tuổi, người khuyết tật, người tâm thần và các đối tượng bảo trợ xã hội khác trong dịp Tết Nguyên Đán; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên Đán và giáp hạt đầu năm 2014; chủ động sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói, bảo đảm không để người dân nào bị đói, không có Tết.
  2.3. Lĩnh vực an toàn lao động: Bộ đã có Công văn số 188/LĐTBXH-ATLĐ ngày 22/01/2014 đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, cơ quan Trung ương và các tổ chức chính trị xã hội chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, đóng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đặc biệt trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, cháy nổ, các công trình trọng điểm; chủ động phối hợp, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, các điều kiện cần thiết để đảm bảo sẵn sàng tham gia ứng cứu khi xảy ra sự cố, nhất là tại các khu vực tập trung đông dân cư, khu vui chơi công cộng, những nơi tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.
  2.4. Lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các hoạt động tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn... đảm bảo vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm; xây dựng kế hoạch, tổ chức thăm, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thu hút đông đảo trẻ em tham gia.
  2.5. Lĩnh vực lao động, tiền lương: Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Bộ đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, nắm tình hình nợ lương, nợ đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động; tập trung giải quyết các trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, phá sản, ưu tiên giải quyết chế độ, quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật; vận động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp quan tâm, chăm lo đời sống người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất do điều kiện kinh tế khó khăn không thể về quê ăn Tết.
  2.6. Về công tác tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 cho các đối tượng chính sách tại các địa phương và tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ: Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, việc tổ chức đón tết cho các đối tượng chính sách và tổ chức tết tại cơ quan Bộ cũng như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương được tổ chức tốt; hộ gia đình người có công, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đã được các địa phương chăm lo chu đáo; không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra; tình hình đình công cơ bản đã được giải quyết trước Tết. Tại cơ quan Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị thuộc Bộ, đơn vị cơ sở trực thuộc Bộ đã thực hiện nghiêm túc việc phân công lãnh đạo, cán bộ trực xử lý phát sinh, đồng thời tổ chức đón Xuân Giáp Ngọ an toàn, lành mạnh, vui tươi, tiết kiệm, giữ gìn truyền thống dân tộc và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
  II. Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 02 năm 2014
  1. Các đơn vị tập trung hoàn thành các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch tháng 02/2014 cũng như cả năm 2014, trong đó đặc biệt lưu ý tiến độ xây dựng các đề án đã đăng ký trong chương trình công tác của Chính phủ.
  2. Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành báo cáo tình hình thực hiện các chế độ chính sách đối với người có công, người nghèo, các đối tượng chính sách khác trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 với Chính phủ theo quy định.
  3. Vụ Bảo hiểm xã hội và các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung, tài liệu để báo cáo Bộ Chính trị về Nghị định quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều 187 của Bộ luật lao động về tuổi nghỉ hưu (Dự kiến ngày 13/02/2014).
  4. Tổng cục Dạy nghề, Vụ Bảo hiểm xã hội: Trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo Luật Dạy nghề (sửa đổi, bổ sung), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi, bổ sung) để trình Quốc hội.
  5. Tổ chức hội nghị vùng triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014 tại 3 miền.
  5.1. Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp các đơn vị chuyên môn chuẩn bị báo cáo và tài liệu, nội dung hướng dẫn cụ thể các địa phương thực hiện nhiệm vụ công tác trong các lĩnh vực trọng tâm (hoàn thành trước 20/02/2014).
  Các đơn vị quản lý nhà nước chuẩn bị nội dung trong lĩnh vực phụ trách và phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Bộ để tổ chức Hội nghị.
  5.2. Về công tác phục vụ Hội nghị:
  - Tại Miền Bắc (Thành phố Hà Nội): Giao Cục Việc làm chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan chuẩn bị điều kiện tổ chức Hội nghị.
  - Tại Miền Trung (tỉnh Quảng Ngãi): Giao Tổng cục Dạy nghề chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan chuẩn bị điều kiện tổ chức Hội nghị.
  - Tại Miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh): Giao Văn phòng Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị điều kiện tổ chức Hội nghị.
  6. Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, đề nghị các đơn vị tập trung xử lý các công việc theo lĩnh vực chuyên môn của đơn vị; sửa đổi, bổ sung, khắc phục những vấn đề còn bất cập trong việc ban hành và thực hiện chính sách, chuẩn bị tốt các báo cáo theo quy định của Luật với Quốc hội (như vấn đề: quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới,...); chuẩn bị nội dung trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, các kiến nghị của cử tri đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn quy định.
  7. Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo tiếp tục hoàn thiện các báo cáo phục vụ Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2013.
  8. Cục Người có công khẩn trương chuẩn bị kế hoạch, nội dung và phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tập huấn trong tháng 02/2014 cho các địa phương về việc thực hiện Chương trình phối hợp số 4836/CTr-BLĐTBXH-MTTW ngày 05/12/2013 về Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014 - 2015).
  9. Về việc chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư về công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí:
  - Vụ Kế hoạch - Tài chính chuẩn bị Báo cáo tổng thể về các nội dung liên quan (hoàn thành trước 15/3/2014).
  - Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mua sắm tài sản công tại đơn vị; phối hợp chặt chẽ với Vụ Kế hoạch - Tài chính trong việc thực hiện các nội dung liên quan.
  10. Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với Công đoàn Bộ tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức theo đúng quy định (dự kiến 01 buổi, trong tuần từ 15-21/02/2014).
  11. Cục Người có công, Cục Bảo trợ xã hội, Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo tiếp tục kiểm tra, nắm tình hình đời sống của nhân dân, đặc biệt là việc thực hiện chính sách của các cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương, xử lý kịp thời những vấn đề tiêu cực, vi phạm trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân.
  12. Các cơ quan thông tin, báo chí thuộc Bộ tiếp tục chủ động trong việc thông tin chính xác, đầy đủ những vấn đề dư luận quan tâm tới lĩnh vực quản lý của Ngành, kịp thời phản biện đối với những thông tin, dư luận không chính xác, bảo vệ uy tín của Ngành.
  13. Một số vấn đề khác:
  - Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Bộ thực hiện hướng dẫn kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định.
  - Viện Khoa học Lao động và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt kế hoạch Tổng kết 30 năm đổi mới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.
  Trên đây là kết luận của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại cuộc họp giao ban Thủ trưởng các đơn vị ngày 07/02/2014. Văn phòng Bộ thông báo để các đơn vị thực hiện, báo cáo kết quả tại cuộc họp giao ban tiếp theo./.
   

   Nơi nhận:
  - Bộ trưởng (để b/c);
  - Các đồng chí Thứ trưởng;
  - Các đơn vị thuộc Bộ;
  - Lưu: VT, TK-TH.
  TL. BỘ TRƯỞNG
  CHÁNH VĂN PHÒNG
  Đào Hồng Lan

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13
  Ban hành: 18/06/2012 Hiệu lực: 01/05/2013 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  02
  Quyết định 12/QĐ-CTN của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014
  Ban hành: 06/01/2014 Hiệu lực: 06/01/2014 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  03
  Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội
  Ban hành: 29/06/2006 Hiệu lực: 01/01/2007 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản liên quan khác
  04
  Luật Dạy nghề số 76/2006/QH11 của Quốc hội
  Ban hành: 29/11/2006 Hiệu lực: 01/06/2007 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản liên quan khác
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 269/TB-LĐTBXH kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH tại cuộc họp giao ban Thủ trưởng các đơn vị ngày 07/02/2014

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủ
  Số hiệu:269/TB-LĐTBXH
  Loại văn bản:Thông báo
  Ngày ban hành:08/02/2014
  Hiệu lực:08/02/2014
  Lĩnh vực:Hành chính
  Ngày công báo: Đang cập nhật
  Số công báo:Theo văn bản
  Người ký:Đào Hồng Lan
  Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới